บิ๊กตู่รับในใจส่วนตัวมีความโศกเศร้าสูญเสียพ่อ แต่ยังคงทำงานเพื่อคนอื่นด้วยความสุข

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบโอวาทเด็กและเยาวชนดีเด่น เด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเด็กและเยาวชนมากเพราะถือเป็นทรัพยากรที่มีค่าของประเทศ ในฐานะกำลังสำคัญของชาติต้องเตรียมความพร้อมโดยรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมมีความรู้คู่คุณธรรม คือต้องรู้ว่าอะไรดีไม่ดี รวมถึงจริยธรรม ย้ำว่ารัฐบาลดูแลทุกคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย ขอทุกคนใฝ่รู้ใฝ่เรียนและรู้จักเวลาว่า วันหนึ่งควรทำอะไรบ้างอย่าใช้เวลาไปเปล่าประโยชน์

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์  ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า คงได้ยินตามที่ตนได้กล่าวไปแล้ว วันนี้เป็นวันสำคัญสำหรับเด็กและเยาวชนที่ได้รับรางวัลจากการคัดเลือกมาทุกจังหวัด ตนก็ขอแสดงความยินดีกับปกครองทุกคนด้วย นั่นคือสังคมไทยของเรา มีพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ โรงเรียนและประเทศชาติ เราต้องเร่งรัดแก้ปัญหา ส่งเสริมการศึกษาให้เป็นการศึกษาในรูปแบบการเรียนรู้ที่สามารถคิดวิเคราะห์เป็น และมีภูมิต้านทานในสังคมปัจจุบัน ซึ่งมีปัญหามากพอสมควรในโลกแห่งเทคโนโลยี เพราะฉะนั้น มันมีทั้งวิกฤตและโอกาส สิ่งไม่ดี ก็มีโอกาสที่จะเข้ามา หรือจะมีการส่งต่อกันไปกันมาก็แล้วแต่ ขณะเดียวกัน สิ่งดีๆ ก็มีโอกาสที่จะเข้ามา ทำให้เกิดโอกาสในการพัฒนาตนเอง และประเทศชาติ 
 

 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ปกครองส่งเสริมการศึกษาของลูกให้มากที่สุด เราอาจให้ความอบอุ่นกับเขาไม่เพียงพอ เพราะต้องทำงานบางอย่าง แต่เราก็ต้องอดทนเพื่อลูก ตนก็ได้เตือนไปแล้วว่าลูกจะต้องให้ความสำคัญกับพ่อแม่ ส่วนครูจะต้องนำพาเด็กและเยาวชนที่เปรียบเสมือนผ้าสะอาดสีขาวของเรา อย่าให้เปรอะเปื้อนสีที่ไม่ควรจะเปรอะ

 

 

เพื่อเราจะได้ใส่สีสันในเรื่องของทักษะต่างๆ เข้าไป จะได้เป็นผ้าที่มูลค่า สามารถนำไปตัดเย็บ ทำเสื้อผ้าได้สวยงาม หรือมีอาชีพการงานเท่านั้นเอง ถ้าเราไปใส่สีดำ หรือสีโคลนลงไป ก็จะทำให้ผืนผ้าผืนนี้ไม่บริสุทธิ์อีกต่อไป และไม่สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้ในอนาคต บ้านเมืองก็เสียหาย พลเมืองไทยก็ไม่มีคุณภาพ 

 

 

 “วันนี้เป็นอีกวันที่ผมมีความสุข ถึงแม้ว่าผมจะมีความโศกเศร้าส่วนตัวอยู่ก็ตาม แต่ทุกอย่างที่ทำงานทุกวันนี้ คือความสุขของผม โดยความสุขของผมคือการทำงาน ไม่ใช่การดำรงชีวิตของผม ตรงนั้นไม่ต้องถามหรอก เพราะความสุขของผมคือการทำงานเพื่อคนอื่น และนั้นคือเป้าหมายในชีวิตของผม ก็มีเท่านี้ตลอดชีวิตของผม”

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : วันเด็กแห่งชาติ  นายกฯลุงตู่  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ