โจ นูโว รุดแจ้งปอท.เอาผิดแก๊งปลอมเฟซแล้ว คาใจสื่อดังรู้แต่แรกโพสต์ถึงฌอน Fake news ยังตีข่าวโกหก ทำโดนด่ากว่าหมื่นข้อความ

สืบเนื่องจากกรณีที่ พบเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ โจ จิรายุส วรรธนะสิน ที่มีภาพโปรไฟล์เป็น โจ จิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว นักร้องดัง ได้โพสต์ภาพ และข้อความอีกว่า “ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย” ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ กระทั่งต่อมา โจ นูโว ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ  ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า "ปลอม!! ไม่มีผู้มีอำนาจใดทำอะไรได้เลย มันคือชีวิตจริง" ก่อนที่เจ้าตัวจะโพสต์อีกภาพและข้อความว่า "ถ้าข้อความอันเป็นเท็จลงไปในคอมพิวเตอร์ซึ่งไม่ได้ตรวจสอบก่อนอย่างเช่นสื่อชื่อนี้สามารถฟ้องได้ไหมครับ"

ล่าสุดที่ บก.ปอท.  โจ จิรายุส วรรธนะสิน นักร้องชื่อดังวงนูโว พร้อมนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./โฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมบัญชี 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ "Jirayut Wattanasin"และ  อีกบัญชีชื่อ "โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน" ซึ่งที่เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวโพสต์ว่า "ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย" เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนหลงผิดเข้าไปอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ปลอมจำนวนมาก  

 

 

นอกจากนั้นยังมีสื่อออนไลน์ค่ายหนึ่ง รีบร้อนเอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอขึ้นออนไลน์อีก ก่อนจะแก้ไขเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า “ตนชี้แจง...ข่าวที่ลงก่อนหน้าเป็นข่าวปลอม” แต่มิได้มีการขอโทษแต่อย่างใด 

 

 

ตนไม่รู้จักกับ ฌอน บูรณะหิรัญมาก่อนเพิ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นเน็ตไอดอล นักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ซึ่งสิ่งที่สื่อฯ หรือ ค่ายดังกล่าวนำเสนอออกไปแค่เพียงครึ่งชม.ทำให้คนในโซเชียล มาแสดงความเห็นกระหน่ำด่าว่าจำนวนถึง 1.4 หมื่นข้อความ เมื่อตนเอาข้อความที่ลงในข่าวออนไลน์มาโพสต์ลงใน ไอจี พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั๊ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อฯ ค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันทีระบุว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม เขาน่าจะรู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมตั้งแต่แรกก่อนลงออนไลน์แล้ว 

 

 

 

 

 

โจ นูโว รุดแจ้งปอท.เอาผิดแก๊งปลอมเฟซแล้ว คาใจสื่อดังรู้แต่แรกโพสต์ถึงฌอน Fake news ยังตีข่าวโกหก ทำโดนด่ากว่าหมื่นข้อความ

ทั้งนี้ ตนเคยเอามาแจ้งความ ปอท.ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงสองครั้ง ตนมีความรู้สึกว่าสื่อฯ เจ้านี้เหมือนกับเป็นทีมงานเดียวกับคนทำเฟซบุ๊กปลอมเลย สงสัยว่าทำไม่มันช่วงรวดเร็วอะไรปานนั้น แทนที่จะโทร.มาสอบถามตรวจสอบกับตนสักนิดก่อนเอาข่าวออนไลน์ก็ได้ เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว วันนี้ในส่วนของสื่อฯ ตนก็แค่ต้องการมาใช้สิทธิชี้แจง พร้อมเอาข้อมูลหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มในวันนี้

 

 

ด้าน นายราเมศ ทนายความกล่าวว่า โจ นูโว เป็นคนที่ใจดีมากไม่อยากดำเนินคดีกับสื่อฯ สำนักดังกล่าวที่เอาข่าวปลอมนี้ไปลง  แต่จะทำหนังสือไปสอบถามความรับผิดชอบในความผิดที่สำเร็จแล้ว ต่อไปจะมีทีมเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการโพสต์ การแสดงความเห็นและการแชร์ทั้งหมด ถ้ายังไม่ยอมหยุดสร้างความเสียหายให้ โจ นูโว ก็จะต้องมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน

 

 

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่าเบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อ  โจ นูโว  มาแสดงตัวแล้วว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กปลอมนั่นโพสต์ไม่ใช่ความจริงก็ขออย่าส่งต่ออย่าแชร์ไปอีกรวมทั้งหยุดแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเสียหาย อาจจะถูกดำเนินคดีได้

 

ส่วนสื่อฯ ออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแห่งที่มาให้ดีก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอย่างผู้เสียหายรายนี้มีเบอร์ตัวศิลปินหรือสอบถามผู้จัดการก่อนนำเสนอข่าว เมื่อนำเสนอแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายเอาเรื่องก็จะถูกดำเนินคดีได้

 


สุดท้าย โจ นูโว ได้ฝากถึงพี่น้องคนเชียงใหม่ที่โดนข่าวระบุในข่าวปลอมครั้งนี้ว่า ตนรักคนเชียงใหม่ทุกคน และเฟซบุ๊กนี้ก็เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนไม่รู้เรื่องการปลูกต้นไม้ของ ฌอน บูรณะหิรัญแต่อย่างใดเลย อยากร้องเพลงให้ฟังมากกว่าครับ

 

 

 


 

โจ นูโว รุดแจ้งปอท.เอาผิดแก๊งปลอมเฟซแล้ว คาใจสื่อดังรู้แต่แรกโพสต์ถึงฌอน Fake news ยังตีข่าวโกหก ทำโดนด่ากว่าหมื่นข้อความ

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สื่อดัง  โจ นูโว  ปอท.  ปลอมเฟซบุ๊ก 

ติดตามข่าวอื่นๆ