พระอยู่กันแทบไม่ได้ กองทัพแมลงสุดเหม็น นับล้านตัวบุกวัด หวั่นกัด ญาติโยมที่มาทำบุญ

วันนี้ (22/05/2563) ที่วัดดงยางผาสุกการาม ตำบลบึงบัว อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร ได้มีแมลงปีกแข็ง หรือแมลงกระเบื้องนับล้านตัวบุกมาอยู่ที่วัด ซึ่งแมลงปีกแข็งได้มาสร้างความเดือดร้อนให้กับพระและชาวบ้านที่มาทำบุญทั้งมีกลิ่นเหม็นและเดินตามทุกซอกทุกมุมของศาลาวัด สามารถกัดผิวหนังคนจนอักเสบได้ สุดท้ายต้องย้ายไปทำบุญที่ศาลาอื่น
 

พระก้อง ธิรจิโต พระสงฆ์วัดดงยางผาสุกการาม กล่าวว่า แมลงที่มาเกาะที่ศาลาวัดเรียกว่าแมลงปีกแข็งโดยแมลงปีกแข็งจะเริ่มมาเกาะตามศาลาวัดในช่วงปลายเดือนเมษายนและพอใกล้ถึงวันเข้าพรรษาเจ้าแมลงปีกแข็งจะย้ายไปโดยมาเป็นประจำทุกปีโดยเจ้าแมลงปีกแข็งจะส่งกลิ่นเหม็นมากสร้างความเดือดร้อนให้กับพระและชาวบ้านที่มาทำบุญในช่วงที่มีการทำบุญก็จะย้ายหนีแมลงปีกแข็งเพื่อไปทำบุญกันที่ศาลาอื่นของวัด


ล่าสุด นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร นำเจ้าหน้าที่ทางองค์การส่วนบริหารจังหวัดพิจิตรได้นำรถน้ำและนำยาฆ่าเชื้อออกล้างทำความสะอาด โดยทำความสะอาดบริเวณโบสถ์ วิหาร ศาลา เมรุ เพื่อขับไล่แมลงปีกแข็ง ที่เข้ามาในวัด เพื่อป้องกันอันตรายแด่พระสงฆ์ ที่จำพรรษาในวัด

สำหรับแมลงชนิดนี้ คือ "ด้วงกระเบื้อง" จัดอยู่ในกลุ่มแมลงปีกแข็ง ลักษณะลำตัวกลมรี มีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ เปลือกค่อนข้างแข็ง วงจรชีวิตช่วงตัวอ่อนจะอาศัยอยู่ใต้พื้นดิน เมื่อโตเต็มวัยจะขึ้นมาสืบพันธุ์ในช่วงฤดูฝน โดยจะเลือกสถานที่มีแหล่งอาหาร และอากาศชื้น โดยเฉพาะบ้านไม้แม้ด้วงกระเบื้องจะไม่มีพิษ แต่มีกลิ่นเหม็น และอาจเป็นอันตรายกับคนเป็นโรคภูมิแพ้ วิธีกำจัดแบบถาวรต้องใช้สารเคมีฉีดพ่นตัวด้วง หรือตามแหล่งอาศัย ส่วนการป้องกันนั้น เจ้าของบ้านต้องรักษาความสะอาดบ้านเรือนสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ และป้องกันไม่แมลงกลับมาใหม่ เพราะด้วงกระเบื้องชอบอาศัย และหากินในสถานที่อับชื้น

ขอบคุณภาพจาก แนวหน้า 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แมลง  ญาติโยม  กลิ่นเหม็น  บุกวัด 

ติดตามข่าวอื่นๆ