คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง อุดรธานี จัดทำตู้แบ่งสุข หยิบได้ฟรีสิ่งของเหลือใช้จากบิณฑบาต

กลายเป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อเพจ วัดศรีคุณเมือง ชุมชนบ้านเหล่า เทศบาลเมืองนครอุดรธานี ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมระบุข้อความว่า "ท่านพม.นพดล มหาวีโร เจ้าอาวาสวัดศรีคุณเมือง ชุมชนบ้านเหล่าได้มอบให้คณะสงฆ์จัดทำตู้แบ่งสุข...แจกของกืนของใช้.ไปใส่ไว้ในตู้..ให้ญาติโยม.หยิบได้.ฟรีๆๆๆๆ ตั้งไว้ หน้าตลาดบ้านเหล่า..และยังเปิดโอกาศให้ญาติโยมที่พอมีพอกินพอใช้..มาแบ่งบันข้าวของเครื่องใช้.ที่ตู้แบ่งสุข..ในช่วงที่เกิดวิกฤต....โรคร้าย..โควิค 19. ผู้คนตกงาน.สถานที่ทำงานปิด..ทางวัดศรีคุณเมือง.ชุมชนบ้านเหล่า..จึงได้ตั้งตู้แบ่งสุข..ตั้งแต่ 8 พ.ค. 2563 ไปเรื่อยๆๆ ...สาธุ ๆๆ"

โดย คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า)เขตเทศบาลนครอุดรธานี ยกตู้กับข้าวตั้งหน้าวัด โดยนำสิ่งของจากการบิณฑบาตใส่ตู้ ส่งต่อให้กับญาติโยมที่ยากลำบากในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด พร้อมบอกกล่าวชาวตลาดที่อยู่ใกล้วัด “ใครอยากจะร่วมแบ่งปันก็ให้นำสิ่งของมาไว้ในตู้กับข้าวนี้ หากใครเดือดร้อน หิว ไม่มีกิน ก็สามารถหยิบได้ แต่เมื่อไปเอาแล้วให้นึกถึงคนข้างหลังด้วย ไม่ใช่ว่าจะหอบเอาไปทั้งหมด”

 

ด้าน พระมหาปัณณทัต อภิวัฒทโน พระวัดศรีคุณเมือง (บ้านเหล่า) เล่าว่า ความคิดนี้อาตมาต่อยอดมาจากที่อื่น ที่อื่นมีการบริจาคสิ่งของในลักษณะคล้ายกันนี้ จึงเกิดแนวคิดที่จะทำบ้าง จึงนำสิ่งของจากการบิณฑบาตทุกๆวันที่เหลือ ออกมาแบ่งปันให้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยเอาตู้กับข้าวของวัดไปตั้งไว้ด้านหน้าทางเข้าวัด ตรงข้ามตลาด และเขียนข้อความว่า ตู้แบ่งสุข คณะสงฆ์วัดศรีคุณเมือง หยิบแต่พอดี หากมีก็แบ่งปั่น

ต่อมาได้มีการประชาสัมพันธ์ลงสื่อออนไลน์และมีการแชร์ต่อๆกันเป็นวงกว้าง เมื่อประชาชนทราบข่าวจึงนำสิ่งของมาใส่ไว้ตู้กับข้าวนี้เป็นจำนวนมาก สำหรับคนที่อยากร่วมบุญไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเงินเยอะ ไข่ 1 ฟองก็สามารถนำไปวางได้ บางคนอยากจะร่วมทำบุญเยอะเป็นเงินทางวัดไม่ขอรับเป็นเงิน แต่แนะนำให้ซื้อของไปใส่ไว้ในตู้เลยจะเป็นการสะดวกกว่า

 


ชาวบ้านท่านหนึ่งเล่าว่าวันนี้ตนได้เอาน้ำเปล่า มะม่วง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาร่วมบุญบริจาคสำหรับผู้ที่เดือดร้อนสามารถหยิบได้คนละ 1 ชิ้น ทั้งนี้ผู้ที่อยากแบ่งปัน สามารถนำอาหารแห้ง หรือของใช้จำเป็นมาเติมใส่ตู้ได้ ส่วนผู้มารับสิ่งของให้หยิบไปแต่พอดี เหลือไว้ให้คนข้างหลังที่ไม่มีบ้าง พิกัดที่ตั้งตู้นี้ตั้งอยู่หน้าวัดศรีคุณเมืองบ้านเหล่า

 

 


สำหรับแนวคิดดีๆดังกล่าวกำลังได้รับการเผยแพร่ในวงกว้าง หลังจากโค้ชแบงค์ ได้โพสต์เรื่องราวของตู้ปันสุข ในเฟซบุ๊ก Supakit Bank Kulchartvijit ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นชื่นชม และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ได้สร้างตู้ปันสุขแล้ว 5 ตู้ ตั้งอยู่ในกรุงเทพ 4 ตู้ ระยอง 1 ตู้ ปรากฏว่ามีผู้ใจบุญหลายรายร่วมนำอาหารมาใส่ไว้ในตู้ปันสุข เพื่อแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ "อิ่มท้อง" ซึ่งถือเป็นบทพิสูจน์น้ำใจของคนไทย ขณะที่ "ผู้รับ" ต่างเขียนโน้ตขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่หยิบยื่นให้แก่กัน

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไวรัสระบาด  ไวรัส  อุดรธานี 

ติดตามข่าวอื่นๆ