ทูตไทยประจำฝรั่งเศส แจ้งด่วน รูปปั้น เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หายปริศนาถูกโจรนำคืนที่เดิมแล้ว

จากกรณีลุ่มคนไทยนำโดย  รศ.ดร.ธิดา บุญธรรม อุปนายก สมาคม ครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองแบรสต์ ประเทศฝรั่งเศส   เหตุรูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หายไปจากที่ประดิษฐาน สามแยกถนนปาสเตอร์ และถนนชอง มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam) สาธารณรัฐฝรั่งเศส  เบื้องต้นคาดว่าน่าจะถูกคนร้ายลักขโมยไป

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  รูปหล่อเจ้าพระยาโกษา (ปาน) อันตรธานหายจากกลางกรุงฝรั่งเศส

ล่าสุด นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ   เปิดเผยว่า  จากกรณีรายงานข่าวว่ารูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ซึ่งประดิษฐาน ณ ถนนสยาม เมืองแบรสต์ ในประเทศฝรั่งเศสหายไปนั้น   กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานเรื่องนี้  จากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  แล้ว  

 

 


โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ  ได้เร่งประสานงานกับสำนักงานนายกเทศมนตรี เมืองแบรสต์ อย่างใกล้ชิด  ต่อมา สำนักงานนายกเทศมนตรี เมืองแบรสต์ ได้แจ้งสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ว่ามีผู้นำรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) มาตั้งกลับคืนไว้ที่ฐานเดิมในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา  โดยรูปปั้นไม่มีความเสียหาย และขณะนี้ทางเมืองแบรสต์ได้นำรูปปั้นมาเก็บรักษาไว้ที่ที่ทำการเมือง เพื่อรอการปรับระดับฐานให้สูงขึ้นก่อนติดตั้งอีกครั้ง  ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ จะติดตามความคืบหน้าในการติดตั้งรูปปั้นบนฐานที่ปรับปรุงใหม่ต่อไป

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน)  โกษาปาน  ประเทศฝรั่งเศส  หายไป 

ติดตามข่าวอื่นๆ