พระอาจารย์วัดป่าเพชรบูรณ์ เตือนสติธรรมลูกศิษย์ เครียดวิตกถึงขั้นขอปิดวัด รองฯต่อศักดิ์ ทราบเหตุกราบสาธุการทันที

เกาะติดสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 182,00 คน และผู้เสียชีวิตมากกว่า 7,100 คน และมีท่าทีว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

ล่าสุด พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง อดีตผู้บังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ 904 ได้โพสต์เล่าเรื่องราวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ในวันที่สถานการณ์ของไวรัส โควิด-19 กำลังระบาด ผู้คนกำลังตื่นตระหนกกับมหันตภัยไวรัสร้ายตัวนี้ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านมีคนรวมตัวกันจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า ตลาด สถานศึกษา สถานที่ทำงาน ไม่เว้นแม้แต่วัด กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสร้ายตัวนี้ 

 

 

ขณะที่ล่าสุดวันนี้ ได้รับข่าวสารจากบรรดาศิษยานุศิษย์ของวัดที่ส่งข่าวมาว่าจ.เพชรบูรณ์พบคนติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ เรียบร้อย บรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่ทราบข่าวเป็นห่วงพระอาจารย์ ก็ประสานมาที่ครูบา เพื่อจะได้กราบเรียนท่านเพื่อหาแนวทางในการป้องกัน บางท่านก็อยากให้วัดงดรับอุบาสก อุบาสิกาที่จะขึ้นมาถือศีลปฏิบัติธรรมไปสักระยะหนึ่งก่อน 

 

วันนี้ช่วงบ่ายระหว่างที่พระอาจารย์ฉันน้ำร้อน จึงได้กราบเรียนข้อมูลให้ท่านทราบ และนี่คือบทสนทนาของพระอาจารย์ของพระอาจารย์และลูกศิษย์ในบ่ายวันนี้

 


ลูกศิษย์ : พระอาจารย์ครับ วันนี้ที่จังหวัดเพชรบูรณ์พบผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วนะครับ และที่สำคัญวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจด้วยครับ
พระอาจารย์ : ข่าวคอนเฟิร์มแล้วหรือยังท่านนีล??
ลูกศิษย์ : คอนเฟิร์มแล้วครับ ผู้ว่าแถลงแล้ว บรรดาลูกศิษย์ลูกหาเป็นห่วงพระอาจารย์ เพราะเชื้อเข้ามาใกล้มากแล้ว อยากให้พระอาจารย์งดกิจ ไม่ให้พุทธศาสนิกชนเข้ามากราบนมัสการสักระยะ รวมถึงงดรับอุบาสก อุบาสิกาที่จะเข้ามาถือศีลปฏิบัติธรรมด้วยครับ

 


พระอาจารย์ : อาจารย์ทำไม่ได้หรอก เราเป็นพระ เราต้องเชื่อในบาป บุญ คุณโทษ เชื่อในศีลในธรรมจะไปเชื่อในเรื่องทางโลกไม่ได้ อาจารย์เป็นพระจะต้องช่วยเหลือคนที่ได้ทุกข์ ให้ทุกข์นั้นเบาบางลง นั่นคือกิจของสงฆ์
ลูกศิษย์ : ถ้ามีใครสักคนติดเชื้อขึ้นมาถือศีลหรือมากราบนมัสการพระอาจารย์ แล้วพระอาจารย์จะไม่แย่เหรอครับ
พระอาจารย์ : อาจารย์ไม่กลัวหรอก หากเป็นเช่นนั้นจริงแสดงว่าเราก็มีกรรมติดตัวมา เจ้ากรรมนายเวรก็จะมาในรูปแบบไวรัสนั่นเอง ฉะนั้นไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใด ในที่ปลอดภัยขนาดไหน หากเรามีกรรมร่วมกับไวรัสนี้อยู่ เค้าก็จะตามมาทำให้เราติดเชื้อ เพื่อชดใช้กรรมนั้นอยู่ดี ในทางตรงกันข้าม หากเราไม่ได้มีกรรมเกี่ยวเนื่องกับไวรัสนี้ ต่อให้เราอยู่ในที่ที่เสี่ยงขนาดไหน เราก็ไม่มีวันติดเชื้อได้หรอกนะ คนเราต้องตายกันทุกคนถ้าถึงเวลา เราเป็นพระเราต้องเชื่อแบบนี้ถึงจะถูก


ลูกศิษย์ : ครับพระอาจารย์
พระอาจารย์ : ในช่วงที่ผู้คนกำลังต้องการที่พึ่งทางใจแบบนี้ ลองคิดดูว่าวัดต่างๆพากันหวาดกลัวและปิดวัดไม่ให้คนเข้าไปสร้างบุญสร้างกุศล แล้วคนที่ได้ทุกข์เหล่านั้น จะไปหาที่พึ่งทางใจที่ไหนได้อีก ดังนั้นวัดจะต้องเป็นสถาบันหลักในการให้ที่พักพิงจิตใจ ให้คนสร้างบุญสร้างบุญบารมี เพื่อให้สรรพสัตว์ ผ่านวิกฤต ในครั้งนี้ไปได้ เพราะสิ่งที่จะเป็นเกราะป้องกันภยันตรายได้ทั้งหมด มีแค่ ศีล เท่านั้นนะท่านนีล
ลูกศิษย์ : กราบพระอาจารย์ด้วยเศียรเกล้า
 

#พระอาจารย์ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา #เมตตาธรรมค้ำจุนโลก #ถ้าศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะวินาศ #เรื่องเล่าชาววัดป่า 16 มีนาคม 2563

 

ผมเป็นลูกศิษย์ท่าน ผมเชื่อเรื่องกรรม ทำอะไรได้ที่สามารถช่วยพี่น้องประชาชนได้ ผมก็ทำ ทุกอย่างเกิดที่ตัว และจบที่ตัวเราทั้งดีและชั่ว ชีวิตผมเปลี่ยนไปแบบสุดขั้วเพราะพระอาจารย์ท่านช่วยสั่งสอน ท่านเมตตาทุกคนที่ขึ้นไปพบ เก็บความเมตตาของท่านมาส่งต่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชา และพี่น้องประชาชน ที่นี่คือสวรรค์บนโลกมนุษย์ พลังบวกของผมเกิดขึ้นที่นี่ 

 

 

หากเราทำดีแล้ว ป้องกันตัวเองไม่ประมาทแล้วเรายังเป็น ก็ถือว่าผมมาใช้กรรมให้ สิ่งไหนที่คิดดีทำดี ขออุทิศแก่เจ้ากรรมนายเวร จากหนักเป็นเบา จากเบาเป็นหาย เพื่อมีกำลัง ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และช่วยเหลือพี่น้องประชาชนสืบต่อไป"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  ไวรัสระบาด  ฝากข้อคิด  ไวรัส  พระสงฆ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ