รวมวัตถุดิบ ชูรส จากธรรมชาติ อร่อยลิ้น ไม่เสี่ยงสารตกค้าง

"สารชูรส" หรือ "ผงชูรส" เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร ในวัฒนธรรมตะวันตกรสชาติที่ห้าหรือ"อุมะมิ" ไม่ได้รับการยอมรับมาเป็นเวลานาน กล่าวกันว่า"ผงชูรส"ไม่มีรสชาติของตัวเอง แต่กระตุ้นการทำงานของต่อมรับรสอุมะมิ และทำให้ผู้ทาน"ผงชูรส"รู้สึกถึงรสชาติอาหารที่ดีขึ้น

 

 

"สารชูรส" ที่ใช้กันมานานได้แก่"กรดกลูตามิก"และ"เกลือของมัน" ซึ่งเป็น"กรดอะมิโน"ที่พบได้ในอาหารหลายชนิดในธรรมชาติ มีรายงานว่าการรับประทานสาร"ชูรส"ในกลุ่มกรดกลูตามิกอาจก่อให้เกิดอาการภัตตาคารจีนในผู้บริโภคบางกลุ่มได้ ซึ่งปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันในทางการแพทย์

ทั้งนี้"สารชูรส"กลุ่มกรดกลูตามิกเป็นวัตถุเจือปนอาหารควบคุมในหลายประเทศ ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปต้องระบุไว้บนฉลากให้ชัดเจนเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้บริโภค แต่ไม่ว่าผงชูรสนั้นจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่นั้นก็ยังคงสร้างความสงสัยให้ใครหลายคนอยู่ ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเพิ่มรสชาติให้อาหารจานเด็ดด้วย ผงชูรสจาก "ธรรมชาติ" ที่เรานำมาฝากกันถึง 6 อย่างในวันนี้

หัวไชเท้า

 


น้ำซุปหลายๆ ร้าน โดยเฉพาะน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว และน้ำซุปข้าวมันได่ มักเลือกใส่หัวไชเท้า เพราะช่วยเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้กับน้ำซุปได้เป็นอย่างดี ตัวหัวไชเท้าเองหลังจากต้มจนสุกก็หวานเกิดห้ามใจ ยิ่งต้มนานยิ่งหวาน แถมหัวไชเท้ายังช่วยลดความดันโลหิต ปกป้องตับจากสารที่เป็นพิษต่อเซลล์ตับ ลดไขมันในเลือด และช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย

 

สาหร่ายทะเล

 


ในแกงจืด หรือการต้มซุปต่างๆ หากได้ใส่สาหร่ายทะเลลงไปด้วย จะทำให้น้ำซุปหวานกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ในแกงจืดของไทยอาจเคยพบสาหร่ายแห้ง ในซุปสาหร่ายเกาหลีก็ใส่สาหร่ายคอมบุ หรือในซุปมิโสะของญี่ปุ่นก็จะมีสาหร่ายวากาเมะอยู่ด้วย นอกจากนี้สาหร่ายยังเหมาะกับคนที่อยากรับประทานอาหารอร่อยๆ แบบไม่อ้วน เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะให้พลังงานต่ำแล้ว ยังช่วยความหิว ลดน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

เห็ดหอม

 


เห็ดหอม หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า เห็ดชิตาเกะ เป็นหนึ่งในเห็ดที่นิยมนำมาทำอาหารมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งต้มัด แกง ทอด ได้หมด มีกลิ่น และรสที่หวานเฉพาะตัว ให้รสชาติกลมกล่อมในทุกจาน ใช้เป็นส่วนสมหลักในเครื่องปรุงรสหลายชนิด เช่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย


ผักไชยา

 


ผักไชยาเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทย ที่มีการแนะนำให้นำไปผสมในอาหารชนิดต่างๆ ให้รสชาติกลมกล่อม อร่อยขึ้น คล้ายการใส่ผงชูรส นายเหมราช ราชป้องขันธ์ แพทย์แผนไทย รพร.บ้านดุง จ. อุดนธานี ให้ข้อมูลว่า ผักไชยาสามารถหาได้ทั่วไปในแถบอีสาน วิธีรัปประทานต้องนำมาทำให้สุก 100% เช่นการต้มในน้ำเดือด เพราะผักไชยามีสารไซยาไนด์อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ แต่หากนำมาต้มแล้วสารตัวนี้ก็จะสลายไป สามารถนำมาประกอบอาหารให้กับผู้ป่วยโรคไต เพื่อปรุงรสอาหารให้อร่อยกลมกล่มโดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงรสมากเท่าเดิมได้

 

กระดูกสัตว์

 


สำหรับใครที่อยากได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมที่ใกล้เคียงกับการใส่งชูรส และเครื่องปรุงต่างๆ ให้ได้มากที่สุด คงต้องลงทุนลงแรงต้มกระดูดสัตว์เพื่อเอาน้ำสต็อกาทำอาหารเอง แม้ว่าจะดูยุ่ยาก และเสียเวลา แต่รับรองว่าได้รสชาติน้ำซุปหวานต้นกระดูกดั่งใจ กลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มให้มาก และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ใช่แค่ซุปแกงจืดเพียงอย่างเดียว สามารถนำไปใส่ในจานผัด ตุ๋น ต้ม นึ่ง และอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู เวลาต้มกระดูกอย่าลืมช้อนเอาฟองออก เพื่อให้ได้น้ำซุปใสน่ารับประทานด้วย

 

กะหล่ำปลี

 


กะหล่ำปลีเป็นผักอีกชนิดที่ยิ่งทำให้สุกก็ยิ่งมีรสชาติหวาน ไม่ว่าจะเป็นผัด หรือต้ม สามารถใช้กะหล่ำปลีประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู เช่น ต้มจืดกะหล่ำปลี กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา นอกจากนี้กะหล่ำปลียังช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงกระดูก และฟัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และยังช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน เพื่อบำรุงเส้นผม ผิวหนัง และเล็บอีกด้วย

 

อนึ่ง สำหรับใครที่ไม่ได้แพ้ผงชูรส ยังสามารถใช้ผงชูรสประกอบอาหารได้โดยไม่ได้เป็นโทษต่อร่างกายมากนัก โดยใส่ในปริมาณเพียงเล็กน้อย และไม่จำเป็นต้องใส่ในทุกเมนูอาหารที่กิน เพราะผงชูรสยังมีประโยชน์ที่เราอาจไม่เคยทราบมาก่อน เช่น เพิ่มความอยากอาหารสำหรับผู้ป่วยที่กินอาหารไม่ลง เป็นต้น


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กรกมล พาภิรมย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ธรรมชาติ  ผงชูรส 

ติดตามข่าวอื่นๆ