หน่วยชันสูตรโรคสัตว์ ตรวจสอบผ่านกล้องจุลทรรศน์ ในไข่ไก่

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Noonay Noonier โพสต์ข้อความ ถามทุกคนช่วยดูที ว่ามันคืออะไร มันมาจากไข่ใช่มั้ย พร้อมเผยภาพไข่ไก่ ที่มีลักษณะ เป็นเส้นหยักๆยาว 

 

 

ต่อมา รองศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อคความระบุว่า "คิดว่ามันคืออะไรคะ ใช่พยาธิหรือเปล่าคะอาจารย์ ?"มีทั้งนักข่าวและหลังไมค์ทางบ้าน ส่งรูปนี้มาพร้อมกับคำถามทำนองนี้เยอะเลย ว่าสิ่งที่ดูยาวๆ คล้ายๆ พยาธิ มีกลิ่นเหม็นและเจอในไข่ไก่นี้ (หลังจากที่ซื้อไข่มาแพ็คหนึ่ง แล้วนำไปต้ม แต่เจอแค่ 1 ฟองที่มีตัวนี้อยู่) จากจังหวัดชลบุรี คืออะไรกันแน่ ?คำตอบที่ดีที่สุด ที่พอตอบได้ คือ คงต้องเอาไปส่องกล้อง ตรวจพิสูจน์กันก่อนนะ ว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตจริง หรือเป็นวัสดุอื่นๆ

 

 

 

 


ล่าสุด ข่าว 3 มิติ รายงานว่า ศาสตราจารย์ นายสัตวเเพทย์ ดร.ทวีศักดิ์ ส่งเสริม หัวหน้าห้องปฏิบัติการหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ ยืนยันว่า วัตถุที่มีลักษณะเป็นเส้นที่พบในไข่ไก่ตามที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ไม่ใช่พยาธิอย่างที่หลายฝ่ายกังวล หลังได้ตรวจสอบตัวอย่างของไข่ไก่ผ่านกล้องจุลทรรศน์ และไม่พบวัตถุตามปรากฎในข่าว แต่พบลักษณะของเนื้อเยื่อหุ้มไข่ที่เกิดจากการเน่าของไข่เอง ซึ่งอาจเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียที่ปนเปื้อน สอดคล้องกับผลการตรวจสอบที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังได้ยืนยัน ว่าไม่มีทางที่จะพบพยาธิลักษณะนี้ในไข่ไก่ได้

 

 


 
ทั้งนี้ไข่ไก่กลุ่มนี้ยังถูกส่งไปตรวจสอบ ที่กรมควบคุมโรคอีกด้วย คาดว่าจะได้รับทราบผลภายในอีก 1 สัปดาห์ สำหรับนางสาวรังสิยา สาระอุปถัมภ์ ผู้ที่พบความผิดปกติในไข่ต้ม ยืนยันไม่ได้ต้องการเรียกร้อง เพียงอยากทราบว่าสิ่งที่พบคืออะไร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไข่ไก่  แปลกประหลาด  ตรวจสอบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ