ยิ่งลักษณ์ โผล่อาลัย ปึ้ง สุรพงษ์ ยกย่องสุดคุณความดี ถือสูญเสียประเมินค่าไม่ได้ งงใจอีกครั้งไม่พูดถึงบุญทรง

สืบเนื่องจากรายงานข่าวว่า   นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล หรือ ปึ้ง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  รวมถึงยังเป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย  และอีกหลายตำแหน่งทางการเมืองในยุครัฐบาล ครอบครัวชินวัตร ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งตับ ที่โรงพยาบาลศิริราชฯ ในวัย 67 ปี หลังจากเข้ารับการรักษาตัวมาโดยตลอด 

ขณะเดียวกันก่อนจะถึงวาระสุดท้าย  ย้อนกลับไปเเมื่อต้นเดือน ก.พ.2560    คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติ  ชี้มูลความผิดทางอาญาต่อนายสุรพงษ์ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) (4) 

 

 

หลังจากนั้น ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  ได้อ่านคำพิพากษาคดีนี้  เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2561   พิจารณาแล้วเห็นว่าจำเลยในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ    กระทำการสนับสนุนช่วยเหลือนายทักษิณ ซึ่งเป็นผู้ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก  และหลบหนีหมายจับในคดีข้อหาความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ สามารถเดินทางในต่างประเทศได้โดยสะดวก  รวมถึงอยู่ในต่างประเทศโดยไม่ผิดกฎหมาย และรัฐบาลไทยไม่อาจขอให้รัฐบาลประเทศนั้น  ขับออกจากประเทศหรือส่งผู้ร้ายข้ามแดน อันเนื่องจากเหตุที่ไม่มีหนังสือเดินทางได้

 

 

อ่านข่าว - เปลือยชีวิต ปึ้ง สุรพงษ์ ก่อนลาโลก รับใช้นช.ทักษิณ จนโดนโทษคุก ป่วยมะเร็ง


ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า "ถึงการจากไปของนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ว่า ดิฉันรู้สึกใจหาย และเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการจากไปอย่างสงบของ ท่านสุรพงษ์ ท่านสุรพงษ์ หรือที่พี่ๆ น้องๆ เรียกกันว่า “พี่ปึ้ง” ท่านเป็นนักการเมืองที่มีความห่วงใย ผูกพัน และยืนหยัดต่อสู้เพื่อความถูกต้องให้กับพี่น้องประชาชน ดิฉันชื่นชมในความตั้งใจ ขยัน มุ่งมั่น ทุ่มเทต่อหน้าที่การงาน มีความจริงใจต่อบุคคลรอบข้าง ทั้งยังมีน้ำใจช่วยเหลือทุกคนด้วยดีเสมอมา การจากไปของท่านในครั้งนี้ นับเป็นการสูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้ นำมาซึ่งความโศกเศร้า และความเสียใจแก่ครอบครัว ญาติมิตร เพื่อนที่เคยร่วมงานเป็นอย่างมาก

 

ในช่วงสุดท้ายของชีวิต ถึงแม้ท่านจะต้องทรมานกับโรคมะเร็งร้าย แต่ก็ยังมีกำลังใจที่ดี ซึ่งล่าสุดท่านได้ให้กำลังใจดิฉัน ทั้งๆ ที่ตัวท่านเองอยู่ในห้องไอซียู ขณะที่เราได้มีโอกาสวิดีโอคอลกันครั้งสุดท้ายก่อนที่ท่านจะจากไป

 

นับเป็นความทรงจำที่ดีอย่างยิ่งที่ดิฉันรู้จัก และทำงานร่วมกับท่านสุรพงษ์ ตลอดระยะเวลาที่ดิฉันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และคุณงามความดีของท่านที่ทำประโยชน์ให้กับประเทศ จะเป็นที่จดจำและให้เราได้ระลึกถึงท่านไว้ในความทรงจำพวกเราตลอดไปค่ะ

 

ในโอกาสนี้ ดิฉันขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของท่านสุรพงษ์ ต่อการถึงแก่อนิจกรรมของท่านอีกครั้ง ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยนำพาดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติในสัมปรายภพค่ะ"

 

 

ก่อนหน้านั้นมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก  กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์  ออกมาโพสต์ถึงประเด็นปัญหาส่วนตัว อันเนื่องมาจากการถูกกรมบังคับคดีดำเนินการยึดทรัพย์สินตามคำสั่งศาล "หลายคนคงคิดว่าช่วงนี้ดิฉันทำไมเงียบหายไป   ยังมีความสุขดีอยู่มั้ย บางครั้งการพยายามไม่คิดมาก ทำใจให้สงบ มีความสุขก็ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นในสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป แต่ความสุขเหล่านั้นก็อยู่บนความสุขที่หน้าชื่นอกตรม 

เพราะนอกจากตัวเองจะต้องพลัดพรากจากลูก จากครอบครัวและจากพี่น้องประชาชนมาอยู่ต่างแดนแล้วยังต้องสูญเสียบ้าน ทรัพย์สิน บัญชีธนาคาร รวมถึงทรัพย์สมบัติส่วนตัวที่ตนเองหามาตั้งแต่ครั้งยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนมาเป็นนายกรัฐมนตรี และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ตอบแทนดิฉัน.." 

 


แต่ปรากฎว่าไม่มีการพูดถึงนายบุญทรง เตริยาภิรมย์  อดีตรมว.พาณิชย์  และ นายภูมิ สาระผล  รมช.พาณิชย์  ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์  ซึ่งถูกคำพิพากษาจำคุกรวม  48  ปี และ  36  ปีตามลำดับ  ทั้ง ๆ ที่บุคคลทั้ง 2 ราย รับผิดชอบดำเนินโครงการรับจำนำข้าว ตามนโยบายที่ได้รับมอบหมาย และแนวคิดต้นเรื่องจาก นายทักษิณ ชินวัตร  

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ   :  ปู ยิ่งลักษณ์ โอดครวญหนัก โดนไล่ยึดทรัพย์ ขายทอดตลาด แต่ไม่พูดสักแอะ ถึง บุญทรง-ภูมิ รับกรรม(แทน) ติดคุกรวม 90 ปี)  
 

แม้กระทั่ง  น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์   ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  ก็เคยโพสต์รูปภาพพร้อมข้อความระบุว่า #ยิ่งลักษณ์เพ้อ อยู่ในที่พักแสนหรูหรานานครั้งแรก  เพราะพิษโควิค ไม่มีไรทำก็ #คิดวิ่งบนลู่ไฟฟ้าเล่น แต่ไม่ #คิดถึงบุญทรง กำลังติดคุก #ยิ่งลักษณ์ นักโทษหญิงหนีคดี โกงเงินหลายแสนล้าน สบายดีค่ะ บุญทรงและประชาชนไทยสบายดีไหมคะ เธอ โพสต์ด้วยว่า เห็นแล้วนะคะว่า นักโทษหนีคดีโกงเงินบ้านเมืองไปหลายแสนล้านยิ่งลักษณ์สบายดีค่ะ ประชาชนสบายดีไหมคะ??

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ