กิตติธัช เตือนระวังดาวสยาม 2020 เจตนาชัดใช้ม็อบปลดแอก ปลุกปั่นก่อเหตุรุนแรง

กลายเป็นประเด็นการเมืองที่มีเบื้องหลังหลายแง่มุมให้ติดตาม นอกเหนือจาก 3 เงื่อนไขของ  "กลุ่มยาวชนปลดแอก - Free YOUTH"  ว่าด้วย 1. ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประกาศยุบสภา  2. ให้ "หยุดคุกคามประชาชน" ทั้งทางกายภาพและทางจิตวิทยา 3. ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เพื่อเปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย  แต่ปรากฎหลักฐานว่าในหมู่กลุ่มผู้ชุมนุมมีข้อเสนอที่ 4 แฝงอยู่หรือไม่ อย่างไร จากเนื้อหาการอภิปรายว่าด้วยระบอบสาธารณรัฐ และป้ายล้มล้างสถาบันกษัตริย์

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :   "เทพมนตรี" ฉายภาพเวทีปลดแอกอ้างปชต. แนวคิดสาธารณรัฐผุดว่อน พร้อมป้ายล้มล้างกษัตริย์ )  
 

ล่าสุด  อ.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์  นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง ได้โพสต์แสดงความเห็นต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า "#ดาวสยาม2020  ประชาธิปไตยแบบที่เริ่มต้น ด้วยการโกหกหลอกลวงมวลชน  ดังเช่นเพจที่ปรากฎในรูปด้านล่าง

 


การใช้ประชาธิปไตย(เสียงข้างมาก)ที่ถูกต้อง คือ การให้ข้อเท็จจริง ความรู้ที่ครบถ้วนและรอบด้าน กับประชาชน ก่อนจะตัดสินใจเลือกทางเลือกใดๆ โดยมีผลประโยชน์สาธารณะเป็นที่ตั้ง

 

การใช้ประชาธิปไตย (เสียงข้างมาก) ที่ชั่วร้าย   คือ  การเริ่มต้น ด้วยการโกหกหลอกลวง บิดเบือนข้อเท็จจริง สอนให้ประชาชนพูดคำซ้ำๆ ไม่กี่คำ โดยไม่ต้องเข้าใจข้อเท็จจริง เพียงเพื่อให้เกิดมวลชนที่แกนนำชักใยความคิดได้ตามใจชอบ

 

 

การกระทำแบบหลัง ถูกพิสูจน์มาตลอดหน้าประวัติศาสตร์การปฏิวัติทั่วโลก ว่าสุดท้ายแล้วจบลงด้วยการ "นองเลือด" เพราะมวลชนที่ได้จะเป็นมวลชนที่บ้าคลั่ง และไม่อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง แต่พร้อมจะวิ่งตามอารมณ์ที่แกนนำปลุกปั่น

 

และสุดท้ายเมื่อแกนนำเหล่านั้นมีอำนาจ ก็จะนำไปสู่ผู้นำที่เป็นเผด็จการซึ่งอ้างประชาธิปไตยและเสรีภาพ หรือที่เรียกว่า "Demagogue" หรือ "ผู้นำประชาธิปไตยจอมปลอม"  มนุษย์ไม่เคยเรียนรู้จากประวัติศาสตร์  และมักจะชอบทำอะไรซ้ำๆ แบบเดิมๆ

 

 


 


นอกจากนี้  อ.กิตติธัช  ยังโพสต์อธิบายถึงเหตุความวุ่นวาย  ที่ถูกปลุกปั่นโดยนักการเมือง พรรคก้าวไกล   ว่า   เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อคืนผู้ชุมนุมคนหนึ่งได้ปีนขึ้นไปเอาถุงดำคลุมกล้องวงจรปิด เพื่อกันเจ้าหน้าบันทึกภาพการกระทำของผู้ชุมนุม (แบบสมัยเสื้อแดงปี 2553)  แต่เนื่องจาก ส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมาโพสท์ทวิตเตอร์มโนว่าชายคนนั้นเป็นชายชุดดำที่ภาครัฐส่งมา พอชายคนนั้นลงมา เลยเจอผู้ชุมนุมด้วยกันรุมกระทืบ

 

 

 

ขณะที่  เพจเฟซบุ๊ก "ซึ่งต้องพิสูจน์"  ก็ตั้งข้อสังเกตุในลักษณะเดียวกัน ว่า  "จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสนท.  เเกนนำ ม็อบปลดเเอก กล่าวหาคนที่เอาถุงดำคลุมกล้องวงจรปิด เป็น #พวกลอบกัด  ทั้งๆที่หลายสื่อรายงานตรงกัน ว่าคนที่เอาถุงดำไปคลุมกล้องนั้น คือ #ผู้ร่วมชุมนุม  ที่ จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสนท. คือ คนที่อยู่กลุ่มเดียวกับ #เพนกวิน 

 


สุดท้ายจากการตรวจสอบสุดท้าย  สื่อมวลชนทุกสำนัก  รวมถึงกระทั่งผู้ร่วมชุมนุม  ให้ข้อมูลตรงกันว่า  เป็นเหตุเข้าใจผิดของแกนนำและมวลชนที่เข้าร่วมการชุมนุมเองทั้งสิ้น เพราะคนที่พยายามนำถุงดำไปคลุมกล้องวงจรปิด เป็นหนึ่งในทีมงาน  "กลุ่มยาวชนปลดแอก - Free YOUTH"  นั่นเอง

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ปิยบุตร แสงกนกกุล  ธนาธร  เพนกวิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ