ทนายเกิดผล ขยายความ"การยืมทรัพย์คงรูป"หลัง ป.ป.ช.เคาะคดี"ประวิตร"ยืมนาฬิกาเพื่อน ลั่น ประเทศกรูมี

จากกรณี หนังสือการรายงานของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เรื่องการครอบครองนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

หนังสือดังกล่าวลงวันที่ 25 พ.ค.2563 เป็นการแจ้งผลการพิจารณาต่อ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โดยระบุว่า ตามที่นายเรืองไกร ได้ขอให้พิจารณาชี้มูลความผิด พล.อ.ประวิตร ฐานไม่แจ้งทรัพย์สินในมูลค่านาฬิกาหรูที่ยืมมา 

ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่า นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ เจ้าของนาฬิกา ให้ พล.อ.ประวิตร ยืมใช้ในโอกาสต่างๆ และ พล.อ.ประวิตร คืนให้เมื่อใช้เสร็จ การยืมดังกล่าวเป็นการยืมใช้คงรูป และการยืมใช้คงรูปแม้เป็นหนี้ แต่มิใช่่หนี้สินตามที่ ป.ป.ช. กำหนดให้ต้องแสดงในแบบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เพราะตามคำอธิบายการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินท้ายแบบบัญชีรายการหนี้สินล้วนหมายถึงหนี้สินที่เป็นเงินตราเท่านั้น มิใช่เป็นการยืมใช้สอยได้เปล่าและมีการคืนทรัพย์ให้แก่ผู้ยืม ดังนั้น พล.อ.ประวิตร จึงไม่มีหน้าที่ต้องแสดงการยืมนาฬิกาในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน 

 

 


ล่าสุด ทนายเกิดผล โพสต์ข้อความระบุว่า เรื่องนาฬิกา ที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืมเพื่อนมา คณะกรรมการ ปปช. วินิจฉัยว่า การยืมนาฬิกา เป็นการยืมทรัพย์คงรูป ไม่เหมือนยืมเงินตรา เพราะยืมมาแล้ว ทรัพย์คงรูปนั้น (นาฬิกา) ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของเพื่อนอยู่ ต่างกับการยืมเงินตรา ที่ ยืมแล้ว เงินนั้นเป็นของผู้ยืม พลเอกประวิตร จึงไม่ต้องรายงานบัญชีทรัพย์สิน เพราะนาฬิกา เป็นของเพื่อน

การวินิจฉัย ของ ป.ป.ช. จะเป็นช่องทางให้ข้าราชการ/นักการเมือง ทุจริตง่ายขึ้น ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน เพราะ ยืมนาฬิกา ยืมรถ ยืมบ้าน ยืมที่ดิน ยืมทองคำ ยืมเพชร เป็นการยืมทรัพย์คงรูป..

ประเทศกรูมี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นาฬิกายืมเพื่อน  ทนายเกิดผล  นาฬิกา  ประวิตร วงษ์สุวรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ