สถานการณ์โควิด 19 รอบโลก 27 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2020

สรุป สถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ทั่วโลก เมื่อยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 11 ล้านรายแล้ว โดยสหรัฐฯ ยังเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก ในขณะที่ทั่วโลกเร่งพัฒนาวัคซีน

 

สถานการณ์โควิด 19 ทั่วโลก ประจำสัปดาห์

สถานการณ์โควิด 19 ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกเกิน 11 ล้านรายแล้ว และเสียชีวิตแล้วถึงกว่า 524,000 ราย

องค์การอนามัยโลกรายงานสถิติผู้ติดเชื้อทั่วโลก กว่าครึ่งหนึ่งเป็นการพบในเดือนมิถุนายนเท่านั้น ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า โควิด-19 ที่กลายพันธ์เป็นชนิดที่ไม่แสดงอาการ และแพร่ระบาดง่าย

 

สหรัฐฯ

สหรัฐฯ เป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด เกือบ 3 ล้านราย และเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 มากที่สุดด้วย คือ ราว 131,500 ราย คิดเป็นถึงราว 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้เสียชีวิตทั่วโลก

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ทำสถิติพบผู้ป่วยรายวันใหม่หลายครั้ง ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับกล่าวระหว่างหาเสียงว่า ควรชะลอการตรวจหาผู้ติดเชื้อ ไม่อย่างนั้นตัวเลขก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ยังมีคนกลุ่มใหญ่ที่ต่อต้านคำสั่งใส่หน้ากากในที่สาธารณะ

 

 

สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปเปิดให้ชาวต่างชาติจาก 14 ประเทศที่ถือว่าเป็นประเทศปลอดภัยให้เข้าพื้นที่ได้ ซึ่งไทยเป็นหนึ่งในนั้นด้วย

 

 

ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์เริ่มคลายล็อกดาวน์ในเมืองหลวง กรุงมะนิลา แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อจะยังสูงทำสถิติใหม่อยู่ ขณะที่ผู้นำ ประธานาธิบดี รอดริโก้ ดูแตร์เต ระบุว่า สำหรับเขาแล้ว ตัวเลขไม่แย่

 

 

รัสเซีย

จำนวนผู้ติดเชื้อในรัสเซียพุ่งขึ้นเป็นอันดับสามของโลก แต่ก็ยังมีการจัดประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมประกาศขยายเวลาห้ามเที่ยวบินนานาชาติเข้าประเทศถึง 1 สิงหาคม

 

 

อินเดีย

ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในอินเดียยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นอันดับ 4 ของโลก รัฐบาลได้อนุมัติการทดลองวัคซีนโควิด-19 แล้ว เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เริ่งพัฒนาวัคซีนเพื่อหวังยับยั้งโรคระบาด

 

 

จีน

จีนเดินหน้าพัฒนาวัคซีนโควิด-19 อนุมัติการทดลองในกองทัพแล้ว เป็นวัคซีนที่กองทัพร่วมพัฒนากับสถาบันวิทยาศาสตร์ในกรุงปักกิ่ง

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
marketing

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เชื้อไวรัสโควิด-19  covid19  โควิด19  ข่าวไทยเบฟ  ไทยเบฟ  ผู้ติดเชื้อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ