ทีมกม.พลังธรรมใหม่ ยื่นร้องศาลปค.เพิกถอนคำสั่งอสส. อ้างติดภารกิจ ปล่อยรองฯเซ็นไม่อุทธรณ์คดีโอ๊คฟอกเงิน

ถึงแม้จะมีความชัดเจนในระดับสำคัญ จากการให้ข้อมูลว่าคดีความของนายพานทองแท้  ชินวัตร   หรือ โอ๊ค  ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร  ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบคบกันฟอกเงิน  สิ้นสุดลงตามคำสั่งของ โดยนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด คนที่ 1 ซึ่งอาวุโสสูงสุด  ทำหน้าที่รักษาราชการเเทนนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ระหว่างเดินทางไปราชการในพื้นที่สำนักงานอัยการภาค 7  เป็นผู้ลงนามคำสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดี  แต่โดยข้อเท็จจริงประเด็นข้อกล่าวหาที่ถือเป็นมูลฐานความผิดร้ายแรงดังกล่าว ยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  รองโฆษกอัยการ แจงคดีโอ๊คฟอกเงินจบแล้ว มีผู้ทำหน้าที่แทนอสส.เซ็นคำสั่ง )

ล่าสุด   นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ ได้เดินทางเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อศาลปกครองกลาง   เพื่อขอให้ไต่สวนฉุกเฉินระงับคำสั่งของอัยการสูงสุด ที่อาจจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในการที่มีประชาชนเคลือบแคลงสงสัย การทำหน้าที่ของสำนักงานอัยการสูงสุด กรณี ที่ศาลสั่งไม่อุทธรณ์ "คดีการฟอกเงินของ นายพานทองแท้ ชินวัตร" สิ่งที่ประชาชนยังสงสัยในคดีนี้  ทั้ง ๆ ที่เส้นทางกระบวนการยุติธรรมนั้นยังสามารถเดินต่อไปได้  เนื่องจากศาลตัดสินยกฟ้องโดยมีผู้พิพากษา 2 ท่าน เป็นผู้พิจารณา 1 ท่านเห็นควรว่าไม่มีความผิด อีก 1 ท่านเห็นสมควรว่า "นายโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร นั้นมีความผิด" ฉะนั้นสิ่งที่สำนักงานอัยการสูงสุดนั้นต้องกระทำคือ  ดำเนินการอุทธรณ์ตามความเห็นของ DSI เจ้าของคดี 

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : ดีเอสไอ ยื่นเห็นแย้งมติอัยการไม่อุทธรณ์ คดีโอ๊ค ฟอกเงินกรุงไทย )

 

ทั้งนี้คณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคพลังธรรมใหม่ มองว่า  สุดท้ายแล้วสิ่งที่อัยการสูงสุด  มีความเห็นในลักษณะดังกล่าว  ถือว่าเป็นพฤติการณ์ไปในทางที่สังคมเกิดความสงสัยเกิดความเคลือบแคลง   ถึงการใช้ดุลพินิจในการทำหน้าที่อยู่บนรากฐานที่สมเหตุสมผลหรือไม่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้สำนักงานอัยการ ฯ ก็ได้มีการยืดระยะเวลาออกไปเป็นครั้งที่ 6 และศาลก็ได้อนุญาตให้มีการยืดระยะเวลาอุทธรณ์ออกไป จนถึงวันที่ 25 มิถุนายน 2563 ยังพอมีเวลาอีกหลายวัน

 


"อัยการสูงสุดควรมีคำสั่งให้อุทธรณ์คดี  แต่กลับมีความเห็นไม่อุทธรณ์  จึงเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล  ประกอบกับก่อนหน้านี้ทางศาลก็ได้อนุญาตให้ขยายระยะเวลาการอุทธรณ์ออกไป ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 25  มิถุนายนนี้  ซึ่งยังมีเวลาแต่เหตุใดอัยการสูงสุดจึงรีบมีคำสั่งไม่อุทธรณ์  และเป็นการพิจารณาในตอนที่อัยการสูงสุดติดภารกิจต่างจังหวัด" 

 

ฉะนั้นแล้ววันนี้สิ่งที่พรรคพลังธรรมใหม่ ได้มายื่นเรื่องต่อศาลปกครองฯ คือให้ศาลปกครอง  พิจารณาเพิกถอนคำสั่งที่ไม่อุทธรณ์ในครั้งนี้ ว่าทางสำนักงานอัยการสูงสุดนั้น อาจจะพิจารณาได้อย่างที่ไม่สมเหตุสมผล และไม่ได้อยู่บนรากฐานของขบวนการกฎหมาย

 

"อยากให้อัยการสูงสุดบทบวนคำสั่งไม่อุทธรณ์ใหม่ โดยสามารถที่จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา  เช่นเดียวกับในอดีตที่นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุดในขณะนั้น  มีคำสั่งตั้งคณะทำงานทบทวนกรณีนายจุลสิงห์ วสันตสิงห์  อดีตอัยการสูงสุด  มีความเห็นไม่ฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร  ในคดีก่อการร้าย เพราะคดีของนายพานทองแท้ หลักฐานค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะความเห็นของดีเอสไอ และความเห็นของผู้พิพากษาเสียงข้างน้อย  อย่างไรก็ตาม ทางพรรคพลังธรรมใหม่ กำลังพิจารณาว่าจะมีช่องทางใดที่จะดำเนินการได้อีก  ซึ่งอาจจะมีการไปยื่น ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบในประเด็นนี้ รวมทั้งการลงนามในคำสั่งไม่อุทธรณ์ของรองอัยการสูงสุดด้วยเหตุว่าอัยการสูงสุดไม่อยู่ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และสามารถทำได้หรือไม่"

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร  จาตุรนต์ ฉายแสง  สำนักอัยการสูงสุด  ฟอกเงิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ