ผอ.อนามัยโลกเตือนช่วงเลวร้ายที่สุดของโควิด-19 เสียใจที่ต้องพูดแต่มันคือความจริง

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบุว่าไวรัสจะยังคงแพร่กระจายและทำให้ผู้คนจำนวนมากมายติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก หากรัฐบาลของประเทศต่างๆ ไม่เริ่มต้นดำเนินมาตรการที่ถูกต้องด้วยการตรวจสอบ ติดตาม แยกผู้ป่วย และกักบริเวณ

จากวันแรกจนถึงขณะนี้การแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 เกิดขึ้นมานานถึง 6 เดือนแล้ว 

นายกีบรีเยซุส กล่าวว่า เราทุกคนอยากให้มันยุติลงและกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่มันเป็นความจริงที่ยากจะเกิด เพราะขณะนี้มันไม่ได้ใกล้เคียงที่จะจบเลย แม้หลายประเทศจะมีความคืบหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้วเมื่อดูสถานการณ์ทั่วโลกจะพบความจริงที่ว่าการแพร่ระบาดกลับเร่งความเร็วขึ้น


นายกีบรีเยซุส กล่าว “ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อ 10,000,000 คน และผู้เสียชีวิตครึ่งล้าน หากเราไม่จัดการกับปัญหาที่องค์การอนามัยโลกได้เคยระบุไว้คือการขาดความเป็นเอกภาพในชาติ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในโลก โลกที่แบ่งแยกจะยิ่งช่วยให้ไวรัสแพร่ระบาดมากขึ้น สิ่งที่เลวร้ายที่สุดยังมาไม่ถึงเสียด้วยซ้ำ” 

นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่ารู้สึกเสียใจที่จะต้องพูดเช่นนั้น แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อมรวมถึงเงื่อนไขต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้หวั่นวิตกว่าสิ่งต่างๆ จะเลวร้ายมากไปกว่านี้ พร้อมกับขอร้องให้รัฐบาลของประเทศต่างๆ ดำเนินการตามประเทศอย่างเยอรมนี ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่สามารถเป็นแบบอย่างในการควบคุมการแพร่ระบาดด้วยการดำเนินนโยบายในการตรวจสอบและติดตามหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มงวด

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เชื้อไวรัสโควิด-19  โควิด19  องค์กรอนามัยโลก 

ติดตามข่าวอื่นๆ