บิ๊กตู่ลั่นแผนรับมือไวรัสร้าย สั่งการเตรียมเป็นเดือนแล้ว รวมพาคนไทยกลับบ้าน หลังการเมืองทำ Fake news ป่วนข่าวโจมตีหนักไล่รัฐบาล

ยังคงเป็นที่สนใจแก่คนทั้งโลกสำหรับเจ้าไวรัสโคโรน่า จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ทำให้เกิดความวิตกกังวลแก่คนไทยอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีคนติดเชื้อแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ราย ซึ่งยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด กระทั่งทางรัฐบาลจีนประกาศห้ามกรุ๊ปทัวร์บินต่างประเทศแล้ว ซึ่งขณะเดียวกัน ทางสื่อโซเชียลมีเดียได้แชร์ภาพเบื้องหลังสุวรรณภูมิเจ้าหน้าที่ไทย ที่ได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อตรวจขันและป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าว

 

อ่านข่าว - รัฐบาลจีนประกาศห้ามกรุ๊ปทัวร์บินตปท.แล้ว โซเชียลแชร์ภาพเบื้องหลังสุวรรณภูมิ จนท.ไทย ทำงานหนักแค่ไหน

 

ต่อมากระทรวงการต่างประเทศว่าได้ เตรียมถกฉุกเฉิน แผนอพยพส่ง ซี-130 พาคนไทย ออกจากอู่ฮั่น โดยกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ม.ค. 63 กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะสายการบินแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายความมั่นคงมาร่วมประชุมหารือในกรอบคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center – RRC) เพื่อหารือถึงแผนการเผชิญเหตุในการอพยพคนไทยออกจากเมืองอู่ฮั่นจากกรณีเชื้อไวรัสโคโรน่าระบาดหนักหากสถาการณ์มีความรุนแรง โดยในการประชุมจะมีการเชิญผู้แทนของสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ที่ประจำอยู่ทุกแห่งในประเทศจีนร่วมประชุมโดยผ่านระบบการสื่อสารผ่านทางไกลหรือเทเลคอนเฟอร์เรนซ์ด้วย เพื่อสอบถามสถาการณ์ภาพรวมของโรคและจำนวนคนไทยที่อาศัยอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น

 

อ่านข่าว - ก.ต่างประเทศ เตรียมถกฉุกเฉิน แผนอพยพส่ง ซี-130 พาคนไทย ออกจากอู่ฮั่น หลังนักศึกษาสาวโพสต์ขอความช่วยเหลือ
 

 

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 62 และงานเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2562 โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม , พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพ ตลอดจนศิษย์เก่า เข้าร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียง ณ โรงเรียนเตรียมทหาร อ.บ้านนา จ.นครนายก 

 

โดยในการเข้าร่วมงานดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการเคารพจากทหารกองเกียรติยศ ก่อนจะมีพิธีวางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 และนำศิษย์เก่าและศิษย์ใหม่ร่วมพิธีแสดงมุทิตาจิต แด่อดีตผู้บังคับบัญชา และครูอาจารย์ โรงเรียนเตรียมทหาร จากนั้นได้ร่วมทำพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวแก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารประจำปี 2563 และมอบรางวัลจักรดาวสดุดีแด่ศิษย์เก่าเตรียมทหารที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ 

 


ในโอกาสเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวว่าถึงการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ประเทศจีน ว่า ทางสถานฑูตไทยและกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการแจ้งแล้วว่า ทางการจีนได้ยืนยัน ยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรน่าได้อยู่ แต่ทางการไทยเองก็มีการเตรียมแผนไว้  โดยให้มีการขึ้นบัญชีคนไทยในจีนไว้ ว่าผู้ใดมีความประสงค์อยากกลับเมืองไทย 

 


ทางรัฐบาลก็จะมีการอนุมัติ ขออนุญาตนำเครื่องบินไปรับคนไทย รวมถึงมีการเตรียมคณะแพทย์ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเรื่องทั้งหมด  ทางผู้บัญชาการทหารอากาศ , กระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมการไว้เช่นกัน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับกรณีนี้เป็นพิเศษ โดยเตรียมที่จะออกแถลงการณ์ชี้แจงสถานการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมขออย่านำอีกหลายประเด็นมาผูกโยง จนสร้างความเสียหาย เพราะจะทำให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่เสียกำลังใจ และจะคอยมาชี้แจงให้ทุกคนได้ทราบก็ไม่ไหว แต่คนที่เข้าใจก็ต้องช่วยกันอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนส่วนน้อยที่คอยตำหนิ 

 


นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่าแผนรับมือกับโคโรน่าได้พร้อมมาหลายวันแล้ว ซึ่งตนเองได้มีการสั่งการไว้นานนับเดือน โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมของเครื่องบิน รวมถึงกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ยืนยันรัฐบาลไม่เคยหยุดทำงานแต่เห็นว่าบางเรื่องอาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาชี้แจงตลอดเวลา

 

ก่อนหน้านั้นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาทวิตข้อความโจมตีการทำงานรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ความว่า " นศ.ไทยในจีน ขอกลับบ้านด่วน..!! สถานะการณ์ตอนนี้ทั้งอดอาหาร ทั้งกลัวติดเชื้อ #โคโรน่าไวรัส 

 

ประเทศอื่นเขาดำเนินการรับคนของเขาแล้ว ส่วนประเทศไทย #ลุงจะรออะไรคะ  ยิ่งเด็กติดอยู่ในพื้นที่นาน โอกาสติดเชื้อก็ยิ่งสูง ช่วยไรได้ก็รีบทำซะ คนจะได้เลิกบ่นว่า #รัฐบาลเฮงซวย เสียทีค่ะ"

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไวรัสระบาด  สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ