ไก่วิ้งแซ่บ ที่ทำได้ง่าย อร่อยโดนใจ

ถ้าพูดถึงเมนูเด็ดที่อร่อยโดนใจทุกเพศ ทุกวัย คงหนี้ไม่พ้นเมนู "ไก่วิ้งแซ่บ" อย่างแน่นอน ถึงขนาดมีหลายคนทำออกมาวางขาย แต่หากจะให้ซื้อทานในจำนวนมากๆก็ไม่คุ้มค่า เพราะตามร้านค้านั้นขายเป็นราคาต่อชิ้น วันนี้เราจึงนำสูตรเด็ด "ไก่ทอดวิ้งแซ่บ" มาฝาก

 

 

สูตรที่ 1 ไก่ทอดวิ้งแซ่บ
ขั้นแรกเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง ดังนี้ ปีกไก่บน (1 กิโลกรัม ) , ผงปรุงรสรสลาบ , แป้งอเนกประสงค์ 200-300 กรัม ตามปริมาณไก่ , ไข่ไก่ , น้ำมัน ต่อมานำปีกไก่บนไปล้างทำความสะอาด แล้วหมักเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว และเพิ่มรสชาติ ทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นนำไก่ลงไปคลุกในแป้งอเนกประสงค์ ไม่ต้องหนามาก

 

 

ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากันพักไว้ ผสมผงปรุงรสรสลาบลงในแป้งแล้วคนให้เข้ากั ชุบไก่ลงในไข่ ก่อนนำไปชุบแป้งที่ผสมผงปรุงรส ตั้งน้ำมันด้วยไฟอ่อน รอจนเดือด นำไก่ลงทอดทิ้งไว้จนสีเหลืองทอง พลิกให้สุกเท่ากันทุกด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

สูตรที่ 2
ส่วนผสม
: ปีกไก่บน 10-12 ชิ้น , แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม , ผงลาบสำเร็จรูป 1 ซอง , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 2 ช้อนชา , น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ


1.ทำความสะอาดปีกไก่บนด้วยการล้างในน้ำสะอาด จากนั้นนำไก่ลงไปแช่ในน้ำผสมเกลือ (น้ำ 1 หม้อกับเกลือ 2 ช้อนชา) พักทิ้งไว้เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติเพิ่มขึ้น ประมาณ 6 ชั่วโมง แต่หากมีเวลาจำกัด ให้เปลี่ยนเป็นวิธีโรยเกลือลงบนปีกไก่บนโดยไม่ต้องแช่ในน้ำเกลือแทน 


2.เมื่อแช่ไก่ในน้ำเกลือจนครบเวลาที่กำหนด ให้นำมาซับกับกระดาษทิชชูสำหรับซับน้ำ พักไก่ให้แห้ง


3.นำไก่ที่พักไว้มาชุปกับแป้งอเนกประสงค์ 1 รอบ ให้แป้งพอติดกับตัวไก่บาง ๆ ไม่ต้องหนามาก พักใส่จานไว้

 


4.แป้งที่เหลือทั้งหมดให้นำมาผสมรวมกับผงลาบ คราวนี้แหละค่ะ ความแซ่บเริ่มมา หากต้องการเผ็ดเด็ดกว่านี้ให้โรยผงพริกป่นละเอียดลงไปผสมเพิ่มเติมอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

 


5.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไก่ที่คลุกแป้งทิ้งไว้ในรอบแรกมาชุบในชามไข่ให้ทั่ว

 


6.จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งที่ผสมผงลาบอีกครั้งให้หนาทั่วทั้งชิ้น นำใส่จานพักไว้เตรียมลงทอด

 


7.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางถึงไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป รอให้เตาร้อนได้ที่ นำไก่ลงทอดในกระทะ คอยสังเกตุและพริกด้านให้ไก่สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น หากไฟแรงเกินไปให้ลดไฟลง ไม่ให้ไก่ไหม้  เมื่อไก่สุกได้ที่ (ใช้เวลาประมาณ 10 - 12 นาที) นำพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย

 

 


สูตรที่ 3
ส่วนผสม

1.น่องไก่เล็ก หรือ ปีกไก่ ก็ได้  50 บาท ครึ่งกิโล ได้ประมาณ 12 น่อง
2.ผงลาบ หรือ ผงต้มยำ 15 บาท หาซื้อได้ตาม 7-11 หรือ ห้างทั่วๆไป
3. แป้งชุบทอด 11 บาท ใช้ของรสดีเพราะว่ามีการปรุงรสมาแล้วในแป้ง
4.เกลือ ใช้ปรุงรสไก่ กับ การแช่ในน้ำเกลือไว้ 24 ชั่วโมง
5.พริกไทยดำ ไม่มีก็ได้ ใช้ปรุงรสไก่เฉยๆ
6.ข้าวคั่ว ไม่มีก็ได้ อาจใส่ผสมเพิ่มไปในแป้ง
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1.เตรียมน่องไก่ ล้างให้สะอาด คลุกกับเกลือ จากนั้น แช่น้ำเกลือไว้ ประมาณ 1 คืน ถ้าไม่ทันใจก็ 3-5 ชั่วโมง ถ้าไม่ทันอีก ก็หมักเกลือนิดๆหน่อยๆพอให้ซึมเข้าเนื้อ ...อาจแช่ 1 คืน จากนั้นเทน้ำออก ใส่พริกไทยดำลงไปแล้วคลุก


2.เตรียมแป้ง 1ซอง ผงลาบหรือผงต้มยำ และไข่ไก่ แบ่งครึ่ง ครึ่งแรกเทใส่จาน อีกครึ่งนำไปผสมกับผงลาบครึ่งซอง ตอกไข่ไก่แล้วตีใส่ถ้วยขนาดกลาง อาจเพิ่มส่วนตรงนี้ผสมแป้ง ผงลาบ และใส่ข้าวคั่วเพิ่มลงไป


3.นำไก่มาชุบแป้งเปล่า จากนั้น จุ่มลงในไข่ไก่ แล้วคลุกกับแป้งที่ผสมผงลาบกับข้าวคั่วให้ทั่วๆ4.นำไก่ที่ผสมแล้วไปทอดในไฟกลางกลางค่อนข้างไปทางอ่อน เพื่อให้เนื้อไก่สุกจนทั่วถึง และแป้งไม่ไหม้ก่อนไก่จะสุก (ไม่ควรใช้ไฟแรงไก่จะไม่สุกนะ)


5.ขั้นตอนสุดท้ายโรยผงลาบที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะทำให้แซ่บมากยิ่งขึ้น+ข้าวคั่วลงไปแซ่บนัวเลย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก สมาชิกพันธ์ทิพย์หมายเลข 1868620


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กรกมล พาภิรมย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไก่ทอด  แซ่บ 

ติดตามข่าวอื่นๆ