สธ.แถลงพบผู้ป่วยติดไวรัสโควิด -19 เพิ่มอีก 6 รวมเจ้าของร้านอาหารดัง จนท.ประจำสุวรรณภูมิ

เกาะติดสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก


และไวรัสโควิด-19 นี้ ได้ลามไปแล้ว 107 ประเทศ มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวม 118,904 ราย เสียชีวิตแล้ว 4,313 ราย ซึ่งในแถบยุโรป ประเทศที่หนักที่สุดคือ อิตาลี ที่ตอนนี้มียอดผู้ป่วยสะสมทะลุหมื่นคนแล้ว โดยรัฐบาลอิตาลีเปิดเผยว่า วันอังคาร อิตาลีมีผู้ติดเชื้อโควิด19 เพิ่มขึ้นอีก 977 คน เป็น 10,149 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 168 คน เป็น 631 คน ทำให้อิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นอันดับสอง ต้องปิดประเทศ เพื่อไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายไปมากกว่านี้


จากที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณะสุขแถลงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยระบุว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 53 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 33 คน นอนรักษาในโรงพยาบาล 19 คน และเสียชีวิต 1 คน ขณะที่กลุ่มคนไทยที่กลับมาจากเกาหลีใต้ (ผีน้อย) กักตัวดูอาการอยู่ฐานทัพเรือสัตหีบ 188 คน เบื้องต้นไม่พบมีอาการเข้าข่าย


โดย รายที่ 51 เป็นหญิง อายุ 41 ปี ไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายที่ 45 (ชายไทยที่กลับจากประเทศอิตาลี) หญิงคนนี้เธอเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 63 ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถี

 


ส่วน รายที่52-53 เป็นสามีภรรยากัน โดยภรรยา อายุ 46 ปี เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 อาการไม่สบายตัว ส่วนสามีอายุ 47 ปีไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 มีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไปตรวจที่โรงพยาบาลพบติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ทั้ง 2 คน อยู่ในการรักษาของโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

 

ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์โควิด-19  ในประเทศไทย พบป่วยเพิ่ม 6 ราย รวมสะสม 59 ราย กลับบ้านแล้ว 34 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 24 ราย เสียชีวิต 1 ราย

 


โดยรายละเอียดมีดังนี้ 

รายที่ 1 ชาย อายุ 21 ปี ทำงานสนามบินสุวรรณภูมิ
รายที่ 2 ชาย อายุ 40 ปี ทำงานสนามบินสุวรรณภูมิ
***ทั้ง 2 ทำงานคนละจุด

รายที่ 3 ชายไทย อายุ 25 ปี พนง.บริษัท
รายที่ 4 หญิงไทย อายุ 27 ปี กลับมาจากเกาหลีใต้
รายที่ 5 ชายไทย อายุ 40 ปี กลับมาจากญี่ปุ่น
รายที่ 6 ชายสิงคโปร์ อายุ 36 ปี เจ้าของกิจการใน กทม.

ส่วนเรื่องรายละเอียดต่างๆ ทางทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

คลิกเพื่อชมคลิป สธ.แถลง - https://www.facebook.com/fanmoph/videos/200778827679914/

 

โดยก่อนหน้านี้ นพ.พิชญา นาควัชระ​ รองปลัด​กรุงเทพมหานคร​ ยืนยันว่า​โรงพยาบาลสังกัด​ กรุงเทพมหานคร​ รับตัว​ ตำรวจ​ ตม.สุวรรณภูมิ​ ผลัด​ 2 ขาออก​ ติดไวรัส​ COVID-19​ รับตัวไว้รักษาแล้ว 

เบื้องต้น​ ตำรวจ​ ตม.สุวรรณภูมิ​ มีอาการเป็นไข้​ เดินทางไปเข้ารับการตรวจ​ ที่​ รพ.ลาดกระบัง​ ผลตรวจติดเชื้อ​ไวรัส​ COVID-19​ ด้าน​ รพ.ลาดกระบัง​ บอก​มีความพร้อม​ ในกันคัด​แยก​ ตรวจผู้ป่วย​ และ เจ้าหน้าที่​ สวมใส่ชุดป้องกันเป็นอย่างดี​ในการตรวจคนไข้


ทั้งนี้ แหล่งข่าวใน​ สตม.ยอมรับว่า​มีตำรวจ​ในสังกัด​ สตม.ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่​ กลุ่มเสี่ยง​ ใกล้ชิดนักท่องเที่ยว​ ตรวจผู้โดยสาร​ ขาออก​ สนามบินสุวรรณภูมิ​ ติดไวรัส​COCID-19 พร้อมแจ้งว่า​ทางโฆษก​ สตม.จะแถลง​อย่างเป็นทางการ

 

ด้าน เจ้าของร้านอาหาร Ohana Poké ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 3 ซีอาร์ซี ทาวเวอร์ ออลซีซันส์ เพลส แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ได้ออกมาโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ หลังสือเดินทางและตั๋วเครื่องบินสายการบินสกู๊ต ที่มีการเดินทางจากสิงคโปร์มายังสนามบินดอนเมือง ประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งเกินระยะเวลากักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน แต่เมื่อเขาไปตรวจที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ผลตรวจออกมาเป็นบวก และรอผลตรวจยืนยันอีกรอบ จึงสั่งให้พนักงานปิดร้านอย่างเร่งด่วน และทำความสะอาด ซึ่งทางเจ้าของร้านคาดว่าน่าจะติดหลังจากกลับมาจากสิงคโปร์แล้ว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง - เปิดไทม์ไลน์ เจ้าของร้านอาหารดังกลางกรุง ติด COVID-19  เล่าความจริงสยบลือ ก่อนสั่งปิดร้านยาว น่ากังวลหนักสงสัยรับเชื้อในเมืองไทย 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ไวรัสระบาด  ไวรัส  สาธารสุข 

ติดตามข่าวอื่นๆ