หมอธีระวัฒน์ เผยผล PCR ชี้คน กทม. อาจติดโควิดแบบไม่มีอาการนับแสนราย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า...

 

 

 

 

การตรวจเพื่อรักษา คือตรวจผู้มีอาการ แต่การตรวจเพื่อกำจัด หรือจำกัดโรคไม่ให้ระบาดลุกลาม เป้าหมายอยู่ที่ผู้แพร่เชื้อที่แข็งแรง ไม่มีหรือแทบไม่มีอาการและตระเวนไปได้ทุกที่ ปัญหา: จะตรวจอย่างไรให้ครอบคลุมให้ได้มากที่สุด โดยที่ประเทศเราก็ต้องประหยัด และให้คนทุกคนเข้าถึงได้ทัดเทียมกัน

นอกจากนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ยังโพสต์อีก 1 ข้อความ ระบุว่า มีข้อมูลจาก ศ.นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล เป็นข้อมูลจริง ไม่ใช่การวิจัยที่ต้องตีความการออกแบบวิจัย เป็นสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น ไม่ซับซ้อน เผื่อนำไปใช้ประโยชน์

 

 

 

 


ศ.นพ.ธีระวัฒน์ อ้างถึงข้อมูลของ ศ.นพ.ดร.นรินทร์ ที่ระบุว่า รพ.รามคำแหง ทำการตรวจ Nasopharyngeal swab และ throat swab for covid-19 แบบ drive through ในคนกรุงเทพฯ ที่ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ถึงวันที่ 5 เมษายน 2563 จำนวน 7,776 ราย พบว่า pcr บวก 95 ราย หรือ ร้อยละ 1.22 หรือคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ค่อยมีอาการ 1,000 คน ติดโควิด-19 จำนวน 12 คน ถ้าตัวเลขนี้พอจะแทนประชาชนในกรุงเทพฯ ได้ กรุงเทพฯมีประชากร 10 ล้านคน น่าจะมีคนที่ติดโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ หรืออาการน้อยราว 120,000 คน ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

“ข้อมูลจากศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล เป็นข้อมูลจริงๆ ไม่ใช่การวิจัยที่ต้องตีความการออกแบบวิจัย เป็นสถานการณ์จริงๆที่เกิดขึ้น ไม่ซับซ้อน และเพื่อสร้างความตระหนักในการแพร่จากคนที่มองดูไม่น่ามีอาการอะไรมาก ด้านล่างจาก ท่าน อาจารย์โดยตรง มีข้อมูล เผื่อเอาไปใช้ประโยชน์ ครับ

รพ.รามคำแหง ทำการตรวจ Nasopharyngeal swab และ throat swab for covid-19 แบบ drive through ในคนกทม. ที่ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย ตั้งแต่ 14 มีค – 5 เมย 63 จำนวน 7,776 ราย พบว่า pcr บวก 95 ราย หรือ ร้อยละ 1.22 หรือคน กทม. ที่ไม่ค่อยมีอาการ 1,000 คน ติดโควิด 12 คน ครับ ถ้าตัวเลขนี้พอจะแทน ประชาชนกทม. ได้ กทม. มีประชากร 10 ล้านคน น่าจะมีคนที่ติดโควิต ที่ไม่แสดงอาการ หรืออาการน้อย 120,000 คน”

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทชา ศุภรตรีทิเพศ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : covid19  โควิด19  กรุงเทพมหานคร 

ติดตามข่าวอื่นๆ