ปลาเน่าตัวเดียว!!! นิพิฏฐ์ แฉไม่ไว้หน้า ส.ส.พัทลุง ภูมิใจไทย ทิ้งบัตรคนกดแทน เจ้าตัวบินร่วมงานวันเด็ก ส่อ ทำร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 เป็นโมฆะ

กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองทันที    เมื่อ   นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ได้ใช้เวทีรัฐสภาแถลงว่า  เมื่อวันที่  10 ม.ค. 2563  ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ ส.ส.กดบัตรแทนกันในช่วงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระที่ 2 รายมาตรา 
 

โดยปรากฎหลักฐานชัดเจนว่า  นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย  ได้ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปสนามบินหาดใหญ่ตั้งแต่เวลา 20.50 น.  แต่กลับปรากฏว่า  ในขั้นตอนลงมติเห็นชอบ มาตรา 31 ช่วงเวลา 20.55 น. กลับปรากฎชื่อนายฉลองร่วมอยู่ด้วย และอยู่ร่วมลงมติตลอดจนถึงมาตรา 39   ก่อนปิดประชุมในเวลา 01.08 น.

 

 


จากนั้นยังมีชื่อร่วมลงมติต่อเนื่องอีกในวันที่ 11 มกราคม ตั้งแต่มาตรา 40 หรือช่วงเวลา 11.10 น. ไปจนถึงลงมติวาระที่ 3  ซึ่งเป็นการลงมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณทั้งฉบับ  ในเวลา 17.32 น. และเห็นชอบกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ เวลา 17.38 น.  โดยมีหลักฐานปรากฏใน Facebook ว่า  เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. 2563  นายฉลองได้เดินทางลงพื้นที่ และร่วมเป็นประธานเปิดงานวันเด็ก เทศบาลตำบลอ่างทอง อำเภอศรีนครินทร์ และองค์การบริหารส่วนตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และขึ้นเครื่องจากสนามบินนครศรีธรรมราช มาสนามบินดอนเมืองอีกครั้งในวันที่ 13 ม.ค.  2563  เวลา 11.55 น.


ทั้งนี้นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เน้นย้ำว่าเป็นไปไม่ได้ที่นายฉลองจะอ้างว่าเสียบบัตรประจำตัวคาไว้ แล้วมีคนไปกดแทน เนื่องจากไม่สามารถเก็บบัตรไว้ข้ามคืนได้ เพราะเจ้าหน้าที่จะนำบัตรออกจากเครื่องลงคะแนน   เพื่อรีเซ็ตระบบใหม่และเตรียมใช้ในวันถัดไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงหมายความว่า มีเจตนาจงใจใช้บัตรแทนกัน นำบัตรของนายฉลองไปกดลงมติ ทั้งที่ไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่รู้ว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำ 

ประเด็นสำคัญ  นายนิพิฏฐ์  ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ตั้งแต่มาตรา 31 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งกรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในสมัยนายอดิศร ทองธิราช ส.ส.พรรคเพื่อไทย กดบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ปี 2557  โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมายและถือว่ามติของสภาผู้แทนราษฎรเป็นโมฆะ มีผลทำให้กระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ตอนท้าย  นายนิพิฏฐ์   ชี้แจงว่า ไม่ได้จงใจนำเรื่องนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านนำไปขยายผล และกำลังหาทางคิดว่าจะแก้อย่างไรให้ร่างกฎหมายไม่มีปัญหา เพราะพรรคประชาธิปัตย์ก็สังกัดรัฐบาลด้วย แต่คิดไม่ออก เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไว้ชัดเจน นอกเสียจากว่าประเด็นข้อเท็จจริงจะต่างไปจากกรณีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งอาจมีวิธีแก้ไข แต่พรรคภูมิใจไทยต้องให้ความร่วมมือจึงจะหาทางออกได้ พร้อมย้ำว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องรีบทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนจะยื่นเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่นั้น นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ส.ส.ว่าจะเข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งกรณีที่ตนเองตรวจสอบเป็นกรณีที่เห็นชัดเพียงคนเดียว แต่พบได้ว่าอาจมีกรณี ส.ส.คนอื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่ไม่ขอเปิดเผย และฝากไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เกี่ยวกับความคืบหน้ากรณีร้องเรียนการซื้อเสียงในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ซึ่งยังคงไม่มีความคืบหน้า


ล่าสุด   นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร   หลังจากผู้เกี่ยวข้องออกมายอมรับว่าเป็นความจริง     เบื้องต้นนายชวน  หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มาสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และให้รายงานผลให้ทราบโดยเร็ว

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า นายชวนได้เรียกไปพบและสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง  กรณีการเสียบบัตรแทนกันตามที่นายนิพิฏฐ์แถลงดังกล่าว  และในวันที่ 21 ม.ค. เวลา 09.30 น. จะเรียกประชุมคณะกรรมการเสนอความเห็นด้านข้อกฎหมายมาประชุมกัน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นว่า มีการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันหรือไม่ ต้องดูให้ละเอียดรอบคอบ  ยังไม่ทราบว่าจะสรุปข้อเท็จจริงได้ในวันที่ 21 ม.ค.หรือไม่ แต่จะพยายามทำให้เร็วที่สุด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กดบัตรแทนกัน  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ