อาจารย์แพทย์ จุฬาฯ เตือนรัฐแรงๆ อย่ายืดยาดเยิ่นเย้อ ต้องปรับนิยามเสี่ยง

ก่อนหน้านี้ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กระตุกรัฐบาลสุดแรงความว่า "มาตรการเข้มข้นเฉียบขาดของจีนปิดประเทศปิดบ้านหาผู้ติดเชื้อไม่ว่าจะด้วยวิธีการทำคอมพิวเตอร์ CT ปอด ตรวจด้วยวิธี PCR วิธีการทำความสะอาดในพื้นที่สาธารณะทำให้โรงพยาบาลเริ่มร้าง จะเข้มข้นเฉียบขาดตั้งแต่เดี๋ยวนี้หรือจะรอให้ลุกลามใหญ่โตไปก่อนแล้วค่อยทำ?


มาตราการ ต้องมีวิธีการ และและปฏิบัติ เฟส 2 3 4 5 6 ไม่ได้มีความหมายเท่ากับคนไทยทุกคนร่วมใจกันและกระบวนการสาธารณะทำพร้อมกัน น้องเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเสียสละให้เรามามากพอแล้ว” ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากว่า ขอคารวะในความมุ่งมั่น​และตรงไปตรงมา​ของอาจารย์​แพทย์​อย่างท่านครับ ประเทศไทย​จะรอดพ้นวิกฤ​ติร่วมกันถ้าทุกคนรับทราบความจริง​ที่ต้องปฏิบัติ​ตัวให้ถูกต้อง​ในการป้องกัน ​Covid-19​ จากบุคลากร​ทางการแพทย์​เช่นท่านอาจารย์​ครับ ขอบคุณท่านมากที่ช่วยให้ความรู้​ที่ถูกต้อง​แก่ประชาชน​คนไทย

 

อ่านข่าว - หมอธีระวัฒน์ กระตุกรัฐสุดแรง ดูจีนจัดการโควิด-19 เข้มข้นขนาดไหน


ล่าสุด นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "1- ปรับคำนิยามของคนที่มีความเสี่ยงและมีอาการต้องสงสัยใหม่ ไม่ใช่แต่ต้องมาจากต่างประเทศ หรือสัมผัสกับคนต่างชาติเท่านั้น 

 

 


ขณะนี้เป็นคนไทยสู่คนไทยแล้ว


2- การตรวจคนที่มีความเสี่ยงและมีอาการควรฟรี
ยกเว้นแต่ว่าจะมีคนติดเชื้อเต็มไปหมดและอาการน้อยให้กักตัว อยู่บ้านเฉยๆ ไม่ต้องสุงสิงกับคนในบ้านจะถูกนำตัวมาโรงพยาบาลต่อเมื่ออาการมากขึ้น" 

 

นอกจากนี้ นพ.ธีระวัฒน์ ยังวบอกอีกว่า "ถึงเวลาทำเป็นระบบ เร็วสุด อย่ายืดยาดเยิ่นเย้อ กลัวเสียประโยชน์ นู่นนี่ พญาค้างคาวเงยหน้าสยายปีกแล้ว เราต้องแก้ พูดแล้วไม่ทำ ทำแล้วไม่มีงบ ต้องทำแต่ไม่มีของ" 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ไวรัสระบาด  ไวรัส  นายแพทย์  เตือนภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ