ดี้ นิติพงษ์ หนุนสุดลิ่มระดมสมองมหาเศรษฐีไทย ชี้ชัดไม่ใช่ขอเงิน แต่ขอไอเดียที่แพงกว่าเงิน

สืบเนื่องจากการที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  แถลงการณ์ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19  ใจความสำคัญระบุชัดเจนว่า  พร้อมส่งจดหมายเชิญ 20 มหาเศรษฐีไทย ร่วมเป็นทีมประเทศไทย สร้างแนวทางการแก้ไขปัญหาประเทศในระยะยาว  รวมไปถึงการเตรียมไปคุยกับองค์กรธุรกิจภาคเอกชน เพื่อหารือกระบวนการฟื้นฟูประเทศด้วยตัวเอง

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : นายกฯประกาศเชิญ 20 มหาเศรษฐี ร่วมทีมประเทศไทย นำทัพคุยนักธุรกิจ ผุดแผนฟื้นปท.)

ต่อมากลายเป็นประเด็นร้อน เมื่อนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามนำไปบิดเบือน ตีความว่ารัฐบาลเพื่อดิสเครดิต ว่าเจตนาไม่ต่างกับขอเงินบริจาค ไปใช้แก้ปัญหาผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19  ทั้งกรณีของ นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่โพสต์ภาพคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีอาญา  แล้วเหน็บแนมด้วยข้อความบางช่วงตอน ว่า "ผมเสนอทางออกให้ เพื่อที่รัฐบาลจะได้ไม่ต้องไปขอความเมตตาจากเศรษฐีจนกลายเป็น #รัฐบาลขอทาน ให้เสียศักดิ์ศรีประชาชน"

 


ขณะที่ วัน  อยู่บำรุง ส.ส. เพื่อไทย ก็โพสต์ข้อความแขวะ  "นายกฯจะทำหนังสือถึง 20 มหาเศรษฐีของไทยให้ร่วมมือสู้โควิด เจ๋งอ่ะ 55555 แล้วงบกลางห้าแสนกว่าล้านหายไปไหนครับ!!!!! ปล.อย่าลืมทำหนังสือถึงท่านทักษิณด้วยนะครับ"


หรือแม้แต่  ทราย เจริญปุระ  นักแสดงสาวที่เคยแสดงทัศนคติทางการเมือง วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์  ในทางลบมาโดยตลอด  เลือกทวิตข้อความว่า  "ไม่เห็นด้วยกับระบบบริจาค ต่อให้ขอเศรษฐีก็ไม่เห็นด้วย คุณบริหารจนล่มเอง แล้วมาขอ น่าเกลียดเหอะ ไม่ใช่เวลามาซึ้ง มารวมใจมะ แล้วมีดีลป่าวอะ.."

 

ประเด็นคือ กระแสโจมตีถ้อยแถลงของพล.อ.ประยุทธ์  มีกี่คนที่อ่านรายละเอียดในสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดอย่างละเอียด ครบถ้วน 

กรณีดังกล่าว  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ให้ข้อมูล   ว่า  ในส่วนของรายชื่อนักธุรกิจที่จะส่งจดหมายเชิญนั้น ตนไม่ได้ดูในส่วนนี้ แต่ตนดูในส่วนของเนื้อหาและข้อความที่จะเขียนในจดหมายเท่านั้น

ส่วนกรณีกระแสในในโลกโซเชียลที่มีการวิพากษ์วิจารณ์โจมตี  นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ทำหนังสือไปขอเงิน ขอให้ดูข้อความในจดหมายว่าเราเขียนไปขออะไร แต่ยืนยันไม่ได้ไปขอเงิน อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะชัดเจน เพราะนายกฯ จะเป็นผู้ดูในรายละเอียดเองทั้งหมด


และล่าสุด ดี้  นิติพงษ์ ห่อนาค  นักประพันธ์เพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความว่า "เห็นด้วยกับการเชิญผู้ประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจมาช่วยชาติ   ความคิดเห็นของท่านเหล่านั้นแพงกว่าเงินมากนัก.. เป็นโมเดลที่น่าจะสร้างเกราะและโครงสร้างเศรษฐกิจของชาติได้อย่างมั่นคง  #นี่ไม่ใช่เรื่องขอเงินนี่ขอไอเดียที่แพงกว่าเงิน"

 


ขณะเดียวกันอีกด้านโลกโซเชียล ก็มีการเผยแพร่ข้อมูลในอดีตที่เกิดขึ้น เป็นการรายงานข่าวเมื่อวันที่  6 ม.ค. 2548   เรื่อง  "ทักษิณ" ระดมยักษ์ใหญ่อสังหาฯ  ลงขันสร้างบ้านแจกเหยื่อคลื่นนรก  แสดงรายละเอียดบางช่วงตอนว่า   "เมื่อวันที่ 5 มกราคม   ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น)   ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศ อาทิ นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการบริหารบริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด(มหาชน),นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) ผู้บริหารจากบริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด(มหาชน)บริษัท ซิโนไทย บริษัทชินคอร์เปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) บริษัท ไอทีวี จำกัด(มหาชน) รวมทั้งผู้แทนสมาคมหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อหารือถึงการระดมเงินทุนก่อสร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้ประสบธรณีพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ"


นอกจากนั้นยังมีการระบุถึงกรณีสื่อต่างประเทศ นำเสนอข่าวตรงกันว่า  ทางด้านผู้ว่าแคลิฟอร์เนีย ก็ตัดสินใจเชิญมหาเศรษฐี มาร่วมเป็นกรรมการแก้ปัญหาการตกงาน จากผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังสร้างปัญหาให้กับมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาในทุกมิติอย่างรุนแรง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โคโรนา  โควิด19  ไวรัสระบาด  ไวรัส  ทักษิณ ชินวัตร  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ