เปิดภาพวินาที จ่าจำปา ลูกกตัญญู พ้นโทษกลับถึงบ้าน โผกอด หอมแม่ให้หายคิดถึง

จากกรณีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ จ่าจำปา ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถูกสั่งลงทัณฑ์โดยการจำขัง 45 วัน ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 และส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย กองทัพภาคที่ 4 พร้อมสั่งงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) หลังจากพบพฤติกรรมโต้แย้งคำสั่งของนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ในการกำหนดเปิด-ปิดทางเข้าออกพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทั่งต่อมาในโลกโซเชียล ได้แผยแพร่ข้อมูลและภาพ ครอบครัวของของ “จ่าจำปา” พบสภาพความเป็นจริงเรื่องอาการป่วยติดเตียงของผู้เป็นมารดา จนนำไปสู่การแสดงออกซึ่งน้ำใจของคนไทย ผ่านยอดเงินบริจาคกว่าแสนบาท


กระทั่งในเพจเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร และ เพจ Army times Thailand ได้แชร์ความคืบหน้าที่ทำให้หลายคนถึงน้ำตาไหล ว่า “เบิกตัว “จ่าจำปา” มาเยี่ยมแม่ กอดกัน น้ำตาริน พร้อมระบุรายละเอียดด้วยว่า “ผบ.ต้น” หรือ พล.ต. ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 ได้สั่งการให้ พ.อ. อภินันท์ แจ่มแจ้ง เสธ.พล.ร.5 เบิกตัว “จ่าจำปา” จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา กำลังพลสังกัด ร้อย.ลว.ไกล.5 พล.ร.5 ที่กำลังถูกลงโทษ จำขัง 45 วัน เพราะโต้เถียงผู้ว่าฯตรัง เดินทางเยี่ยมมารดา จากนั้นไม่นาน กองทัพภาคที่ 4 มอบหมายให้ โรงพยาบาลค่ายเทพสตรีศรีสุนทรและ พัน.สร.5 ดำเนินการจัดหาเตียงผู้ป่วยและรถเข็นผู้ป่วย พร้อมทั้งจัดชุด แพทย์, พยาบาล และ นักกายภาพบำบัด เพื่อให้การแนะนำในการดูแล และรักษาพยาบาล มารดาของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ตามนโยบายการดูแลกำลังพล และครอบครัวของกองทัพบก

 

อ่านข่าว - กองทัพภาค 4 จัดส่งอุปกรณ์ชุดใหญ่ พร้อมแพทย์ นักกายภาพ ดูแลแม่ จ่าจำปา ลูกกตัญญู


ต่อมา พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 และโฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เมื่อพิจารณาถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องไปดูแลมารดาซึ่งป่วยหนัก และต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษและ จ่าสิบเอก พีระศักดิ์ ได้สำนึกผิดว่าได้กระทำผิดวินัยทหารจริงประกอบกับที่ผ่านมาได้เป็นผู้ที่ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเทเสียสละ ส่งผลดีต่อทางราชการและไม่เคยกระทำความผิดวินัยร้ายแรงมาก่อน จึงเป็นเหตุอันควรปรานี สมควรลงทัณฑ์ จำขัง มีกำหนด 7 วัน ตั้งแต่ 17 - 23 เม.ย. 63 ณ เรือนจำ มทบ.43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

 

 

 

อ่านข่าว - ด่วน!!กองทัพภาค 4 ลดโทษขังจ่าจำปาแล้ว ลูกกตัญญูกำลังจะได้กลับไปกอดแม่อีกครั้ง

 

ล่าสุด ถึงบ้านแล้ว จ่าจำปา พ้นโทษ ได้กลับบ้านสู่อ้อมกอดแม่ อีกครั้ง ซึ่งตามที่ มทภ.4 ได้พิจารณาถึงเหตุผลและความจำเป็นในการดูแลมารดาซึ่งป่วยหนัก ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษและ จ.ส.อ.พีระศักดิ์  จำปา ได้ยอมรับว่ากระทำผิดวินัยทหารจริง ประกอบกับที่ผ่านมาเป็นผู้ที่ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเทเสียสละ ส่งผลดีต่อทางราชการและไม่เคยกระทำผิดวินัยร้ายแรงมาก่อน จึงสมควรลงทัณฑ์จำขังโดยมีกำหนดเวลา 7 วันตั้งแต่วันที่ 17 - 23 เม.ย. 63  

 

 

 


โดยเมื่อ วันที่ 23 เม.ย. 63 พล.ต.ศานติ  ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 สั่งการให้ รับตัว จ.ส.อ. พีระศักดิ์ ฯ กลับไปดูแลมารดาที่บ้านพัก อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมทั้งจัดทีมแพทย์ จาก พัน.สร.5 และนายทหาร,นายสิบพยาบาล ตรวจสุขภาพและให้คำแนะนำในการดูแลผู้ป่วย ซึ่งได้สร้างความดีใจให้กับ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ และครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : จ่าสิบเอก  ลูกกตัญญู  กลับบ้าน  แม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ