กนก ซัดไม่ไว้หน้า สมศักดิ์ โพล่งรื้อพปชร.นำปรับครม. ยิ่งวุ่นหนัก บิ๊กป้อม ลั่นไม่พร้อมนั่งหน.พรรค

ยังคงเป็นกระแสใหญ่ทางการเมือง จากกรณีกรรมการบริหาร  พรรคพลังประชารัฐ  จำนวน 18   ยื่นหนังสือลาออก  เพื่อกดดันให้มีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารชุดใหม่  โดยเฉพาะเก้าอี้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคของ นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รวมถึงการแสดงเหตุผลของ นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรค   ที่ชัดเจนว่าเพื่อนำไปสู่การปรับครม. 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  สมศักดิ์ แจงรื้อใหญ่พปชร.นำปรับครม. ย้ำสามมิตรสลายตัว บอกเอง บิ๊กป้อม มีจุดแข็ง )

จากกรณีดังกล่าว   นายกนก รัตน์วงศ์สกุล  พิธีกรายการข่าวชื่อดังทางเนชั่นทีวี   โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ค แสดงความเห็นถึงสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้น ภายในพรรคพลังประชารัฐ  ว่า " สมศักดิ์ไม่เปิดใจดูกระแสสังคมเลยว่า เขาส่ายหัวให้ 18 พปชร.แค่ไหน ยังคิดว่าตนแน่ตอกย้ำ บิ๊กป้อมจะมา มาแล้วต้องปรับ ครม.สวนคำลุงตู่ สมแล้วที่เขาบอก นักการเมืองไม่มีกาลเทศะคิดแต่จะแย่งชามข้าว "

 

 

ก่อนหน้านั้น   นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ   รมว.อุตสาหกรรม   ในฐานะอดีตการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ   กล่าวถึงการคัดเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่  ว่า    ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมีกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง   ก็ต้องเลือกกันใหม่ตามกำหนดคือภายใน 45 วัน  โดยคนที่จะทำหน้าที่เรียกประชุมได้  ก็คือ นายอุตตม สาวนายน  ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคเป็นผู้เรียกประชุม    เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญในการเรียกกรรมการบริหารชุดใหม่ นับจากวันที่ 1 มิ.ย.ที่มีการยื่นใบลาออกไป 45 วัน 

 

 

ทั้งนี้นายสุริยะ ยืนยันว่า เท่าที่ตนคุยกับกรรมการบริหารที่ทำหน้าที่รักษาการในชุดเดิม  หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไร  และในการพิจารณา ส่วนใหญ่ต่างก็เห็นตรงกันว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่

 


ส่วนความเห็นต่างระหว่าง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์   รองนายกรัฐมนตรีและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร จะกลายเป็นรอยร้าวหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า  นายสมคิดก็ไม่ได้พูดอะไร และการที่นายสมคิดยืนยันว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มสามมิตร  ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความขัดแย้งในเรื่องการบริหารพรรค   ขณะที่ประเด็นว่าด้วยการปรับครม.  ก็อยู่ที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นผู้ตัดสินใจ   

 

เมื่อถามถึงกระแสข่าวในการปรับครม.มีความต้องการจะไปนั่งเก้าอี้  รมว.พลังงาน  นายสุริยะ กล่าวยืนยันว่า   ตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้   ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น  และตนอยู่ที่กระทรวงอุตสากรรมก็ทำงานได้อยู่แล้ว  "ตอนนี้ทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆ  ก็ได้พบปะกับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆทางสภาอุตสาหกรรม กลุ่มเอสเอ็มอี ตนก็มีความสุขดีอยู่แล้ว"


ทั้งนี้มีรายงานข่าว่า นายสมคิด  รองนายกรัฐมนตรี  ปฏิเสธที่จะพูดปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ   รวมถึงไม่ได้ให้ความเห็นต่อกรณีที่  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  แกนนำกลุ่มสามมิตรออกมาระบุว่า นายสมคิด ไม่ได้อยู่กลุ่มสามมิตร  โดยเพียงแต่หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า "ก็ไม่ได้อยู่กลุ่มสามมิตรตั้งแต่แรกอยู่แล้ว"

 


ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานยุทธศาสตร์  พรรคพลังประชารัฐ  ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน ประจำทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีมีกระแสหนุนให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ    ว่า  " ปัญหาในพรรคไม่มีอะไรหรอก  ตอนนี้ยังไม่ทันจะกำหนด วันเวลาที่จะประชุมเลย และเป็นเรื่องของพรรคเขา เขาจะเลือกใคร ก็ตามนั้น "

 

 

และเมื่อถูกถามว่าถ้าสมาชิกพรรคเลือกให้ท่านเป็นหัวหน้าพรรค พล.อ.ประวิตรกล่าวตอบว่า  เรื่องนี้ใช้คำว่า “ถ้า” ไม่ได้ เพราะเรื่องยังไม่เกิด  ทุกอย่างต้องแล้วแต่สมาชิกพรรค"

 

ส่วนเมื่อถามว่า ท่านพร้อมหรือไม่  ถ้าสมาชิกพรรคเสนอท่านเป็นหัวหน้าพรรค  พล.อ.ประวิตร กล่าว ในขณะเดินไปขึ้นรถว่า "ไม่พร้อม" และเมื่อได้ยินสื่อถามอีกครั้งด้วยความไม่แน่ใจ  พล.อ.ประวิตร  หันมาตอบย้ำอีกครั้งว่า  “ไม่พร้อม” ก่อนขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาล
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมศักดิ์ เทพสุทิน  กนก รัตน์วงศ์สกุล  บิ๊กป้อม 

ติดตามข่าวอื่นๆ