แม่ทำใจไม่ได้ ลูกสาวโดนตัดผมต่อหน้าเพื่อน แหว่งไม่เป็นทรง ชาวเน็ตเสียงแตก กฎระเบียบของรร.นี้เข้มงวดมานานแล้ว

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อ แม่ของเด็กนักเรียนหญิง วัย 15 ปี จากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ได้ออกมาร้องเรียน ภายหลังจากเกิดความไม่พอใจ เมื่อลูกสาวถูกคุณครูลงโทษ จับตัดผมสั้นจนแหว่งไม่เป็นทรง เหมือนเป็นการประจานให้อับอายต่อหน้าเพื่อนๆ

ทั้งนี้ แม่ของนักเรียนหญิงคนดังกล่าวเล่าด้วยความอัดอั้นว่า การที่ครูใช้กรรไกรตัดผมของลูกสาวของตน ทำเพื่อต้องการอะไร ทำไมไม่เรียกไปเตือนเป็นรายตัว ว่าให้ไปตัดผมให้เรียบร้อยแต่ใช้มีดกรรไกรไปตัดจนผมไม่เป็นทรงทำแบบนี้ เด็กจะเรียนหนังสือเก่งขึ้นหรือไม่ และในระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ได้ระบุให้ครูตัดผมของเด็ก นักเรียนได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ ตนได้โทรศัพท์สอบถามไปยังฝ่ายปกครองของ รร.ดังกล่าวแล้ว แต่ว่าไม่มีใครรับสาย จึงได้โทรหา ผอ.รร.แจ้งเรื่องนี้ให้ทราบ และได้นัดหมายว่า ในวันพุธที่ 8 ก.ค. 63 นี้ให้ไปพบที่ รร.เพื่อเจรจาพูดคุยกัน ตนเสียความรู้สึกมากที่ครูทำกับลูกสาวแบบนี้

 

 


ด้านเด็กอายุ 15 ปี  นักเรียนหญิงคนดังกล่าว เล่าว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 63 ร.ร.ได้นัดประชุม นักเรียนทุกคนคนเพื่อนัดจ่ายค่าบำรุง รร.และรับสมุดหนังสือเรียน โดยครูได้แจ้งในที่ประชุมว่า เด็ก นร.หญิง ต้องตัดผมความยาวไม่เลยคาง จึงได้ไปตัดผมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63 แต่พอเปิดเทอมในวันที่ 1 ก.ค. 63 เส้นผมได้ยาวลงมาเลยคางเล็กน้อย เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 63 มีการเข้าแถวหน้าเสาธง ครูผู้ชายได้เดินมาตรวจเส้นผม และพบว่า เส้นผมยาวเลยคางลงมาเล็กน้อย จึงได้ใช้กรรไกรตัดเส้นผมของตนระดับติ่งหู ทำให้ผมไม่เป็นทรงผม ในเวลาเดียวกันเพื่อนของตนก็โดนตัดผมไปด้วย 3 – 4 คน ไม่มีครูคนใดให้คำตอบที่ชัดเจน ตนจึงไม่รู้ว่าจะต้องตัดเส้นผมยาวเท่าใด จนกระทั่งมาโดนครูชายตัดผมของตนดังกล่าวหน้าเสาธง ทำให้มีความรู้สึกอับอายเพื่อนๆ มาก

 ขณะที่ผู้อำนวยการของโรงเรียนได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า ทางโรงเรียนมีกฎระเบียบกำหนดไว้ชัดเจนว่าเด็กนักเรียนหญิงจะต้องมีผมยาวไม่เกินติ่งหู อีกทั้งโรงเรียนมีชื่อเสียงเรื่องกฎระเบียบ รวมไปถึงด้านวิชาการ มีผลงานด้านการจัดการเรียนการสอนดีเด่น
 

 

อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์เองก็กำลังวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างหนัก เนื่องจากหลายคนที่เป็นศิษย์เก่าต่างเข้ามาคอมเม้นต์แก้ต่างว่า กฎระเบียบของโรงเรียนแห่งนี้เข้มงวดเรื่องทรงผมมานานแล้ว ซึ่งเด็กนักเรียนๆ หลายๆ คนก็เคยโดนแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้น

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ครูปกครอง  ตัดผม  ศรีษะเกษ  นักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ