ต้นสังกัดเลื่อนขั้นตำรวจ พิจารณาสวัสดิการข้าราชการตำรวจ

สืบเนื่องจากกรณีที่ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับรายงานจากพ.ต.อ.เอกพงศ์ ไชยวงศ์สาย ผกก.สภ.ดอยเต่า กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 20 พ.ค.63 ร.ต.อ.สวง ชุมภู รองสว.สส.สภ.ดอยเต่า กับพวกชุดปราบปรามยา สภ.ดอยเต่า ได้ออกสืบสวน เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยา ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ และมาถึงท้ายหมู่บ้านแปลง 1 หมู่ที่ 2 ต.มืดกา อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ พบชายต้องสงสัยจอดรถจักรยานยนต์อยู่ข้างถนนท้ายหมู่บ้านแปลง 1 ต.มืดกา มีพิรุธ จึงขับรถเข้าไป ตรวจสอบเมื่อชายคนดังกล่าวเห็นรถของชุดสืบสวน ได้รีบขับรถหลบหนี ไป มุ่งหน้าไป ทาง บ้านผาจุก ต.ดอยเต่า

 

โดย ร.ต.อ.สวง พร้อมกับพวกจึงได้ใช้รถยนต์ขับไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด จากนั้น ได้ไล่ติดตามไปตามถนนในหมู่บ้านผาจุก. จากนั้นจึงได้ติดตามชายต้องสงสัยดังกล่าวจนเข้าเขตหมู่บ้านแม่ทก หมู่ที่ 8 ต.ดอยเต่า กระทั่งผู้ต้องหาได้ทิ้งรถ แล้ววิ่งหลบหนีผ่านไปทางป่าละเมาะ ท้ายหมู่บ้านถิ่นสำราญ หมู่ที่ 1 ต.ดอยเต่า ร.ต.อ.สวง กับพวกจึงได้วิ่งไล่ติดตามชายคนดังกล่าว ซึ่งมีอาวุธปืนยาว 1 กระบอก สะพายอยู่และทันใดนั้นระหว่างที่ไล่ติดตาม ผู้ต้องหานั้น ร.ต.อ.สวง มีอาการชักเกร็งและล้มลงกับพื้น มีอาการเหมือนหายใจไม่ออก ชุดสืบสวน จึงช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบขอความช่วยเหลือ เรียกรถ กู้ชีพ รพ.ดอยเต่า มาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลดอยเต่า พร้อมทำการปั๊มหน้าหัวใจ เพื่อช่วยฟื้นคืนชีพ

 

 


เมื่อนำตัวมาถึงโรงพยาบาลดอยเต่าแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือและทำการ CPR จน สุดความสามารถ ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าไม่สามารถที่จะยื้อชีวิต ร.ต.อ.สวง ชุมภู รอง สว.สส.ดอยเต่า ไว้ได้ เสียชีวิตในที่สุดสำหรับประวัติด้านสุขภาพของร.ต.อ.สวง ได้รับทราบจาก แพทย์ รพ.ดอยเต่า ว่า ร.ต.อ.สวงฯ ผู้ตาย มีประวัติเป็นโรคหัวใจ และเคยรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ลำปาง มาก่อนแล้ว

ส่วนผู้ต้องหาในคดีนี้ ทราบชื่อภายหลังชื่อนายเจตน์ มูลอ้าย อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 5 ต.ดอยเต่า อ.ดอยเต่า จว.เชียงใหม่ ชุดสืบสวนดังกล่าวได้จับกุมตัวพร้อมของกลางคือ อาวุธปืนเดี่ยวยาวแบบไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 มม.ไม่มีเครื่องหมายทะเบียน จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนขนาด .22 จำนวน 7 นัด เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่าเสพยามาก่อนหน้านี้จำนวน 2 เม็ด

สำหรับ ร.ต.อ.สวง ชุมภู รอง สว.สส.สภ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง สมรสกับภริยา มีบุตร 2 คน บุตรอายุ 2 ปี และอายุ 4 เดือน ร.ต.อ. สวง เคยรับราชการ ปฎิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาเป็นเวลา 8 ปี และขอรับการแต่งตั้งโยกย้ายมาใน พื้นที่ ภ.5 และได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่ง รอง สว.สส.สภ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ จากคำสั่งแต่งตั้ง ระดับ รอง สว.และชั้นประทวนที่ผ่านมา ซึ่งตัวของร.ต.อ.สวง เป็นคนดีเป็นที่รักไคร่ของลูกน้อง ซึ่งการเสียชีวิตครั้งนี้นับเป็นการสูญเสียของวงการตำรวจ ซึ่งจะได้มีการเสนอขอปูนบำเหน็จชั้นยศต่อไป

ล่าสุด ต้นสังกัดได้รับทราบถึงเหตุการณ์และเตรียมพิจารณาสวัสดิการข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมเลื่อนขั้นเงินเดือน 2 ขั้น 2 ชั้นยศเป็น พันตำรวจโท รวมเงินที่จะได้รับทั้งหมด 1.5 ล้านบาท

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลื่อนขั้น 

ติดตามข่าวอื่นๆ