ไพบูลย์ เดินหน้าชน เสรีพิศุทธ์ รวบรัดมติกมธ. ฟ้องนายกฯปมถวายสัตย์ฯ ผิดม. 157

กลายเป็นประเด็นปัญหาทางการเมืองจนได้  หลังจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียาเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  อ้างมติเสียงข้างมากกมธ.    ให้ส่งเรื่องกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ  โดยส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการส่งเรื่อง  ไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการเอาผิดในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ : เสรีพิศุทธ์ สบช่องกมธ.อยู่ไม่ครบ ลงมติเสียงข้างมาก ยื่นป.ป.ช.เอาผิด นายกฯตู่ ปมถวายสัตย์ฯ

ล่าสุด นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ   แถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า   การที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการฯ  และกรรมาธิการ  รวม 8 คน  รวบรัดใช้มติเสียงข้างมากเสนอเรื่องให้   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  ส่งให้ป.ป.ช.ไต่สวนและเอาผิด  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ถือเป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง  

 

 

เพราะที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการฯเคยมีมติเสียงข้างมากแล้วให้ยุติการพิจารณาเรื่องการถวายสัตย์   จึงเป็นที่มาของการเสนอญัตติให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นจากตำแหน่งประธานกรรมาธิการ   และได้บรรจุญัตตินี้เข้าสภาตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา  เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องในประเด็นดังกล่าว  ด้วยเหตุนี้จะได้ประสานงานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเ พื่อให้เลื่อนระเบียบวาระดังกล่าวขึ้นมาให้ได้รับการพิจารณาก่อนในที่ประชุมสัปดาห์หน้า

 


"เมื่อท่านไม่ยอมหยุด  ผมก็ต้องหยุดท่านโดยเสียงของสภา  โดยในญัตติที่ผมได้เสนอเข้าสภาระบุชัดเจนว่าการดำเนินการของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นการดำเนินการมิชอบ   หากสภาฯเห็นด้วยก็ย่อมมีผลผูกพันและมีผลให้มติที่ยื่นประธานสภาฯไปนั้นมิชอบด้วยกฎหมาย การพิจารณาของสภาฯเท่ากับเป็นการวินิจฉัยและรับรองไปด้วย หมดทางเลือกแล้วเพราะต้องเป็นหน้าที่ของสภาฯ"


ตอนท้าย นายไพบูลย์  ยังเน้นย้ำด้วยว่า  เรื่องทั้งหมดนี้จะไม่จบแค่ที่สภาฯ  เพราะตนเองได้เตือนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไว้หลายครั้งแล้ว  แต่กลับไม่ฟังจึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส  นายกรัฐมนตรี  ไพบูลย์ นิติตะวัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ