เสรีพิศุทธ์ สบช่องกมธ.อยู่ไม่ครบ ลงมติเสียงข้างมาก ยื่นป.ป.ช.เอาผิด นายกฯตู่ ปมถวายสัตย์ฯ

ถือเป็นปมการเมืองที่คงยากหาทางจบจริง ๆ สำหรับความตั้งใจของ  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียาเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร   สำหรับการเดินหน้าเอาผิดกับ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี   ว่าด้วยประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ    

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  เสรีพิศุทธ์ ว๊ากเดือด ไอ้เวร...โดนวิปรัฐ ฝ่ายค้าน ร่วมคว่ำบาตรดื้อแพ่งรื้อปมถวายสัตย์ ซักฟอกนายกฯ )
 

แม้ว่าจะมีการชี้แจงและศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย   และทางด้าน  นายสมชาย แสวงการ  สมาชิกวุฒิภา  ได้เคยเน้นย้ำให้ตระหนักในผลที่จะเกิดขึ้น   หากฝ่ายค้านยังเดินหน้าจะโจมตีพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  และครม.ในประเด็นดังกล่าว   โดยมีสาระใจความว่า  #การตรวจสอบปมถวายสัตย์ทำไม่ได้แล้ว   "นักกฎหมายมหาชนย่อมรู้กฎหมายดีอย่าตีความเฉไฉบิดเบือนเข้าข้างตน  คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กรรวมถึงรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาลและองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญทุกองค์กร

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ  :  สว.สมชาย ชี้ชัดการตรวจสอบ ปมถวายสัตย์ทำไม่ได้แล้ว ด้วยผลผูกพันตามคำวินิจฉัยศาลรธน.)


ล่าสุด  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  เปิดแถลงอีกครั้งว่า   ที่ประชุมกมธ.มีมติเสียงข้างมาก   ให้ส่งเรื่องกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ  โดยส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการส่งเรื่อง  ไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการเอาผิดในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

 

 


โดยมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า  กรณีดังกล่าวกมธ.ได้นำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุมตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.  โดยมีกมธ.เข้าร่วมประชุม  8  คน   แยกเป็นฝ่ายค้าน 5 คน  ฝ่ายรัฐบาล 3 คน  เพื่อพิจารณาใน 2ประเด็น คือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ นำครม.ถวายสัตย์ปฏิณาณตน เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 ถูกต้องหรือไม่  2.กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนมีผลผูกพันหรือไม่  จากนั้นได้มีการลงมติ  โดยกมธ. 4 เสียง เห็นด้วยให้ส่งเรื่องต่อป.ป.ช.ดำเนินการ กับพล.อ.ประยุทธ์ในฐานะถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน  และอีก 4คน คือ ตนและฝ่ายรัฐบาล 3 เสียง  ลงมติงดออกเสียง จึงถือว่าเสียงข้างมากเห็นชอบให้ส่งเรื่องไปยังป.ป.ช.  ส่วนก่อนหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไม่รับคำร้องกรณีนี้นั้น  เป็นแค่การไม่รับคำร้อง แต่ไม่ได้วินิจฉัยเนื้อหาสาระว่า มีความถูกต้องหรือไม่

 


ทั้งนี้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมากมธ.ใช้เวลาพิจารณาเรื่องดังกล่าวมาพอสมควร  รวมถึงเคยเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี  มาให้ข้อมูล  ซึ่งนายอภิสิทธิ์ยืนยันว่า เป็นการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และยังเชิญนายกฯ มาชี้แจง  แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ รวมถึงเชิญเลขาธิการครม.มาให้ข้อมูล แต่ปรากฏว่า เลขาธิการครม.ไม่ยอมมาให้ข้อมูล ด้วยการเลื่อนให้ข้อมูล 6 ครั้ง  จึงได้รวบรวมหลักฐาน ข้อมูลทั้งหมดส่งให้กมธ.ลงมติ จนได้ข้อสรุปออกมา และได้ยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของประธานสภาฯจะดำเนินการส่งเรื่องให้ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป

 


ขณะที่กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  จำนวน  15  ราย   ประกอบด้วย  พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์   เตมียเวส , นายสุทา  ประทีป ณ ถลาง , นายนิรันดร์   นาเมืองรักษ์ , นายจารึก   ศรีอ่อน , นายประเดิมชัย   บุญช่วยเหลือ , นายธีรัจชัย   พันธุมาศ, นายอาสพลธ์   สรรณ์ไตรภพ , นายวิทยา   ทรงคำ ,  นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์   นาครทรรพ , นาย จุลพันธ์   โนนศรีชัย , นายภานุ   ศรีบุศยกาญจน์ , นายรังสิกร   ทิมาตฤกะ , นางสาวปารีณา   ไกรคุปต์ , นายสิระ   เจนจาคะ , นาย ไพบูลย์   นิติตะวัน

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส  การเมือง  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ