7 วิธีแก้ปัญหา ก้างปลาติดคอ

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวไม่น้อยเลยที่สำหรับ "ก้างปลาติดคอ" โดยเฉพาะเด็กเล็กรวมไปถึงผู้ใหญ่อย่างเราด้วย เพราะมันสร้างความลำบากให้เราไม่น้อย จะกินจะเคี้ยวจะกลืนก้ลำบากส่ะเหลือเกินแถมยังสร้างความเจ็บปวดด้วย เชื่อว่าคนที่มีประสบการณ์เรื่องนี้คงจะเข้าใจความรู้สึกนี้แน่ๆ 

 

 

ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาแบบนี้เราก็ต้องสรรหาวิธีแก้ไขให้ความเจ็บปวดนี้หายไป แต่ล่ะคนก็มีวิธีแก้ไขแตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะยังไม่รู้วันนี้เราจึงมีวิธีแก้หากใครมีอาการ ก้างปลาติดคอ ซึ่งวิธีที่เรานำมาเสอก็ทำได้ง่ายๆแสนง่ายๆ รับรองได้เลยว่าใครนำไปต้องหาเป็นปลิดทิ้งชัวร์ๆ

 

กลืนมาชเมลโล่

คงจะรู้จักกับขนมมาชเมลโล่ที่เห็นขายในบ้านเราก็มีหลายยี่ห้อเลย เช่น ไมล์ดี้  เป็นต้น  ให้คุณซื้อไมล์ดี้แบบไม่มีไส้มาเคี้ยงนิดหน่อยแล้วกลืนลงไป มาชเมลโล่จะช่วยดันก้างให้หลุดออกไปได้

 

 

ถั่วลิสงขจัดก้างติดคอ

วิธีนี้ให้คุณเคี้ยวถั่วลิสงให้เต็มปาก แต่อย่าเพิ่งกลืนให้เคี้ยวอย่าให้ละเอียดมาก  แล้วจึงดื่มน้ำ  หรือเครื่องดื่มอะไรก็ได้ตามลงไป  ถั่วลิสงที่เป็นชิ้นเล็กๆ เหล่านั้นจะช่วยเข้าไปเขี่ยก้างที่ติดอยู่ในลำคอได้

 

ขนมปัง

ก่อนอื่นให้คุณดื่มน้ำเล็กน้อยให้คือเปียกก่อน  แล้วจึงเคี้ยวขนมปังให้พอชุ่มๆ ไม่ต้องละเอียดมาก  แล้วพยายามกลืนลงไปเลย  หากกลืนไม่ลงให้ดื่มน้ำตามลงไป  ขนมปังจะช่วยดันก้างได้เหมือนกัน

 

 

ข้าวเหนียว

เป็นวิธีที่รู้ๆกันอยู่แล้ว ว่าได้ผลเป็นอย่างดีมาตั้งแต่สมัยโบราณถึงปัจจุบัน  คือเวลาก้างปลาติดคอเนี่ย  ให้คุณปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณลูกชิ้นลูกเล็ก  แล้วกลืนลงไปทั้งก้อนเลย  ก้อนข้าวเหนียวจะเข้าไปช่วยดันก้างปลาให้หลุดออก วิธีนี้ถ้าไม่มีข้าวเหนียว อาจจะใช้ข้าวปั้นเป็นก้อนแทนก็ได้

 


 


กลั้วคอด้วยน้ำมะนาว

ให้บีบเอาน้ำมะนาวมาใส่ในแก้ว  แล้วเอามากลั้วคอซัก 2-3 นาที (ทนเปรี้ยวหน่อยนะ) จากนั้นให้กลืนน้ำมะนาวลงไปเลย ความเป็นกรดของน้ำมะนาวจะช่วยทำให้ก้างปลาอ่อนตัวลง  จะช่วยให้หลุดออกง่ายขึ้น  ซึ่งหากใช้วิธีนี้แล้ว  ตามด้วยการกลืนก้อนข้าวเหนียว จะช่วยให้ก้างปลาติดคอหลุดออกง่ายขึ้น

 

 

ลองล้วงคอเข้าไปดูเลย

หากว่าคุณรู้สึกว่าก้างปลาติดอยู่ไม่ลึกจนเกินไป  ให้ลองเอานิ้วมือล้วงเข้าไปคลำดู ถ้านิ้วเราไปสะกิดเจอแล้ว  ให้พยายามค่อยๆ เขี่ย  หรือดึงออกมา ถ้าก้างปลาติดคอไม่ลึกจนเกินไป  ก็สามารถจัดการกับก้างเจ้าปัญหาได้อย่างแน่นอน

 

 

หากเป็นหนักต้องปรึกษาแพทย์

หากคุณรู้สึกว่าก้างติดคอลึกจนเกินไป  และมีอาการเจ็บปวด  ให้รีบไปปรึกษาคุณหมอที่คลีนิค หรือโรงพยาบาลประจำตำบลได้เลยนะค่ะ  เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดการอักเสบขึ้นมาได้

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ภนิดา การถัก

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ก้างปลาติดคอ 

ติดตามข่าวอื่นๆ