ราคาทองคำ พุ่งสูงที่สุดในรอบ 8 ปี 8 เดือน

ราคาทองคำ ในตลาดโลกปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยราคาปรับสูงสุดถึง 1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งถือเป็นการทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี 8 เดือน นับตั้งแต่ปี 2554 ที่ราคาทองคำสูงขึ้นกว่า 1,920 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สถานการณ์นี้ทำให้ราคาทองคำในประเทศไทย ราคาทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 26,050.00 บาท ขายออกบาทละ 26,150.00 บาท ราคาทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 25,574.92 บาท ขายออกบาทละ 26,650.00 บาท
 

 

 

ด้าน นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) ได้แถลงถึง ราคาทองคำที่ปรับเพิ่มขึ้นทำให้จูงใจนักลงทุน เพราะถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด เมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ในปีนี้ อีกทั้งผลตอบแทนทองคำในรูปของเงินบาทยังให้ผลตอบแทนมากถึง 20% ซึ่งถือว่าสูงกว่าทองคำในตลาดโลก ดังนั้นนักลงทุนจึงควรหันมาถือทองคำอย่างน้อย 5 – 10% ไว้ในพอร์ตการลงทุนเพื่อเป็นการบริหารความเสี่ยง

 


ขณะที่ปัจจัย ที่มีผลต่อราคาทองคำที่น่าจับตามอง นั่นก็คือ
1. ความเสี่ยงจากการระบาดรอบ 2 ของโควิด-19 ที่จะส่งผลให้เศรษฐกิจถดถอยต่อเนื่อง 
2. การผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารสหรัฐ (เฟด) ทั้งนโยบายการทำ QE แบบไม่จำกัดวงเงิน และการส่งสัญญาณดำเนินนโยบายดอกเบี้ยระดับต่ำที่ 0-0.25% ไปจนถึงปี 2565 
3. สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน 
4. ปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ ทั้งชายแดนจีน-อินเดีย สหรัฐ-อิหร่าน คาบสมุทรเกาหลี รวมถึงประเด็นการเลือกตั้งสหรัฐ 
5. กองทุนทองคำขนาดใหญ่ SPDR และธนาคารกลางต่างๆ ถือครองทองคำเพิ่มขึ้น

 

 

โดยนางพวรรณ์ยังกล่าวอีกว่า ทั้ง 5 ปัจจัยนี้ถือว่าเป็นปัจจัยที่หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ นอกจากนี้ ในส่วนของปัจจัยเรื่องโควิด-19 หากสามารถควบคุมการระบาดได้อาจจะส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงเช่นกัน แต่ตราบใดที่นักลงทุนยังไม่มีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทองคำซึ่งเป็นสินทรัพท์ปลอดภัยจะยังคงเป็นตัวเลือกสำหรับนักลงทุนต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ราคาทองคำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ