ลุงเนวินเดือดปุด ผญบ.รีดเงินลูกบ้าน อ้างตัองจ่ายเป็นค่าสติกเกอร์โควิด Buriram Healthy

สืบเนื่องจากที่ ชุดปราบโควิดบุรีรัมย์รวบ ผญบ. เรียกเก็บเงินลูกบ้านรายละ 20 บาท แลกค่าติดสติกเกอร์บนบัตรประชาชน ตามมาตรการป้องกันโควิด ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ผู้ว่าฯ สั่งตั้งกรรมการสอบเอาผิดวินัย ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ย้ำทุกพื้นที่อย่าใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาประโยชน์ซ้ำเติม ปชช. หากพบฝ่าฝืนกระทำผิดเอาผิดทั้งวินัย และอาญาไม่ละเว้น ชาวบ้านแฉคลิปเรียกเก็บเงิน

ด้าน นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด , นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และ พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวการที่ศูนย์กักกันผู้กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อโควิด-19 สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ กรณีที่เจ้าหน้าที่ชุดปราบโควิด 19 ได้ทำการจับกุมผู้ใหญ่บ้านที่มีพฤติกรรมใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ซ้ำเติมชาวบ้าน ในช่วงไวรัสโควิดระบาด ด้วยการเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการติดสติกเกอร์ รับรองการปลอดเชื้อโควิดจากชาวบ้าน

 

 

ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอละหานทราย ร้องเรียนว่า ผู้ใหญ่บ้านใน อ.ละหานทราย ได้เรียกเก็บเงินค่าดำเนินการติดสติกเกอร์บนบัตรประชาชนจากชาวบ้านรายละ 20 บาท ซึ่งการติดสติกเกอร์ Buriram Healthy บนบัตรประชาชนเป็นการรับรองการปลอดเชื้อของผู้ที่ได้รับการติดสติกเกอร์ ตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งการติดสติกเกอร์ดังกล่าวได้มอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้นำชุมชน เป็นผู้สำรวจตรวจสอบรายชื่อ และนำสติกเกอร์ไปติดให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านที่ตัวเองดูแลรับผิดชอบ โดยประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ได้รับร้องเรียน ก็ให้ข้อมูลตรงกันว่ามีการเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการจริงคนละ 20 บาท ทางชุดปราบโควิดจึงได้นำตัวผู้ใหญ่บ้านมาสอบสวน และดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

 

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157” ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวดสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบกระทำผิดจริงก็เอาผิดทางวินัยด้วย พร้อมทั้งได้กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้านตำบลอย่าใช้ตำแหน่งหน้าแสวงหาประโยชน์ซ้ำเติมชาวบ้าน หากได้รับร้องเรียน หรือมีการตรวจพบว่าหมู่บ้าน ตำบลใด มีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว ก็จะถูกดำเนินการเอาผิดทั้งวินัยโดยไม่ละเว้น

 


ขณะที่เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านยังปฏิเสธอ้างไม่ได้เรียกเก็บเงินตามที่ถูกร้องเรียน แต่เจ้าหน้าที่มีพยานยืนยันชัดเจน ทั้งนี้ยังมีการแชร์คลิปที่ชาวบ้านถูกเรียกเก็บเงิน 20 บาทในสังคมออนไลน์ด้วย


ล่าสุด เนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า "ใครไปข่มขู่ให้จ่ายเงินค่าสติ๊กเกอร์ โทร.แจ้ง 191 ได้ทันที" ซึ่งในข้อความภาพนั้นระบุว่า "มาตรการ Buriram Healthy สติ๊กเกอร์ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นหากพบการเรียกเก็บเงินโดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกรุณาแจ้งเบาะแสได้ที่ 191 หรือเพจลุงเนวินผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย"

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ไวรัสระบาด  เนวิน ชิดชอบ  ไวรัส 

ติดตามข่าวอื่นๆ