รอกินได้เลย! เทคนิกเด็ด ไข่เค็มแห้ง ไม่ต้องต้มน้ำเกลือ

เมนูไข่อย่าง "ไข่เค็ม" เป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นานๆ เลยจับไปดองกับน้ำเกลือ หรือสูตร อื่นๆ ตามแต่ละพื้นที่ จนกลายมาเป็น"ไข่เค็ม"สุดอร่อย และถือเป็นอาหารที่หลาย ๆ บ้านมักจะมีติดเอาไว้ จะทำ "ไข่เค็มต้ม", "ไข่เค็มดาว" หรือจะยำแซบๆ กินกับข้าวต้มก็อร่อย แต่คงจะดีถ้าเรามาทำไข่เค็มกินเองได้

 


โดยส่วนมาก คนส่วนใหญ่มักจะใช้ "ไข่เป็ด" แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีออกส้มอมแดง แต่ถ้าใช้ไข่ไก่จะมีรสชาติและรสสมผัสที่แตกต่างออกไป และรสชาติไข่แดงจะเข้มข้นน้อยกว่าไข่เป็ด

 

นอกจากนี้ "ไข่เค็ม"สามารถนำมาใช้ประกอบอาหาร หลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่ง, เอามาใส่โจ๊ก, กินกับข้าวต้ม, หรือจะเอาไปทอดเป็นไข่ดาวก็ได้ ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว

 

 

และวันนี้เราก็มีสูตรไข่เค็มที่ทำง่ายๆไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยากมาฝากกัน

 

 

แต่วันนี้สูตรการทำไข่เค็ม ที่เรานำมาเสนอให้เพื่อนๆ จะใช้วัตถุดิบเป็นไข่ไก่ (สาเหตุที่ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรป จริงไข่เริ่มแรกก็สีขาวทุกฟอง แต่เติมสีทีหลังตอนก่อนออกจากท้องไก่ ดูเปลือกด้านในไข่เป็นสีขาวทุกฟอกจากทุกสี) แถมวิธีการทำก็ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยาก
 


วัตถุดิบ
-ไข่ไก่ (สาเหตุที่ในคลิป ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรป ซึ่งจะมีไข่ออกมาตามสีขนของตัวแม่ ไข่ไก่บ้านเราก็ทำได้นะ)
-น้ำส้มสายชู
-เกลือ

 

ขั้นตอนวิธีทำง่ายมากๆ
-นำไข่ไก่ลงไปจุ่มลงในน้ำส้มสายชู(แต่ถ้าจะใช้ไข่เป็ด แนะนำแช่น้ำส้มสายชูนานหน่อย ประมาณ 3 นาทีก็ใช้ได้)

 


-จากนั้นนำไปคลุกเกลือให้ทั่ว

 


-ใส่ลงไปกล่อง เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ

ระยะเวลาในการดอง 1 เดือน สามารถทิ้งไว้นานกว่านี้ได้เล็กน้อย แต่หากเกินมากกว่านี้ จะทำให้ไข่เค็มมีรสเค็มมากจนเกินไป แต่สำหรับใครที่อยากลองใช้ไข่เป็ดก็ลองทำตามขั้นตอนในคลิปที่สองได้เช่นกัน ได้ผลยังไงกันบ้างอย่าลืมแบ่งปันกันด้วยนะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กรกมล พาภิรมย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไข่เค็ม  เกลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ