รมว.พม.รุดถึงบ้านน้องแฮม เด็กกตัญญู เห็นสภาพจริง สั่งการ 7 ข้อ เร่งช่วยเหลือทันที

จากกรณีที่ พบเด็กหญิงยอดกตัญญูชั้น ม.1 ที่ไม่ย่อท้อ ยอมอดทนเพื่อหารายได้หลังเลิกเรียนจากการรับจ้างล้างจานวันละ 120 บาท เลี้ยง ตา-ยายที่ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และคนในบ้านรวม 5 ชีวิต ซึ่งนักเรียนชั้นม.1 คนดังกล่าวมีชื่อว่า เด็กหญิงพิมพ์มาดา หรือ น้องแฮม นักเรียนชั้น ม. 1 ของโรงเรียนวัดสุขกร เด็กหญิงยอดกตัญญู ที่ต้องไปรับจ้างล้างชามที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหลังเลิกเรียนจนถึงตี 1 ได้ค่าแรงวันละ 120 บาท หาเงินเลี้ยงตากับยายที่ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

กระทั่งเรื่องทราบถึงเจ้าหน้าที่ และคุณครูได้พาน้องไปเปิดบัญชี เพื่อบรรเทาเรื่องค่าใช้จ่ายช่วยน้องอีกช่องทางหนึ่ง พี่พี่ท่านได้พอมีแรงจะช่วยน้องโอนได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงเทพ สาขาสมุทรปราการ เลข 155-7-92750-4 ชื่อ นางกมลรัตน์ ลีลาเหลี่ยม และ นาย นรัตฐปภาสร วิชัย และ น.ส. พิมพ์มาดา คำภู หรือจะไปหาน้องได้ที่บ้านน้องอยู่หลังศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี ถนนสุขุมวิท ตำบลบางด้วน อำเภอเมืองสมุทรปราการ

 

อ่านข่าว - คุณครูช่วยเต็มที่ เปิดช่องทางช่วยเหลือ น้องแฮม เด็กกตัญญูเรียนเก่งแต่ยากจน

 

ล่าสุด  รมว.พม. เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมเร่งช่วยเด็กหญิงกตัญูญู รับจ้างล้างจานหาเงินเลี้ยงดูครอบครัวอีก 4 ชีวิต ที่ จ. สมุทรปราการ


โดย นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมด้วยนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมให้ความช่วยเหลือกรณี เด็กหญิงกตัญญู อายุ 15 ปี เรียนชั้น ม.1 ซึ่งพ่อ-แม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับตายายพิการ และต้องรับภาระหาเงินเพื่อเลี้ยงดูสมาชิกในครอบครัวอีก 4 คน ด้วยการรับจ้างล้างจาน 


โดยมีตาและยายพิการ อายุ 64 ปี ป่วยด้วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  ซึ่งตาไม่สามารถสื่อสารทางคำพูดได้  น้าชาย อายุ 26 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้ไม่แน่นอน และมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง เนื่องจากผลของการเสพยาเสพติด และเด็กชายซึ่งเป็นลูกของน้า อายุ 7 ปี เรียนชั้น ป.2 โดยมีรายได้เพียงจากเบี้ยความพิการและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ซึ่งทั้ง 5 ชีวิตอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ในซอยเทศบาล 6 (บางนางเกรง) ถนนสุขุมวิท ตำบลบางด้วน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

ทั้งนี้ นายจุติ กล่าวว่า ตนได้เดินทางมาลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมบ้านของครอบครัวเด็กหญิงดังกล่าว และให้ความช่วยเหลือทั้งในระยะเร่งด่วนและระยะยาว พร้อมด้วยหน่วยงานสังกัดกระทรวง พม. ได้แก่ 1) สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรปราการ 2) กรมกิจการเด็กและเยาวชน โดยบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ 3) กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ 4) กรมกิจการผู้สูงอายุ โดยศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค 5) กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดย ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดสมุทรปราการ 6) กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว 7) สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ 8) ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร.1300 รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ของกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ

นายจุติ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ กระทรวง พม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันให้ความให้ช่วยเหลือ ดังนี้ 1) นำเรื่องเข้าพิจารณาเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน 2) มอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นและอุปกรณ์การเรียน 3) ประสานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ให้การซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้มีความมั่นคง ถูกสุขลักษณะ มีความเหมาะสมกับคนพิการและผู้สูงอายุ  4) ให้ อพม. ในพื้นที่ ติดตามดูแลช่วยเหลือ ตา-ยาย ที่พิการอย่างต่อเนื่อง 5) ประสานการจัดทำบัตรคนพิการให้ผู้เป็นยาย เพื่อรับสิทธิสวัสดิการต่างๆ เกี่ยวกับคนพิการ   6) นำเรื่องเข้าพิจารณาเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์ด้านเด็ก คนพิการ และผู้สูงอายุ 7) นำเรื่องเข้าพิจารณาเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือค่าเลี้ยงดูแบบครอบครัวอุปถัมป์รายเดือนจนครบอายุ 18 ปีบริบูรณ์ และ 8) หารือแนวทางร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือในระยะยาวต่อไป 

อย่างไรก็ตาม นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากประชาชนประสบปัญหาทางสังคม หรือพบเห็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรแจ้ง ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการฟรี 24 ชั่วโมง ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้คำปรึกษาและดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : รมว.พม.  เด็กกตัญญู  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ