คุณครูช่วยเต็มที่ เปิดช่องทางช่วยเหลือ น้องแฮม เด็กกตัญญูเรียนเก่งแต่ยากจน

จากกรณีที่ พบเด็กหญิงยอดกตัญญูชั้น ม.1 ที่ไม่ย่อท้อ ยอมอดทนเพื่อหารายได้หลังเลิกเรียนจากการรับจ้างล้างจานวันละ 120 บาท เลี้ยง ตา-ยายที่ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และคนในบ้านรวม 5 ชีวิต ซึ่งนักเรียนชั้นม.1 คนดังกล่าวมีชื่อว่า เด็กหญิงพิมพ์มาดา หรือ น้องแฮม นักเรียนชั้น ม. 1 ของโรงเรียนวัดสุขกร เด็กหญิงยอดกตัญญู ที่ต้องไปรับจ้างล้างชามที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหลังเลิกเรียนจนถึงตี 1 ได้ค่าแรงวันละ 120 บาท หาเงินเลี้ยงตากับยายที่ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

โดย น้องแฮม เล่าว่า ครอบครัวพักอยู่ด้วยกัน 5 คน มีตา ยาย น้าชาย หลานชาย และตนเอง แต่ตากับยายป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนน้าชายก็ยังไม่มีงานทำเป็นหลักแห่ง และหลานชายก็ยังเด็กยังเรียนหนังสืออยู่ ส่วนแม่ของตนได้แยกออกไปมีครอบครัวใหม่แล้ว ในทุกๆเดือนครอบครัวจะมีรายได้เพียงเบี้ยคนชราของตาและยายเท่านั้น ซึ่งนำมาจ่าค่าน้ำค่าไฟก็แทบจะไม่พอ ตนจึงต้องออกไปรับจ้างล้างชามที่ร้านก๋วยเตี๋ยว หลังเลิกเรียนไปจนถึงตี 1 ได้ค่าจ้างวันละ 120 บาท เมื่อได้เงินมาตนจะเก็บไว้ไปโรงเรียน 20 บาท ให้หลานชายไปโรงเรียนวันละ 30 บาท ส่วนที่เหลือก็จะนำไปซื้อข้าวมาให้ตากับยายได้รับประทาน และแบ่งให้น้าชายได้ใช้บ้าง

 

 

แต่ละวันหลังจากรับจ้างล้างจานเสร็จตนต้องนอนค้างที่ร้าน เพราะไม่กล้าเดินทางกลับบ้านที่อยู่ในซอยที่เปลี่ยวมาก และบางครั้งก็ต้องแวะซื้อข้าวยายในตอนเช้าก่อนเดินทางไปเรียนหนังสือ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ท้อหรือน้อยใจในโชคชะตาบ้างไหม ที่ไม่มีโอกาสสนุกร่าเริงเหมือนเด็กวัยเดียวกัน น้องแฮมตอบแบบเด็กๆว่า ท้อแต่หยุดทำไม่ได้

 


 


ด้าน ครูกมลรัตน์ สีลาเหลี่ยม ครูประจำชั้นของน้องแฮมเปิดเผยว่า น้องแฮมเป็นเด็กนักเรียนจัดอยู่ในกลุ่มนักเรียนที่เรียนเก่งมาก โดยเกรดเฉลี่ยช่วงประถมศึกษาของโรงเรียนเดิมได้เกรดเฉลี่ยถึง 3.9 แต่ต้องมีเหตุให้พักการ เรียนไป จนทำให้น้องแฮมมีอายุมากที่สุดในชั้นเรียนเดียวกัน และน้องแฮมมีจิตอาสาอยู่ในตัวเอง ในทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องแฮมจะช่วยกิจกรรมของครูในโรงเรียน แต่การเรียนของน้องแฮมต้องมาเริ่มสะดุดในช่วงภาคเรียนที่ 2 เนื่องจากปัญหาทางบ้าน จนน้องแฮมต้องติด มส. (ไม่มีสิทธิ์สอบ) เพราะเวลาเรียนไม่พอ แต่น้องแฮมก็ไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใคร ช่วยตัวเองมาโดยตลอด ถือเป็นเด็กดี เรียนเก่ง และมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก

 


ล่าสุด ล่าสุดเรื่องทราบถึงเจ้าหน้าที่ และคุณครูได้พาน้องไปเปิดบัญชี เพื่อบรรเทาเรื่องค่าใช้จ่ายช่วยน้องอีกช่องทางหนึ่ง พี่พี่ท่านได้พอมีแรงจะช่วยน้องโอนได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงเทพ สาขาสมุทรปราการ เลข 155-7-92750-4 ชื่อ นางกมลรัตน์ ลีลาเหลี่ยม และ นาย นรัตฐปภาสร วิชัย และ น.ส. พิมพ์มาดา คำภู หรือจะไปหาน้องได้ที่บ้านน้องอยู่หลังศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี ถนนสุขุมวิท ตำบลบางด้วน อำเภอเมืองสมุทรปราการ

 

 

 

 

ขอบคุณ สปอร์ตไลท์บางปู


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : วอนช่วยเหลือ  ยอดกตัญญู  เด็กนักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ