แหม่ม จินตหรา ทนไม่ไหว หลังรู้ข่าวทหารอียิปต์-ลูกทูต ติดโควิดทำระบาดอีกครั้งในไทย

จากกรณีของทหารอียิปต์กลุ่มหนึ่ง เดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 โดยเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง โดยไม่มีการกักตัว ต่อมาพบว่ามีทหาร 1 นายติดเชื้อโคโรนาไวรัส (โควิด-19) ซึ่งทหารอียิปต์รายดังกล่าว พร้อมคณะได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ยังมีกรณี เด็กหญิงสัญชาติซูดาน อายุ 9 ปี เดินทางมาพร้อมครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต โดยเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2563 พบติดเชื้อโควิด-19 โดยทราบว่า ทางครอบครัวได้เข้าพักที่คอนโดแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ

ต่อมาทางด้าน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ออกมาแถลงขอโทษพี่น้องคนไทยและบอกว่านี่เป็นปัญหาที่ไม่ได้คาดคิด จึงสั่งให้ ศบค. มีการทบทวนทุกอย่าง เพราะมีผลกระทบในความเชื่อมั่นกับประชาชนโดยรวม 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์นี้ด้วยว่า “รัฐบาลโดยศูนย์โควิด-19 ไม่ได้หยุดยั้งในเรื่องเหล่านี้เลย ขอให้มีความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของเรา ซึ่งสามารถรองรับได้ แต่มันก็ไม่ควรจะเกิดขึ้น นั่นเป็นสิ่งที่ผมเสียใจ ก็ขอโทษพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยแล้วกัน จะต้องมาดูแลกันให้มากที่สุดในหลายๆ ประเด็น เพราะหลายปัญหาเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด หรืออาจจะเกิดข้อบกพร่องในบางประการ ผมเน้นย้ำในที่ประชุม ครม. ไปแล้ว และให้ ศบค. ไปแก้ไขเรื่องเหล่านี้ ทบทวนทุกอย่าง โดยเฉพาะมาตรการในการผ่อนคลายต่างๆ เหล่านี้ เพราะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ความปลอดภัยของประชาชนโดยรวม ซึ่งมันไม่ควรจะเกิดขึ้น”


 


จากนั้นล่าสุด แหม่ม จินตหรา ขอมีฟีดแบคกับประเด็นทางสังคมผ่าน Social กับประเด็นร้อนล่าสุด ผู้ติดโควิด-19 โดยโพสต์แรกได้มีข้อความระบุว่า

"ขอร้องนะคะ อย่าเพิ่งให้เข้ามา เราไว้ใจใครไม่ได้ทั้งคนของเขาและคนของเรา ไม่ว่าจะมีเอกสารครบ หรือไม่ครบยิ่งไม่ควรอนุญาต เราควบคุมเขาไม่ได้ตลอด ถ้าจะเข้ามาจริงๆต้องยอมถูกกักตัว14 วัน ถ้าไม่ยอมทำตามข้อบังคับก็อย่าให้เข้ามา"

ต่อมา แหม่ม จินตหรา ก็ได้ออกมาโพสต์อีกครั้งว่า "ต้องไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ ทุกคนที่จะเข้าประเทศไทยต้องยอมกักตัว14 วันเหมือนๆกัน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดๆ ต้องเด็ดขาดเวลาเราเดินทางไปประเทศอื่นเราก็ต้องทำตามกฏของประเทศนั้นๆเหมือนกัน โรคติดต่อร้ายแรงนะคะมันร้ายแรงต่อชีวิตและต่อเศรษฐกิจปากท้องของคนในประเทศเรานะคะ แต่ถ้าเป็นอนุสัญญาทางการทูตซึ่งมีวาระปฏิบัติกันมาช้านานเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศเราเข้าใจค่ะ แต่ในภาวะบ้านเมืองไม่ปกติเช่นนี้ เราสามารถเปลี่ยนแปลง หรือมีข้อยกเว้น หรือสามารถแก้ไขกฏระเบียบแบบแผนตรงนี้ได้มั้ย อาจจะเป็นเฉพาะในภาวะการณ์แบบในขณะนี้? พอทุกอย่างกลับมาเป็นปกติเราก็กลับมาใช้แบบเดิม"

ภาพ Jittanisa Sukaphatana


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กรกมล พาภิรมย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  แหม่ม จินตรา สุขพัฒน์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ