เด็กหญิงถึงกับหมดคำพูด หลังเลือกเรียนคณะที่ตัวเองชอบ แต่ จู่ๆ ถูกเปลี่ยนคณะ

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในโลกโซเชียล สำหรับประเด็นของ “พี่ลาเต้” แห่งเว็บเด็กดี ได้มีการช่วยเหลือ หาทางออกหลังมีน้องผู้หญิงรายหนึ่งนั้น ถูกแม่แอบเปลี่ยนคณะที่เลือก TCAS เข้ามหาวิทยาลัย ด้านพี่ลาเต้ถึงกับติดสตั้นไปเกือบนาที เคสแบบนี้ไม่รู้จะแนะนำอย่างไรเหมือนกัน

โดย พี่ลาเต้ นักข่าวแนะแนวการศึกษาคนดังแห่งเว็บไซต์เด็กดี เผยข้อความขอคำแนะนำจากเด็กหญิงที่คาดว่ากำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปลายเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบ TCAS หรือ แอดมิชชั่น แต่สุดท้ายกลับถูกแม่มาเปลี่ยน โดยมีข้อความเด็กหญิงระบุว่า “คือหนูยื่นอันดับรอบ 4 ครั้งที่ 2 ไปค่ะ แต่ว่ามาเช็คเมื่อเช้าเห็นว่าเว็บแสดงครั้งที่ 3 มีคณะกับอันดับที่เลือกเปลี่ยนไป พอไปถามแม่ แม่บอกแม่เป็นคนเปลี่ยน พอจะมีทางแก้ไหมคะ หนูไม่ได้อยากเข้าคณะที่แม่ยื่นให้อ่ะค่ะ แต่ถ้าแก้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ”

 


หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปนั้นก็มีรรดาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมายอาทิเช่น พ่อแม่ต้องมองว่าลูกเองก็มีความคิดของเขาเอง มอหกแล้ว เด็กก็คิดเยอะนะกว่าจะตัดสินใจเลือกแต่ละอันดับ ถ้าไม่อยากให้เลือกอันนี้ก็คุยกันดีๆก่อนว่ามีเหตุผลอะไร ไม่ใช่แอบเปลี่ยนอนาคตที่ลูกเลือกเอง , บางทีความหวังดีของพ่อแม่ก็เป็นมีดที่มาทิ่มแทงลูกได้ ขอให้เค้าเลือกเส้นทางชีวิตเองเถอะค่ะ , พ่อแม่ควรรู้นะคะว่าการบังคับให้เด็กเรียนสิ่งที่ไม่ชอบ ทำให้เด็กเครียด เรียนไม่สนุก เป็นโรคซึมเศร้า คิดสั้น ฆ่าตัวตาย อาจมองว่าเราคิดมากเกินไปแต่มันเกิดขึ้นจริงๆค่ะ ขนาดบางคนเรียนสิ่งที่ตัวเองเลือกยังเครียดเลย แล้วโดนบังคับนี่ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ พ่อแม่รังแกฉันมันมีอยู่จริงๆ 

ขอบคุณเรื่องราวจาก พี่ลาเต้ เว็บเด็กดี @lataedekd


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เรียนหนังสือ  นักเรียน  แม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ