เปิดเกณฑ์ใหม่ ตรวจโควิด แค่มีอาการ 5 ข้อ ขอรับการตรวจฟรี

วันนี้ (22/04/2563) ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 15 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 2,826 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้านได้รายใหม่ 71 ราย รวม 2,352 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 49 ราย

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ผู้ป่วย 542 ราย พบว่า เริ่มมีอาการวันแรก จนถึงวันที่เข้ารับการตรวจโดยเฉลี่ยเข้ารับการตรวจหลังมีอาการ คือ 4 วัน และมากที่สุด คือ 28 วัน ซึ่งนานมาก โดยระหว่างที่ยังตรวจไม่พบ ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อให้กับคนอื่น

โดยนิยามที่จะเข้ารับการตรวจ คือ ให้ดูที่อาการและอาการแสดง หากมีประวัติมีไข้ อุณหภูมิตั้งแต่ 37.5 ขึ้นไปตรวจได้เลย และหากมีอาการ ดังนี้ข้อใดข้อหนึ่งร่วมกับมีไข้ คือ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบาก และ ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ สามารถขอรับการตรวจได้เลย


ส่วนปัจจัยเสี่ยงดังนี้ คือ มีประวัติเดินทางไปยังที่เกิดโรค ประกอบอาชีพเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวหรืออยู่ในสถานที่แออัด เช่น ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า หรือ ขนส่งสาธารณะ หรือ สัมผัสผู้ป่วย สามารถขอรับการตรวจได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยส่วนนี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นผู้ดูแลในการตรวจดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีชุดตรวจที่ผลิตได้โดยคนไทย ทำให้มีความสามารถในการตรวจเพิ่มขึ้น


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ตรวจโรค 

ติดตามข่าวอื่นๆ