หมอศิริราช เตือน ดารา พิธีกร ไปตรวจแล้วไม่เจอ อย่านิ่งนอนใจ อันตรายอาจตามมาไม่รู้ตัว

จากกรณีที่ แมทธิว ดีน นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองนั้นมีอาการป่วยด้วยโรค COVID-19 จึงอยากให้คนที่ทำงานใกล้ชิดกับตัวเองนั้นไปตรวจร่างกาย เพราะหวั่นว่าบางคนอาจจะติดเชื้อไปด้วย ทั้งนี้ ก็มีดาราและพิธีกรหลายคนไปตรวจเพื่อหาเชื้อดังกล่าว ซึ่งหลายคนก็เผยว่าไม่ได้ติดเชื้อ แต่ก็จะดำเนินการกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อต่อไปตรวจไม่พบเชื้อ ก็ต้องกักตัว 14 วัน

 

 

 

 

ล่าสุด รศ. นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ศัลยแพทย์ด้านศีรษะ คอ เต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ก็ได้ออกมาให้ความรู้กับประชาชนถึงกรณีดังกล่าวผ่านเพจเฟซบุ๊ก บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune โดยได้ระบุว่า สัมผัสผู้ป่วย COVID-19  ไปหาหมอตรวจ ไม่พบเชื้อ มั่นใจว่าไม่ป่วยจริงไหม.... ไม่จริง

รศ. นพ.อดุลย์ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า... ช่วงนี้มีคำถามว่า คนที่สัมผัสผู้ป่วย COVID-19 ที่ตรวจยืนยันว่า พบเชื้อแล้ว จะเป็นผู้ป่วยด้วยหรือไม่ คำตอบคือ ยัง แต่กรณีที่หลายคนไม่มีอาการ รีบไปหาหมอตรวจ และหมอบอกว่า ยังไม่พบเชื้อ แสดงว่าไม่ป่วยจริงไหม คำตอบคือ ไม่ เพราะยังมีโอกาสป่วยอยู่ เนื่องจากเมื่อสัมผัสโรคใหม่ ๆ อาจจะยังตรวจไม่พบเชื้อได้ คนกลุ่มนี้ยังต้อง กักตัวอยู่ การที่สัมผัสโรคและการที่หมอตรวจไม่พบเชื้อไม่ได้แปลว่า ไม่ติดโรค และจะไปไหนมาไหนได้เป็นปกติ แต่กลุ่มนี้ยังต้องกักตัว 14 วัน

 


ดังนั้น กรณีที่ ดารา พิธีกร หลายคน พอรู้ตัวว่า สัมผัสผู้ป่วยก็รีบมาตรวจ และพอตรวจไม่พบเชื้อ ก็ขึ้นเฟซบุ๊กว่าไม่เป็นโรค นั้นไม่จริง แปลได้แค่ว่า ยังไม่พบเชื้อ ยังต้องกักตัวดูอาการ 14 วัน จึงอยากฝากบอกต่อกันด้วย เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด จะได้ไม่แพร่เชื้อโรค ผู้ที่สัมผัสโรค ถึง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  หมอศิริราช  ดารา 

ติดตามข่าวอื่นๆ