ธนาธรโร่ขอโทษ อ้างสารพัดแผนแจก 3 พันไม่เป็นเหมือนพูด หลุดเจตนาจริงปลุกระดม โดนเสี่ยโป้หยอกเจ็บอีกรอบ

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ทวิตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ Thanathorn FWP ประกาศเชิญชวนให้บุคคลทั่วไปที่เดือดร้อนอินบอกซ์มาขอรับเงินทันทีรายละ 3,000 บาท โดยอ้างว่าไม่ต้องพิสูจน์ความจน กระทั่งต่อมา เสี่ยโป้ หรือ นาย อภิรักษ์ ชัชอานนท์ ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก 

 

จากนั้นไม่นาน เสี่ยโป้ อานนท์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กตัวเองอีกครั้งว่า “แชร์แล้วอ่านให้จบ ใครไม่ได้เงินบริจาค จาก #คณะก้าวหน้า #ผมเอาเงินส่วนตัวแคป แคปชั่นที่ส่งแล้วไม่ได้ มาให้ผมผมช่วยได้ครอบครัวละ 500 จะได้ 10,000 ครอบครัว #เป็นจำนวนเงิน5ล้านบาท #ทำได้เท่าที่ไหว #ผมทำตามคำสอนพ่อ #ไม่ทำตามการเมือง #ผมประชาชนของ #พ่อหลวง ส่งเลขบัญชี พร้อมแคปชั่นที่เคยส่งให้ #คณะก้าวหน้าจะได้เงิน วันละ 500 คน เพราะโอนไม่ไหวนะจ๊ะ”

 

อ่านข่าว - เสี่ยโป้ทำให้ดู ควัก 5 ล้านมอบเยียวยา ชาวบ้านพลาดหวัง 3 พันคณะก้าวหน้า

ล่าสุด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กว่า คอนเสิร์ตระดมทุน “MAYDAY MAYDAY เราช่วยกัน” จบลงแล้ว ผมขอใช้โอกาสนี้ขอบคุณและขอโทษทุกท่านมา ณ ที่นี้ ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา พวกเราได้รับฟังและสัมผัสความอัตคัดขัดสนแสนสาหัสของประชาชนด้วยตัวเราเอง มันทำให้เราทั้งรู้สึกเศร้าใจและเป็นเดือดเป็นร้อนแทนพวกเขา เพราะเราเชื่อว่าสังคมไทยควรจะดีกว่านี้ได้


คนจำนวนมากไม่เหลือทางเลือกในชีวิตมากนัก พวกเขาหวังเพียงจะมีกินมื้อต่อมื้อ บ้างต้องดูแลญาติที่พิการป่วยติดเตียง บ้างไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน บ้างไม่มีเงินผ่อนบ้าน หรือจ่ายค่าห้อง พวกเราคุยกันว่าอยากจะเป็นตัวกลาง ทำอะไรสักอย่างที่พอจะช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากได้บ้าง เพื่อให้พวกเขามีกำลังใจ ไม่อดตาย ไม่ฆ่าตัวตาย และต่อชีวิตให้พวกเขาได้ก้าวเดินต่อไป พวกเขาคือคนไทยที่รัฐต้องดูแลอย่างสุดกำลัง แต่กลับถูกเพิกเฉย ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

เราจึงจัดคอนเสิร์ตระดมทุนนี้ขึ้นมา ด้วยหวังว่าจะช่วยเหลือศิลปินที่ขาดรายได้จากการปิดเมือง, ร้องเพลงให้กำลังใจผู้ที่ท้อแท้, และระดมทุนจากผู้ที่มีทรัพยากร เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ที่ต้องการ ตามกำลัง ตามศักยภาพที่แต่ละคนพอจะมี เมื่อกิจกรรมสองวันจบลง เราระดมทุนได้ทั้งสิ้น 7,282,897.34 บาท ส่งผ่านให้กับผู้ขอรับสิทธิ์ได้ 2,427 คน โดยเรียงตามลำดับแบบมาก่อนได้ก่อน จนถึงตอนนี้ เราโอนเงินให้แล้วประมาณ 1 ใน 3 และจะเร่งโอนให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

ในตอนแรก เราตั้งใจจะจัดคอนเสิร์ตระดมทุนออนไลน์ครั้งนี้แบบเล็กๆ ในลักษณะที่เรียบง่าย อบอุ่นเป็นกันเอง ใครมีมากให้มาก มีน้อยให้น้อย คนละไม้คนละมือช่วยกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่าในภาวะวิกฤตเช่นนี้ เราประชาชนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ช่วยเหลือกันเท่าที่แต่ละคนจะทำได้ เราตระหนักดีว่าเราไม่ใช่ภาครัฐ ทรัพยากรเรามีจำกัด และพยายามสื่อสารตลอดเวลาถึงข้อจำกัดดังกล่าว แต่การสื่อสารที่ไม่รัดกุมของเรา ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเข้าใจว่าทุกคนจะได้เงิน และส่งข้อความหาเราจำนวนมาก

ผมขอใช้โอกาสนี้ “ขอโทษ” ทุกท่านจากใจจริง ว่าเราไม่ได้มีเจตนาเป็นอื่น และพยายามอย่างมากในการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ใครที่เข้าใจเช่นนั้นและได้อ่านข้อความนี้ ผมขอโทษท่านอีกครั้ง และขอให้เข้าใจในเจตนาดีของพวกเราด้วยครับ ผมเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่เราไม่สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างมหาศาลได้ และรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในตนเองที่ไม่มีอำนาจพอที่จะบรรเทาความเดือดร้อนนั้น

 


ส่วนเรื่องข้อกังวลว่าเราใช้เงินระดมทุนอย่างไม่โปร่งใส เรายืนยันด้วยเกียรติยศของพวกเราว่า เงินทุกบาทที่ได้รับบริจาคมา ส่งถึงมือประชาชนทั้งหมด ไม่มีหักค่าใช้จ่ายแม้แต่สตางค์เดียว และจะเปิดเผยหลักฐานการโอนเพื่อแสดงความจริงใจหลังจากที่เราโอนเงินให้กับประชาชนครบถ้วนสมบูรณ์ ในขณะเดียวกัน ผมจำเป็นต้องขอบคุณพลังของคนอีกหลายคนที่มีส่วนทำให้กิจกรรมครั้งนี้สำเร็จลงได้

 

ท่ามกลางประชาชนที่รอการช่วยเหลืออีกจำนวนมหาศาล เราสามารถเป็นพลังเล็กๆ ในการประสานมือจากผู้มีกำลังสู่ผู้ประสบปัญหา ช่วยเหลือครัวเรือนอีก 2,427 ครัวเรือน ที่เราหวังว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้พวกเขา ให้พวกเขาพอมีรายได้ ประทังชีวิตและความหวังไว้จนกว่าพวกเขาจะหางานได้หรือมีรายได้อีกครั้ง ผมขอขอบคุณศิลปินนักร้องทุกท่าน ที่มาร่วมแสดงน้ำหนึ่งใจเดียวกันในงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ เสียงเพลงของคุณได้ส่งกำลังใจให้กับคนเป็นล้านคนทั่วประเทศ ในเวลาที่ทุกคนต้องการกำลังใจเช่นนี้

ขอบคุณแกรมมี่ที่เห็นอกเห็นใจประชาชน ก้าวร่วมกับพวกเราในโครงการนี้ ให้ใช้เพลงลิขสิทธิ์ในราคาและเงื่อนไขที่เป็นมิตร ผมขอขอบคุณศิลปินนักวาดภาพทุกท่านที่บริจาคเงินรายได้จากการขายภาพวาดให้กับโครงการนี้ ศิลปินเหล่านี้ ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยแต่พวกเขาก็ขอมีส่วนร่วมด้วยการนำผลงานของตนเองมาช่วยเหลือในงาน

ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับคุณไลลา พิมานรัตน์ และทีมงานจากห้องภาพศิลปะ Many Cuts Art Space ที่นอกจากจะเป็นตัวกลางในการเชื่อมศิลปินกับงานนี้แล้ว ยังช่วยประสานงานด้านอื่นอย่างแข็งขัน ผมขอบคุณทีมงานอดีตพรรคอนาคตใหม่ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นทีมจังหวัดหรือ ส.ส. ที่ช่วยเป็นหน้าด่าน รับฟังความเดือดร้อนและชี้แจงรายละเอียดให้กับประชาชนที่ติดต่อเข้ามา

ผมขอบคุณทีมบริหารเวที และทีม LIVE ที่ทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ ถ่ายทอดสดและบริหารเวทีอย่างต่อเนื่องไม่มีติดขัด ขอขอบคุณทีมงานหลังบ้านเป็นพิเศษ ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารหลั่งไหล พวกเขายังตั้งสติและสมาธิ รับมือกับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี และถึงเวลานี้ก็ยังทำงานหามรุ่งหามค่ำโอนเงินให้แก่ประชาชน ความใส่ใจในงานของพวกคุณเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จได้

หากหลายท่านผิดหวัง หรืองานนี้มีความผิดพลาดใด นับเป็นความผิดพลาดของผมเอง ผมขอน้อมรับคำติชมทั้งหมด และจะนำบทเรียนครั้งนี้ไปปรับปรุงการทำงานในอนาคต ตอบสนองความต้องการของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น ผมตระหนักดีว่า การบริจาคและการกุศลบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้เพียงชั่วคราว เป็นเพียงผ้าซับน้ำตาและความจำเป็นเฉพาะหน้า ไม่สามารถผลักดันสังคมให้เท่าเทียมเป็นธรรมได้ จะสร้างสังคมที่เป็นธรรมอย่างยั่งยืน ก็มีแต่ต้องร่วมกันสร้างการเมืองที่อำนาจเป็นของประชาชนเท่านั้น

ดังนั้น ผมขอจบด้วยการยืมคำพูดของเพื่อนร่วมงานของผม ปิยบุตร แสงกนกกุล ที่กล่าวในงานดังนี้ “ขอให้ทุกท่านเปลี่ยนเอาความเศร้าโศกเสียใจมาเป็นความคับแค้นแล้วหล่อเลี้ยงด้วยความหวัง เพื่อที่จะยืนยันว่าพวกเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้ดีกว่านี้ ใครที่เศร้าใจรู้สึกหมดหนทางแล้วคิดจะฆ่าตัวตาย ผมขออย่างตรงไปตรงมา เก็บชีวิตอันมีค่าของท่านไว้ดีกว่า แล้วประคับประคองไปให้รอดวิกฤตการณ์ครั้งนี้

ชีวิตของท่านมีคุณค่ามากกว่าจะปลิดชีวิตตนเองไป เพียงเพื่อจะสังเวยกับความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลคณาธิปไตย ชีวิตของท่านมีคุณค่าสำหรับการลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงรัฐบาลคณาธิปไตยชุดนี้ให้กลายเป็นประชาธิปไตยให้สำเร็จให้จงได้” ขอให้ทุกคนอย่าหมดหวังหมดกำลังใจ"


ขณะเดียวกัน เสี่ยโป้เองก็ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเช่นกันว่า "ผมเห็นคนที่บอกเงินผมสกปรกเงินการพนัน มาเม้นต์ขอเพียบเลย แต่ผมก็ให้นะไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ #โป้รักพี่ธร #เพราะผมช่วยจากใจ"

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ไวรัสระบาด  เสี่ยโป้อานนท์  ไวรัส 

ติดตามข่าวอื่นๆ