สั่งเด้ง"ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น"เซ่นปมเรียกรับเงิน

จากกรณีพญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลขอนแก่นเกือบ 50 คน สวมชุดกาวน์ แสดงสัญลักษณ์ ชูป้ายข้อความ “SAVE หมอชาญชัย” หรือ นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรขัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น หลังถูกตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้ร้องเรียนกล่าวหาว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และระเบียบของราชการ เรื่องเรียกรับเงินจากบริษัทยาและร้านค้า ร้อยละ 5 เข้าบัญชีกองทุนพัฒนา รพ.ขอนแก่น ซึ่งกังวลว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม โดยมีนายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้รับหนังสือเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

ทั้งนี้ นายแพทย์ชาญชัย ได้เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงแสดงความบริสุทธิ์ ในประเด็นที่ถูกร้องเรียน เป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมพยานหลักฐานต่างๆ เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2563 แต่ปรากฏว่า ยังมีหนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายแพทย์ชาญชัย อีกครั้ง ทำให้เกิดความสงสัย และตั้งข้อสังเกตว่า มีความซ้ำซ้อน ในการสอบสวนหาข้อเท็จจริง จึงได้นัดรวมตัวเรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่เป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้

พญ.กนกวรรณ เปิดเผยว่า บุคลากรทางการแพทย์ จากโรงพยาบาลขอนแก่น ที่เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องในวันนี้ เนื่องจากต้องการเรียกร้องกระบวนการสอบสวน ให้มีการตรวจสอบอย่างโปร่งใส เพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต

 

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 63 ที่โรงพยาบาลขอนแก่น นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากมีมติ ครม. ว่า ห้ามเรียกรับเงินจากบริษัทยาและบริษัทห้างร้านที่เข้ามาซื้อ-ขายกับทางโรงพยาบาลเข้ามาในกองทุน เมื่อมีหนังสือเวียนมา ทางโรงพยาบาลได้สั่งการพร้อมส่งหนังสือเวียนแจ้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่าการรับเงินจากบริษัทยาไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ทุกฝ่ายทราบและปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด รวมทั้งแจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร ย้ำว่าห้ามรับเงินบริจาคจากบริษัทยา เพราะมีการตีความว่า การบริจาคของบริษัทยาในลักษณะนี้ เข้าข่ายผลประโยชน์ต่างตอบแทน

"หลังจากนั้นไม่มั่นใจว่าฝ่ายการเงิน รับเงินจากบริษัทยาหรือไม่ เนื่องจากทางการเงินได้บันทึกบัญชีเขียนเพียงว่ารับบริจาค จำนวนเงิน จากนั้นฝ่ายบัญชีจะลงบัญชีรวบรวมเงินรับบริจาค จากนั้นรองฝ่ายบริหารได้เซ็นต์เอกสารรับทราบ แล้วส่งมาให้เพื่อให้ได้เซ็นต์ทราบเช่นกัน ซึ่งเห็นว่าเป็นการรับบริจาคและเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นการรับเงินจากบริษัทยา นอกจากนี้ทางบริษัทยายังเน้นย้ำมาว่าจะไม่บริจาค ทำให้เชื่อได้ว่าไม่ใช่เงินที่มาจากบริษัทยาแน่นอนการจัดซื้อจัดจ้างทางโรงพยาบาลขอนแก่นไม่เคยไปเรียกรับเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทนใดๆ เงินบริจาค 5 เปอร์เซ็นต์เป็นธรรมเนียมของบริษัทยาที่ทำกันมานาน บริษัทยาบางแห่งไม่เคยบริจาคให้โรงพยาบาล ก็ยังซื้อขายยากับทางโรงพยาบาลได้"

นายแพทย์ชาญชัย ได้ยื่นฟ้องขอเปลี่ยนคณะกรรมการที่จะมาสอบและขอเอกสารที่สืบข้อเท็จจริง เพราะยังไม่เคยเห็นสำนวน ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินตามสิทธิ์ข้าราชการ นอกจากนี้ได้เข้าให้ปากคำ และยื่นเป็นเอกสารเพื่อให้เป็นลายลักษณ์อักษรด้วย

 


นอกจากนี้ ได้มีหนังสือคำสั่งจากปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เข้าไปปฏิบัติราชการที่กระทรวงสาธารณสุข พร้อมมีคำสั่งให้ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาราชการแทน ที่ รพ.ขอนแก่น

 

สำหรับคำสั่งโยกย้ายนายแพทย์ชาญชัย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยเมื่อปี 2561 นพ.ชาญชัย เคยถูกย้ายไปเป็นผอ.รพ.พระปกเกล้าจันทบุรี ซึ่งเป็นการย้ายโดยที่ทางบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลขอนแก่น ระบุว่า ไม่ถูกตามธรรมเนียมปฏิบัติ และเป็นการย้ายอย่างรวดเร็ว โดยมีคำสั่งให้ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ เข้ารับตำแหน่ง รพ.ขอนแก่น ส่งผลให้บุคลากรโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่ต้องแต่งดำไว้ทุกข์ คัดค้านการการย้าย สุดท้ายมีคำสั่งจาก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรรีว่าการสาธารณสุข ณ ขณะนั้น ให้ย้ายนพ.ชาญชัย กลับมาที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นตามเดิม กระทั่งมีการส่งบัตรสนเท่ห์ร้องเรียน นพ.ชาญชัย เรียกรับเงินบริษัทยา และมีการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง สุดท้ายตั้งข้อกล่าวหา ผิดวินัยร้ายแรง และแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยขึ้น

 

 

ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ อยู่ระหว่างการเดินทางมารับตำแหน่งที่โรงพยาบาลขอนแก่น
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เรียกรับเงิน  ผู้อำนวยการ  สั่งเด้ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ