ชาวสวนเผยสาเหตุที่จำเป็นต้องใช้ จานกระดาษ ติดไว้บนต้นไม้ใหญ่ พร้อมผลลัพท์ที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง

พ.ต.อ.บุญเลิศ ตรัสศิริ ผกก.สภ.ควนโดน นำทีมลงตรวจเยี่ยมชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล หลังระยะนี้ไม้ผลชาวสวนเริ่มให้ผลผลิตออกสู่ตลาด นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแล้วยังเป็นการถามไถ่ปัญหา และร่วมรับฟังปัญหาต่างๆ

 

 

 

 

นางอาอีฉ๊ะ ละใบแด ชาวสวนผสมบ้านวังประจัน ม.3 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล กล่าวว่า ฤดูผลไม้ให้ผลผลิตสิ่งที่ชาวสวนจะต้องทำคือ“แพร้ว”หรือ“อุปกรณ์ไล่สัตว์กินผลไม้” เหมือนอย่างสวนนี้จะใช้แพร้วไล่ลิง กระรอก โดยเฉพาะนกแล มากัดกินผลไม้อย่างเงาะ ทุเรียนและ มังคุด ทำให้ผลผลิตเสียหาย โดยเฉพาะปีนี้ให้ผลผลิตไม่มากนักก็ต้องยิ่งดูแลให้ดีโดย “แพร้ว” มีหลากหลายรูปแบบ อาทิ เป็นแผ่นกระดาษโฟมยิ่งมีสีสันฉูดฉาดแกว่งไปมาจะทำให้สัตว์กินไม้ผลหนีไปไม่อยู่ใกล้ เสื้อผ้าก็เช่นกันต้องเน้นสีสันแสบๆ นอกจากนี้โครงกระทะอันใหญ่ที่ติดบนต้นเงาะ จะมีสายลากยาวไปถึงบ้านยามค่ำคืนก็ดึงลอกให้โครงกระทะแกว่งไปมาเสียงดัง ทั้งสัตว์และคนก็หนีไปได้ผลดี อีกทั้งเป็นความโชคดีที่บ้านตนอยู่ติดกับสวน

 

 

 

 


ด้าน ร.ต.ต.มุสตอฟา นุ่งอาหลี นายตำรวจท้องที่ควนโดน กล่าวว่า ในฐานะที่ตนก็มีสวนด้วยนอกจากปัญหาสัตว์ที่แก้ด้วยแพร้วแล้ว ปัญหาขโมยก็ต้องช่วยกันดูแล ชาวสวนทุกคนต้องช่วยกันหมุนเวียนมาเฝ้าสวนและช่วยกันดูแล พร้อมพูดคุยกับพ่อค้าที่มารับซื้อว่าหากคนไหนที่ไม่มีสวนมาขาย นั่นคือการรับซื้อของโจร เป็นการช่วยกันดูแลทำให้หลายปีที่ผ่านมาอำเภอควนโดน ไม่มีขโมยทุเรียนหรือ สวนผลไม้แต่อย่างใด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทชา ศุภรตรีทิเพศ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กระดาษ  ทุเรียน  ต้นไม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ