4 กุมารคอนเฟิร์ม แยกทางพปชร. อนาคตเก้าอี้รมต.มอบนายกฯตู่ชี้ชะตา

หลังจากมีความเปลี่ยนแปลงในพรรคพลังประชารัฐ ต่อเนื่องมาถึงพรรครวมพลังประชาชาติไทย จนก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเฉพาะการโฟกัสไปถึงการปรับเปลี่ยนครม. ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันไม่มีความขัดแย้งกับทีมเศรษฐกิจเดิมของรัฐบาล แม้ว่าทั้งหมดจะไม่มีชื่ออยู่ในคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดใหม่

 

 

อ่านข่าว - บิ๊กป้อม ดีเดย์นั่งหัวโต๊ะถกกก.บห.ใหม่พลังประชารัฐ โดนสื่อซักหนักขัดแย้งสมคิด อนาคต 4 กุมาร ยันซ้ำบทบาท นฤมล ปมจ้างฌอนปลูกป่า

ต่อมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เกี่ยวกับสถานะของทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง  หลังแกนนำหลายคน ถูกตัดออกจากตำแหน่งสำคัญภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ว่า “จะต้องไปพูดคุยเรื่องอะไร  และผมก็ยังเห็นว่าทุกคนท่านก็ยังทำงานกับผมดีมาโดยตลอด  วันนี้ผมก็สั่งงานในห้องประชุม  ทำไมจะต้องคุยหรือให้กำลังใจเพราะเรื่องนั้นเป็นเรื่องของพรรค เรื่องของพรรคก็ต้องเป็นเรื่องของพรรค”

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าวันนี้เบื่อการเมืองมากหรือไม่พลเอกประยุทธ์กล่าวสั้นๆ ว่า "ไม่เบื่อ สนุก" ก่อนเดินออกจากห้องแถลงข่าวทันที

 

 

อ่านข่าว - ถามมาก็ตอบชัดๆ นายกฯตู่ โดนซักเปลี่ยนม้ากลางศึก 4 กุมารทีมศก.รัฐบาล ลั่นยังไม่เบื่อการเมือง

 

 

กระทั่ง มีรายงานว่า ในเวลา 12.00 น. วันนี้ ที่โรงแรมเซ็นทารา กลุ่ม 4 กุมารในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ,นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรค และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ อดีตกรรมการบริหารพรรค จะแถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

 

อ่านข่าว - นี่ก็วุ่นอยู่ไม่ได้แล้ว! 4 กุมารพปชร.นัดแถลงด่วน ชิงลาออกพรรค หลังหลุดทุกเก้าอี้กก.บริหาร
 ล่าสุด ที่โรงแรมเซ็นทารา กลุ่ม 4 กุมาร ในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ,นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรค และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ อดีตกรรมการบริหารพรรค ได้ร่วมกันแถลงข่าวลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

 

 

โดยนายอุตตม กล่าวว่า ภารกิจที่ผ่านมาลุล่วงแล้วและในขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ มีผู้บริหารใหม่ นำพาพรรคเดินหน้าต่อไปได้ ก็เป็นเวลาเหมาะสมที่พวกเราจะหยุดภารกิจในด้านการเมือง แต่ยังทำงานต่อไปในดันการบริหาร ภารกิจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ยังเป็นรัฐมนตรี ทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีต่อไป

 

 

ทั้งนี้ ยืนยันจะสนับสนุนการทำงานของพรรคพลังประชารัฐต่อไป และยังมีความคิดที่จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ ขอทำงานในภารกิจที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ส่วนการปรับครม.เป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการตัดสินใจ

 


ด้านนายสนธิรัตน์ ระบุว่า เราไม่ใช่นักการเมือง เข้ามาช่วงเปลี่ยนผ่าน เชื่อมั่นพล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่สุดเป็นผู้นำประเทศช่วงรอยต่อ เราจึงลาออกจากรัฐมนตรี ไปทำงานการเมือง เราทำหน้าที่เต็มที่ จนทุกอย่างเดินหน้าไปตามความตั้งใจ เรามองว่าบทบาทการเมืองเปลี่ยนแปลง ไม่ยึดติดทางการเมือง

 


สำหรับกลุ่มสี่กุมารถือว่ามีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมี อุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการ สุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็นกรรมการบริหาร และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล เป็นโฆษก และหลังการประชุมใหญ่ก่อนหน้านี้ ทั้งสี่คนไม่มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค ก่อนที่จะมีความเคลื่อนไหวล่าสุดในวันนี้ออกมา

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ  4 กุมาร  ลาออก  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ