รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ป่วยติดไวรัสโควิด-19 ยุโรปน่ากลัว อิตาลีพุ่งทะลุหมื่นแล้ว

เกาะติดสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก 

และไวรัสโควิด-19 นี้ ได้ลามไปแล้ว 107 ประเทศ มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวม 118,904 ราย เสียชีวิตแล้ว 4,313 ราย ซึ่งในแถบยุโรป ประเทศที่หนักที่สุดคือ อิตาลี ที่ตอนนี้มียอดผู้ป่วยสะสมทะลุหมื่นคนแล้ว โดยรัฐบาลอิตาลีเปิดเผยว่า วันอังคาร อิตาลีมีผู้ติดเชื้อโควิด19 เพิ่มขึ้นอีก 977 คน เป็น 10,149 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 168 คน เป็น 631 คน ทำให้อิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นอันดับสอง ต้องปิดประเทศ เพื่อไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายไปมากกว่านี้

 

 

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศมีรายงานว่า รัฐมนตรีสาธารณสุข สหราชอาณาจักร นาดีน ดอร์รีส์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรเกือบ 400 รายแล้ว และเสียชีวิตแล้ว 6 ราย


โดย นาดีน ดอร์รีส์ (Nadine Dorries) รัฐมนตรีสาธารณสุขติดเชื้อโควิด-19 คนแรก เธอกล่าวว่าเธอใช้มาตรการเฝ้าระวังเพื่อป้องกันโควิด-19 ทุกช่องทาง แต่ก็ยังติดเชื้อจนได้ ล่าสุดกักกันตัวเองอยู่ในบ้านแล้ว หลังจากที่อังกฤษมีคนติดเชื้อแล้ว 382 ราย เสียชีวิต 6 ราย รายล่าสุดที่เสียชีวิตคือผู้ชายวัย 80 ปีเศษ

 

ขณะเดียวกัน ระบบสาธารณสุขในอังกฤษ (NHS) ยกระดับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มากขึ้นเพราะจำนวนคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น ถ้ามีคนตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 10,000 ราย จะรู้ผลอย่างน้อย 1,500 ราย ภายใน 1 วัน ขณะนี้กำลังเร่งมือให้คนได้รับฟังผลการตรวจให้เร็วขึ้นได้ภายใน 24 ชั่วโมง

บอริส จอห์นสัน ได้แถลงก่อนหน้า นาดีน ดอรรีส์ จะติดเชื้อ

นาดีน ดอรรีส์ (Nadine Dorries) รัฐมนตรีสาธารณสุขวัย 62 ปี กำลังสืบดูข้อมูลย้อนหลังว่าเธอไปพบปะใครบ้าง เธอทวีตข้อความว่า เธอยังไม่น่ากังวลเท่าแม่ของเธอที่มีอายุมากถึง 84 ปีที่น่ากังวลมากกว่า แม่ของเธอเริ่มมีอาการไอแล้ว และแม่ก็พักอยู่ในบ้านหลังเดียวกับเธอด้วย แม่เธอจะได้รับการตรวจวันพรุ่งนี้ เธอขอให้ทุกคนคอยระวังตัวเพื่อความปลอดภัยและอย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ดอร์รีส์ ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงในวันสตรีสากล ซึ่งนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ร่วมอยู่ในงานด้วย

 


นาดีน ดอร์รีส์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข หรือกระทรวงเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย ป้องกันการฆ่าตัวตาย และสุขภาพจิต เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา เธอจบการศึกษาพยาบาลจาก Warrington General Hospital ก่อนจะเข้าสู่แวดวงการเมือง เดินสายอาชีพเป็นพยาบาลมาตลอด และยังเคยทำธุรกิจตัวเองที่ให้บริการดูแลเด็กรายวันขณะที่พ่อแม่ไปทำงาน ขณะนี้ขายบริษัทต่อให้ BUPA แล้ว

 

ก่อนหน้านี้ บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรหรืออังกฤษเพิ่งจะออกมาบอกว่า อังกฤษพยายามทำทุกวิถีทางที่จะต่อสู้กับไวรัสระบาด และยืนยันว่าหน่วยงานสาธารณสุข (NHS) และบุคลากรทุ่มเททุกทางสำหรับการป้องกันเต็มที่

 

อย่างไรก็ตาม รายล่าสุด ที่เสียชีวิต เป็นชายอายุราว 80 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งสมาคมแพทย์อังกฤษ ระบุว่า แพทย์ควรหยุดการนัดหมายคนไข้ที่เป็นงานกิจวัตรไปก่อน เพื่อที่จะได้ให้ความสนใจมาที่คนไข้ที่ป่วยที่สุด
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โควิด19  ไวรัสระบาด  ไวรัส  สหราชอณาจักร  อังกฤษ 

ติดตามข่าวอื่นๆ