นิสิตเก่าทำหนังสือถึงจุฬาฯ กรณีรุ่นน้องชักธงดำ กลุ่มคนในคลิปแถลงโต้ จ่อเอาผิดรปภ.แพร่คลิป ชาวเน็ตฮือป้อง#saveรปภ.จุฬา

จากกรณีที่ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)   เดินหน้าจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ  เพื่อให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่  แล้วขยายการเคลื่อนไหวจาก  ลานปรีดีพนนยงค์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  ด้วยการแพร่กระจายข้อมูลส่งต่อผ่านโลกโซเชียล ให้เกิดความรู้สึกร่วมทำตาม  ด้วยวิธีการปลุกเร้าต่าง ๆ  จนทำให้มีการจัดตั้งกลุ่มชุมนุม  เกิดขึ้นในหลายสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ  จนหลายฝ่ายออกมาเตือนให้ระมัดระวัง เนื่องจากการดำเนินการที่ผ่านมามีภาคการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ในลักษณะอาจนำพาไปสู่ความรุนแรงได้ในอนาคต 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  รองโฆษกตร.เสียงเข้ม แฟลชม็อบ ห้ามแตะสถาบันฯ "น้าเดช" เตือนสติใครจะทำเพื่อชาติ มึงเอาตัวให้รอดก่อน!?


ต่อมา เพจเฟสบุ๊ก "หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า    "นศ.จุฬาฯ คลั่งเตรียมชักธงดำขึ้นเสาแทนธงชาติไทย (วันที่ 2 มีนาคม 2563  คลิปเหตุการณ์นักศึกษาของมหาลัยจุฬาฯ คลั่งปลดธงชาติไทยลงจากเสา ก่อนนำธงดำเตรียมชักขึ้นเสาแทน โชคดีที่เจ้าหน้าที่ รปภ. ของมหาลัยฯ เข้าระงับไว้ได้ พร้อมแจ้งนักศึกษาทั้ง 3 คน คุณทำไม่ได้ เพราะเป็นสมบัติของมหาลัยฯ"

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : เพจดังแชร์คลิป นิสิตจุฬาฯคลั่งชักธงดำ ขึ้นยอดเสาแทนธงไตรงค์ จนท.รุดห้ามไม่เหมาะ กรีดร้องลั่นใส่อ้างโดนรังแก)

 

กระทั่ง เพจเฟสบุ๊ก ซึ่งต้องพิสูจน์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "การเคลื่อนไหวทำกิจกรรมของ น.ส. สิรินทร์ มุ่งเจริญ ซึ่งเป็นหนึ่งในเเกนนำ ในการจัด วิ่งไล่ลุง เเละเป็นบุคคลในคลิป ที่มีการเเชร์กันในโลกออนไลน์ ที่พยายามจะชักธงสีดำขึ้นสู่เสาซึ่งจากการตรวจสอบ เเอดมินได้ไปค้นเจอว่า เหตุการณ์นี้ น่าจะเป็นเหตุการณ์ในวันที่ 24 ก.พ. 63 ที่ผ่านมาในการจัดกิจกรรม

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : เปิดวาร์ปนิสิตสาวจุฬาฯ กร้าวสุดชักธงดำ ขึ้นยอดเสาแทนธงไตรงค์ เป็นถึงรองประธานสภาฯ ชาวเน็ตรัววิจารณ์ยับ)


ล่าสุด มีการแชร์ข้อความจากกลุ่มนิสิตเก่า โดยการทำหนังสือถึง คณบดี  คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ  ตลอดจนทำสำเนาถึง อธิการบดี จุฬาฯ และ นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ  กรณีรุ่นน้องชักธงดำ โดยมีใจความสำคัญว่า  

 

ตามที่ได้มีการเผยแพร่ทางสื่อโทรทัศน์ สื่อสังคมออนไลน์ ถึงการกระทำอันขาดจิตวิญญาณและทำลายเกียรติภูมิจุฬาของนางสาว สิรินทร์ มุ่งเจริญ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 และเป็นรองประธานสภานิสิตคนที่ 2 ของจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยโดยการพยายามเอาผ้าสีดำชักขึ้นเสาธงจุฬานั้น ได้สร้างความกังวลใจและเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในหมู่นิสิตเก่าว่าการแสดงออกของบุคคลดังกล่าวไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการกระทำของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


พวกเราในฐานะนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคำนึงถึงผล กระทบที่จะเกิดกับภาพลักษณ์และเกียรติภูมิของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ


ในฐานะรุ่นพี่เข้าใจดีว่าน้องๆมีสิทธิที่จะมีความคิดและสามารถแสดงออกชึ่งความแตกต่างได้แต่ต้องมีขอบเขตและไม่สร้างความเสื่อมเสียให้แก่สถาบันอันทรงเกียรติซึ่งเป็นที่รักและเทิดทูนของพวกเราชาวจุฬาทุกคน

 

การแสดงออกและกริยามารยาทที่ไม่เหมาะสมตามที่เผยแพร่ผ่านสื่อทั่วประเทศ อาจส่งสัญญาณผิดๆให้นิสิตบางกลุ่มคิดว่าตนมีสิทธิเสรีภาพ โดยไม่มีขีดจำกัด โดยลืมคำนึงถีงเกียรติ ภูมิจุฬาฯที่ได้สร้างสมกันมากว่าหนึ่งศตวรรษ

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดรับทราบความกังวลของพวกเรานิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและพิจารณาว่ากล่าวตักเตือนนางสาว สิรินทร์ มุ่งเจริญ นิสิตชั้นปีที่ 3 ในคณะของท่าน เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีแก่เพื่อนร่วมรุ่นและรุ่นน้องๆ ของคณะอักษรศาสตร์ และคณะอื่นๆของ จุฬาลงมหาวิทยาลัย

ขอแสดงความนับถือ
กลุ่ม CU Wisdom เพาะต้นกล้า
นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"

 

 

ขณะเดียวกัน เพจเฟสบุ๊ก  "ซึ่งต้องพิสูจน์" ได้โพสต์ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "เเอดมินขอเเชร์ แถลงการณ์กลุ่ม “จุฬาฯ รวมพล” กรณีการเผยแพร่คลิปชักธงดำ จากทางเพจ CUassemble นะครับ เพื่อที่จะได้ฟังความทั้งสองด้าน เเละเพื่อยืนยันว่าเเถลงการณ์เป็นของจริงจากกลุ่มนี้จริงๆ เลยขอเเชร์จากทางต้นเพจ ป้องกันข้อครหาว่าเป็นเเถลงการณ์ปลอม โดยสรุปเเถลงการณ์ 3 ข้อ

 

1. กิจกรรมการชักธงดำของกลุ่ม “จุฬาฯ รวมพล” เกิดขึ้นหลัง 18 .00น. ที่ทาง เจ้าหน้าที่ได้นำธงชาติออกจากเชือก ตามปกติ เเล้ว ทางกลุ่ม “จุฬาฯ รวมพล” ชี้เเจงว่า มิได้มีความพยายาม ในการชักธงชาติไทยลง เพื่อแทนที่ด้วยธงสีดำแต่อย่างใด


2. ชี้เเจงว่า การชักธงสีดำขึ้นครึ่งเสานั้น เคยถูกหยิบยกมาใช้ในการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์มาก่อนแล้วในประเทศไทย เช่น ในเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516อันเป็นการชุมนุมทางการเมืองของนิสิตนักศึกษาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมจากรัฐบาลเผด็จการทหาร


3. คลิปที่เผยเเพร่ ถ่ายโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนิสิตผู้อยู่ในคลิป

 

 


ขอ 1 ไลค์ ให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่หยุดยั้งการชักธงดำ เเละถ่ายคลิปเผยเเพร่ความจริง หลังกลุ่ม “จุฬาฯ รวมพล” ออกเเถลงการณ์ จนท.รักษาความปลอดภัย ถ่ายคลิปโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนิสิตผู้อยู่ในคลิป ที่ขณะนี้นิสิตคนดังกล่าว ที่ได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้ เเละจะมีการดำเนินการ ตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป #saveรปภจุฬา"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คนชังชาติ  ม.จุฬาฯ  รปภ.  แถลงการณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ