อานนท์ นำภา สวนทาง ธนาธร ซูฮกชูป้ายด่านายกฯไอ้..ไม่หยาบ นัดชุมนุมทบ.ไม่พอใจ ผู้พันเจี๊ยบ

กลายเป็นประเด็นปัญหาทางการเมืองในทันที เมื่อการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวต่อสถานการณ์การเมือง ผ่านการชุมนุมของ "กลุ่มยาวชนปลดแอก - Free YOUTH" ในการเรียกร้อง 3 ข้อต่อรัฐบาล  ก่อนจะเกิดภาพแทรกซ้อนเกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าม็อบที่จัดตั้งขึ้นนี้มีอีกหนึ่งอุดมการณ์ความผิดแฝงเร้น ต่อการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์สอดแทรกอยู่ด้วย  ไม่นับรวมการปลุกปั่นให้เกิดความรู้สึกร่วมของความรุนแรง เพื่อเร่งเร้าให้ผู้คนออกมาร่วมการชุมนุม

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  กิตติธัช เตือนระวังดาวสยาม 2020 เจตนาชัดใช้ม็อบปลดแอก ปลุกปั่นก่อเหตุรุนแรง )

ทั้งนี้สิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียล ก็คือโพสต์ข้อความของ  พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร   ที่สื่อบางสำนักนำไปประโคมข่าวว่ามีตำแหน่งเป็นรองโฆษกทบ. โดยเจตนาเพื่อโยงไปถึงผู้บังคับบัญชากองทัพบก  ขณะที่มีข้อเท็จจริงอีกด้าน ผ่านเพจเฟซบุ๊กของ "วาสนา นาน่วม"  สื่อมวลชนอาวุโส สายทหาร ด้วยข้อความว่า 

 

"จากกรณีที่ “ผู้พันเจี๊ยบ” พันเอกหญิง  นุสรา วรภัทราทร นายทหารประจำ กรมยุทธการทบ. ที่เคยได้รับแต่งตั้งเป็น รองโฆษกทบ.ได้โพสต์ข้อความ แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงการผู้ชุมนุม เยาวชนปลดแอก Free Youth โดยเรียกว่า เป็น ”ม็อบมุ้งมิ้ง” และระบุถึงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ

 

รวมทั้ง ระบุถึง พวกที่อยู่เบื้องหลัง ว่า หวังให้มี “เคสบูชายัญ” จะได้ออกมาเรียกร้องกันต่อ ตอนนี้ประเทศเรากำลังไปได้ดี แนะนำน้อง ๆ เอาเวลาไปทำมาหากิน เช่น ไปหางานท่องเที่ยว ขายของออนไลน์ เกษตรขายต้นไม้ และ...“ถ้าไม่งอมืองอเท้า ไม่มีวันอดตายหรอก”  ก่อนที่จะลบโพสต์นี้ทิ้งไปในเวลาต่อมา

 


อย่างไรก็ตามมีรายงานจากกองทัพบก ว่า พันเอกหญิง นุสรา ได้ทำรายงานชี้แจง ผู้บังคับบัญชาแล้ว ว่า เป็นความเห็นส่วนตัว ที่โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพราะ เป็นห่วงอนาคตลูกหลาน เดี๋ยวรุ่นเราก็ไปตามทางกันหมดแล้ว สังคมในอนาคตจะยังไงไม่รู้ ไม่มีเจตนาอื่น และถือเป็นความเห็นส่วนตัว เพราะ ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ รองโฆษก ทบ. มานานแล้ว

 

ส่วนการที่ลบโพสต์ เพราะมีการแชร์ ไปวิจารณ์กันต่อ ในลักษณะหมิ่นเหม่ จึงลบโพสต์ เพราะไม่อยากให้มีใครโดนความผิด พรบ.คอมพ์

 

ทั้งนี้ พันเอกหญิงนุสรา เคยได้รับแต่งตั้งเป็น รองโฆษกทบ. ตั้งแต่ปี 2558 แต่ต่อมา ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ รองโฆษก ทบ. มาหลายปีแล้ว เพราะไปทำงานด้านอื่น และ  พันเอกหญิง นุสรา ได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติภารกิจ ในต่างจังหวัด ตั้งแต่ ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ได้อยู่ที่ บก.ทบ."


ขณะที่   นายอานนท์​ นำ​ภา​   ทนายความ​ศูนย์​สิทธิ​มนุษยชน​  และแกนนํา​กลุ่ม​พลเมือง​โต้กลับ​   โพสต์​เฟซบุ๊กระบุ​ว่า​  จะเดินทางไปปราศรัยหน้าบก.ทบ.​ ถ.ราชดำเนิน​ เพื่อแสดงออก​ในฐานะ​ประชาชน​ที่ไม่พอใจการกล่าวหา​ประชาชน​ของ​ พันเอกหญิง​นุสรา​ ใน​วันที่  20​ ก.ค.63​   ท่ามกลางปรากฎการณ์อีกด้านว่า  บรรดา เพื่อนร่วมงาน และทีมงาน และคนใกล้ชิด ส่งข้อความ ให้กำลังใจ พันเอกหญิงนุสรา และบางเพจ เริ่มมี hastag #SaveNusra

 


ทางด้านเพจ "เสธPlay" มีการโพสต์ความเห็นว่า "อยู่ดีๆ ดร. ผักตบ (เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์) ก็แจกประชาธิปไตยให้คนเห็นต่างเสียอย่างนั้น  เท่าที่รู้จัก รองโฆษกกองทัพบกไม่ใช่ผู้พันเจี๊ยบที่เจ๊ดซี่เอามาเสียบนะครับ แต่เป็น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ ต่างหาก สรุปคือยกนี้เจ๊ดซี่มั่วเต็มประตู แถมยังล่าแม่มด เอาเขามาเสียบให้ซอมบี้รุมด้วย

เอาจริงๆ ผู้พันเจี๊ยบแกก็เขียนอยู่บนพื้นที่ของแก แล้วการที่แกมีความเห็นว่า ม็อบนี้มัน "มุ้งมิ้ง" มันก็สิทธิของแกเหมือนกัน  แต่จากการกระทำ ม็อบนี้ไม่มุ้งมิ้งหรอกครับ มัน "หน่อมแน้ม"

ถ้าเจ๊ดซี่ถึงกับแจกประชาธิปไตยโดยการเสียบให้ซอมบี้ไปไล่รุม เพราะไม่ชอบใจความเห็นนี่ ต้องพิจารณาแล้วนะครับว่าตัวเองนิยมประชาธิปไตยจริงหรือเปล่า  นี่แหละ ประชาธิปไตยมันถึงได้น่ารังเกียจ ของดีๆมันถึงได้เน่าเหม็น เพราะมีแต่คนพวกนี้เต็มไปหมด โคตรยี้ครับ #เสธPlay

 


ส่วนเพจ "ปราชญ์ สามสี" แสดงความเห็นว่า  "ไม่มีพื้นที่ สำหรับเสรีภาพในการพูด(Freedom of speech)ให้กับคำว่า"มุ้งมิ้ง" แล้วแบบนี้จะเป็นประชาธิปไตยได้ยังไง?

 


ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น    นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ   ประธานคณะก้าวหน้า และ  อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่   ได้กล่าวถึง  การจัดกิจกรรมทางการเมืองของ  กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท.ภายใต้การนำของนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน และเยาวชนในนามกลุ่มเยาวชนปลดแอก  Free YOUTH   ว่า "ตนไม่ได้อยู่เบื้องหลังอย่างที่มีการกล่าวหา   ส่วนการถือป้ายด่าคำหยาบ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   ถือเป็นการแสดงออกและการวิพากษ์วิจารณ์

รัฐบาล 

 

อีกทั้งหลายประเทศเมื่อเกิดการไม่พอใจผู้นำ  ก็มีการแสดงออกในลักษณะที่รุนแรงมากกว่านี้ จึงมองว่าไม่ใช่เรื่องของการใช้คำหยาบหรือไม่ใช้คำหยาบ  รวมถึงเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย เป็นสิ่งที่ชอบธรรมในระบอบประชาธิปไตย  พร้อมยืนยันว่าทั้งสองคนทำไปด้วยเจตจำนงค์ที่แน่วแน่ของพวกเขาเอง เราไม่ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจใดๆ"

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  อดีตผู้พิพากษาแจงความผิด 2 ทีมไล่ลุงถือป้ายด่าหยาบนายกฯ ชี้ตร.มีอำนาจจับกุม


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ลูกนกเพนกวินโดนพ่อกิน  กองทัพบก  ม็อบ  อานนท์ นำภา 

ติดตามข่าวอื่นๆ