อย. เตือน ผัก 5 ชนิด ที่ไม่ควรกินตอนดิบ

ที่เพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 ได้มีการโพสต์รูปภาพพร้อมทั้งระบุข้อความเอาไว้ว่า.. อย.เตือน 5 ผักที่ไม่ควรกินตอนดิบ

1.หน่อไม้ / มันสำปะหลังดิบ ทุกคนห้ามรับประทานเพราะมีสารไซยาไนต์

2.กะหล่ำปลีดิบ คนที่มีการทำงานของต่อมไทรอยด์ต่ำไม่ควรรับประทาน เพราะกะหล่ำปลีมีสารกอยโตรเจน ยับยั้งการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน

 

3.ถั่วงอกดิบ ไม่ควรรับประทานเพราะเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย

4.ถั่วฝักยาวดิบ ไม่ควรรับประทาน เพราะเสี่ยงปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืช

 


5.ผักโขม คนที่มีภาวะขาดธาตุเหล็กและแคลเซียมไม่ควรรับประทานดิบ เพราะมีสารออกซาลิก ยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมจากอาหาร


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ผักดิบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ