ศบค.เตรียมทำข้อกำหนด คลายล็อกมาตรการควบคุมโรค เฟส2 17 พ.ค.นี้

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ศบค. กล่าวถึงกระบวนการรับฟังความคิดเห็นในการเตรียมคลายล็อกระยะที่สอง ว่า ที่ประชุมใหญ่ ศบค.ที่มีนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารระดับสูง พูดคุยกันว่าช่วงวันที่ 8-12 พ.ค.นี้จะเป็นช่วงรับฟังความคิดเห็น

จากนั้นวันที่ 13 พ.ค. จะมีการประเมินผลของระยะที่หนึ่ง โดยรวบรวมจากชุดข้อมูลด้านต่างๆ และจะซักซ้อมความเข้าใจต่างๆ และในวันที่ 14-15 พ.ค. ศบค.จะยกร่างข้อกำหนดอันใหม่ขึ้นมาเพื่อนำไปสู่การคลายล็อกระยะที่สอง โดยศบค.ชุดเล็กจะยกร่าง

 

โดยใช้วิธีแบบการหากลุ่มตัวอย่างพื้นที่ที่จะทดลองเปิด เช่น ห้างสรรพสินค้า จะหาพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเพื่อทดลองดูว่าในห้างมีการปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อย่างไร รวมถึงการปฏิบัติตัวของประชาชนด้วย รวมทั้งดูข้อจำกัดต่างๆ จากนั้นจะประเมินผลในวันที่ 16 พ.ค. ถ้าพบว่าผ่านได้ ในวันที่ 17 พ.ค.ก็จะประกาศเริ่มผ่อนคลายระยะที่สอง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การจะเปิดสถานที่ต่างๆ ยังมีรายละเอียดข้อกำหนดปลีกย่อย ซึ่ง ศบค.จะประชุมพูดคุยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายความมั่นคงต่างๆ รวมถึงภาคเอกชนที่จะต้องให้ความมั่นใจว่าถ้าเปิดไปแล้ว จะไม่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่กำลังดีขึ้นมีปัญหา 


อย่างไรก็ตามถ้ายกร่างข้อกำหนดแล้วจะแจ้งให้ทราบโดยเร็ว เพื่อให้ประชาชน ผู้ประกอบการได้เข้าใจและเตรียมตัวเพื่อให้ความร่วมมือปฏิบัติตามต่อไป ขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการทุกคนทุกท่าร่วมมือกันทำตามข้อกำหนดด้วยนะคะ จะได้ไม่เกิดการตดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก  รวมทั้งดูข้อจำกัดต่างๆ จากนั้นจะประเมินผลในวันที่ 16 พ.ค. ถ้าพบว่าผ่านได้ ในวันที่ 17 พ.ค.ก็จะประกาศเริ่มผ่อนคลายระยะที่สอง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เจนจิรา หนองแสง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ประชาสัมพันธ์  แถลงการณ์  แถลงข่าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ