คณบดีราชภัฏฯรับไม่ได้ ป้ายนศ.แฟลชม็อบ หยาบเกินลิมิต สวนแรงใครสั่งสอน เลวได้ขนาดนี้

สืบเนื่องจากการที่ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)   เดินหน้าจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ  เพื่อให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่  แล้วขยายการเคลื่อนไหวจาก  ลานปรีดีพนนยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  ด้วยการแพร่กระจายข้อมูลส่งต่อผ่านโลกโซเชียล ให้เกิดความรู้สึกร่วมทำตาม  ด้วยวิธีการปลุกเร้าต่าง ๆ  จนทำให้มีการจัดตั้งกลุ่มชุมนุม  เกิดขึ้นในหลายสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ  จนหลายฝ่ายออกมาเตือนให้ระมัดระวัง เนื่องจากการดำเนินการที่ผ่านมามีภาคการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ในลักษณะอาจนำพาไปสู่ความรุนแรงได้ในอนาคต 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ  : รองโฆษกตร.เสียงเข้ม แฟลชม็อบ ห้ามแตะสถาบันฯ "น้าเดช" เตือนสติใครจะทำเพื่อชาติ มึงเอาตัวให้รอดก่อน!?)


ต่อมาจากกรณีที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด  ไปจัดกิจกรรม “คืนสู่เหย้าไม่เอาไอโอชา” ที่หน้าหอประชุมใหญ่ของมหาวิทยาลัย ฝั่งถนนพหลโยธิน  โดยอ้างว่าเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมขอทวงคืนประชาธิปไตย   
 

โดยช่วงหนึ่งนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กล่าวปราศรัยว่า ตนเชื่อว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ไม่ใช่หน้าที่ของมหาวิทยาลัยแห่งใดแห่งหนึ่ง เราต้องรวมพลังกัน ทุกคนก็ล้วนมารวมตัวกันเองทั้งสิ้นไม่ได้เป็นคำสั่งจากใครตามที่มีคนกล่าวอ้างว่านักศึกษาถูกอาจารย์ หรือผู้คนชักจูงง่าย หากเก่งจริงมาดึงพวกตนไปเป็นสลิ่มบ้าง  และการชุมนุมวันนี้ ไม่ได้มีเพียงนักศึกษา แต่มีประชาชนมาเข้าร่วมด้วย 


"ครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องประชาชนจะได้จัดกิจกรรมกันเอง ถึงแม้ตอนนี้ภาพจะเป็นพลังของนักศึกษา ที่เป็นพลังบริสุทธิ์ แต่พลังบริสุทธิ์ไม่ได้มีแค่นักศึกษา ประชาธิปไตยไม่ได้เป็นเฉพาะของคนรุ่นตน แต่เป็นของคนทุกรุ่นทุกวัย ดังนั้นขอให้พี่น้องประชาชนออกมาทำกิจกรรมในระหว่างที่เราสอบ ด้วยการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ หรือต่อต้านอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ใส่เสื้อดำ หรือจุดเทียน ให้ออกมาประสมกัน แล้วหลังปิดเทอม เราจะได้ออกมารวมพลังกัน ทั้งนักศึกษาทั้งประชาชน จะได้เป็นการเคลื่อนไหวที่มีการยกระดับ  

โดยสนท. กำลังพยายามติดต่อประสานองค์กรต่างๆ ซึ่งติดต่อได้ประมาณ 20-30 กลุ่มแล้ว แต่ก็ต้องเข้าใจว่า เราไม่ได้อยู่ในยุค 14 ตุลา ที่จะต้องรออาจารย์เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ชี้นิ้วสั่งอย่างเดียว"


อย่างไรก็ตามในโลกโซเชียลก็มีอีกแง่มุมเป็นกระแสให้ติดตาม โดยเฉพาะการติดแฮชแทก #ไม่เอาเพนกวินปราศรัย เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ที่ขึ้นเวทีปราศรัยต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และโจมตีศาลรัฐธรรมนูญ  ที่วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่  แต่เนื้อหาการพูดเต็มมีลักษณะปลุกระดม  สร้างความเกลียดชัง เพื่อนำไปสู่การชุมนุมบนท้องถนนอีกครั้ง

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ  : เกิดอะไรขึ้นม็อบปลุกระดม แฮชแท็คมาแรง #ไม่เอาเพนกวินปราศรัย ภาพชัดก่อรุนแรง มีชนักหลังยุค "โดมปฏิวัติ" )


ล่าสุด ดร.พรพรรณ วรสีหะ คณบดีวิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีนักศึกษาออกมาจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ โดยใช้ถ้อยคำที่รุนแรงต่อว่านักศึกษา

 

โดยมีทั้งถ้อยคำที่ว่า "ป้ายที่นักศึกษาเขียนในการชุมนุมนั้นช่างลามกและหยาบข้ามาก สะท้อนความคิดและตัวตน นี่หรือปัญญาชน นี่หรือผู้นำ
นักศึกษา ใครสั่งสอนให้เลวได้เช่นนี้"
และ "ไม่แต่งดำในวันศุกร์ตามคำปลุกปั่นยุยง ถ้าใครแต่งดำ แปลว่าพ่อแม่ของตนเองตาย !!!"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : จวกเละเดือดแรง  มหาวิทยาลัยราชภัฏ  คณบดี  ม็อบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ