เปิดความรู้สึกโชเฟอร์รถตู้ระยอง มอง 2 ทีมไล่ลุง ถือป้ายด่าหยาบนายกฯ


กลายเป็นหมากทางการเมืองที่กำลังถูกใครบางคน  หยิบฉวยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับจังหวัดระยอง มาใช้เป็นประโยชน์เต็มรูปแบบ ในการขับเคลื่อนกลุ่มเยาวชนให้ออกมาสร้างบรรยากาศต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา    เหมือนเมื่อครั้งจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง  โดยกลุ่มคนหน้าเดิมที่ร่วมกิจกรรมกันมา ตั้งแต่ยุคเรียกร้องการเลือกตั้ง  แต่ดูเหมือนการดิ้นรนครั้งนี้จะยิ่งให้เห็นแนวคิดของคนพวกนี้ชัดเจนมากเรื่อย ๆ  ว่า เป้าประสงค์จริงคืออะไร  

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  คณะก้าวหน้า โดดป้อง 2 ทีมระยองไล่ลุง ชาญวิทย์ ยกประวัติศาสตร์ พระเจ้าตากฯ เทียบเคียง )


โดยเฉพาะกับพฤติกรรมของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า  เครือข่ายเยาวชนภาคตะวันออก   อย่าง  นายภานุพงศ์ จาดนอก และ  นายณัฐชนน พยัฆพันธ์ แต่แนวคิดปรากฎผ่านโลกโซเชียลว่าหลายครั้ง ไปไกลถึงต้องตั้งคำถามว่า เจตนาหรือไม่ในการแสดงความเห็นก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูง

 

 

กระทั่ง  แฟนเพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์เฟซบุ๊ค ประกาศชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย   ในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.   โดย 2 ใน 4 รายชื่อที่ร่วมกิจกรรมปราศรัย ก็คือ  นายภานุพงศ์ จาดนอก และนายณัฐชนน พยัฆพันธ์    ที่ถือป้ายใช้คำหยายด่าพล.อ.ประยุทธ์  นายกรัฐมนตรี  จนถูกตั้งข้อหาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่อ้างกับสาธารณชนว่าเพียงต้องการมาพบเพื่อแสดงความเห็นตามระบอบประชาธิปไตย  

 


 


ล่าสุดในโลกโซเชียลมีข้อความของผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง  มีความน่าสนใจยิ่ง  เพราะเป็นการสะท้อนความจริงอีกด้าน จากความรู้สึกคนระยองจริง ๆ   ระบุใจความสำคัญว่า ระหว่างทางโดยสารรถตู้ มีโอกาสได้คุยกับคนขับ ที่เหลือเราเป็นผู้โดยสารปลายทางคนสุดท้าย   ประเด็นน่าสนใจ คือ คนขับได้ตั้งคำถามใจความว่า   "คนระยองได้อะไรจากการถือป้ายด่านายกฯ นอกจากความสะใจ กับภาพลักษณ์ของเจ้าบ้านที่ดูหยาบคาย และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลยกับชาวระยอง"

 

 

คนขับรถย้ำว่า เขาเห็นด้วยกับการเรียกร้องมาตรการเยียวยาผลกระทบ   และความรับผิดชอบจากความผิดพลาด จากความหละหลวมในการควบคุมดูแลทหารจากต่างชาติ  แต่เขาไม่เห็นด้วย กับการชูป้ายด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ โดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อื่นใดเลย ไม่มีคำถามหรือข้อเสนอใดต่อรัฐบาล ที่เป็นประโยชน์ต่อคนระยอง


คนขับยังบอกอีกว่า ถ้าเนื้อหาในป้ายนั้น เป็นข้อความเรียกร้องหรือเสนอแนะ ให้ช่วยเหลือชาวระยองในด้านต่าง ๆ ยังดูน่าสนับสนุน และน่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ในทางใดทางหนึ่ง มากกว่าการด่าหยาบคาย และทำให้เกิดความวุ่นวายในช่วงเวลานั้น

 

"เราฟังแล้วก็ค่อนข้างประทับใจ ในความคิดเห็นอย่างสุภาพของคนขับรถ ไม่มีคำหยาบใด ๆ ไม่มีการตำหนิติเตียนถึง 2 หนุ่มนั้น  ที่เราเอามาเล่า"  เพราะเราก็มีความคิดในทิศทางเดียวกับคนขับ ถึงกับแปลกใจเอ่ยปากไปว่า "ผมนึกว่าผมคิดแบบนี้คนเดียวเสียอีก"

 

ที่นำมาเล่า เพราะคำถามของคนขับรถยังดังในหัวเราตลอดเลยว่า "เราได้อะไรจากเหตุการณ์ของหนุ่ม 2 คนนี้" ได้พื้นที่สื่อ ?ได้ความสะใจ ?ได้แสดงออก ?  แล้วหลังจากความวุ่นวายนี้เงียบหายไป ชาวระยองที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์เหล่านี้ได้ประโยชน์อะไร ?

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  อนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ระยอง  ขบวนการล้มเจ้า 

ติดตามข่าวอื่นๆ