เพจดังเปิดโฉมขีปนาวุธนำวิถี อิหร่านผลิตใช้ถล่มฐานทัพมะกัน อานุภาพยิงไกล 300 กม.

จากจุดเริ่มต้นการสร้างความขัดแย้งในภูมิภาคโลก โดยการส่งกองกำลังทางอากาศบุกทิ้งระเบิดในบริเวณสนามบิน กรุงแบกแดด  ของอิรัก  ส่งผลทำให้มีบุคคลสำคัญอย่างน้อย 2 ราย ประกอบด้วย พลตรี  กาเซ็ม  โซเลมานี  ผู้บัญชาการกองกำลัง  “คัดส์”  ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน   และ  อาบู มาห์ดี อัล-มูฮานดิส ผู้นำกองกำลังติดอาวุธในอิรัก  เสียชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าว  ตามมาด้วยถลงการณ์ของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน  ระบุว่า สหรัฐฯ จะถูกอิหร่านตอบโต้อย่างรุนแรง  "ผู้ใดก็ตามที่ปลิดชีวิตของนายพลโซเลมานีและพรรคพวก จงรอคอยการแก้แค้นอย่างสาสม"  

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : อิหร่านชักธงแดงเหนือ ยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ ประกาศพร้อมสู่ภาวะสงคราม เริ่มยิงขีปนาวุธถล่มเขตทหาร สถานทูตมะกัน)

จากนั้นไม่นานกองกำลัง พิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน IRGC ได้เริ่มปฏิบัติการแก้แค้น โดยการยิงขีปนาวุธเข้าถล่มฐานกำลังทหารสหรัฐฯ  ในอิรัก   2 จุด ประกอบด้วย   Al-assad และ Irbil    


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :   อิหร่านเปิดฉากระดมยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพมะกันในอิรัก


ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กดังอย่าง ThaiArmedForce.com  ได้นำเสนอข้อมูลทางการทหารที่น่าสนใจ  โดยระบุว่า ทางด้าน  สำนักข่าว  FARS ของอิหร่านเผยแพร่คลิปการปล่อยขีปนาวุธจากฐานยิงในอิหร่านไปยังฐานทัพอากาศสหรัฐในอิรัก  พร้อมมีการเปิดเผยว่า   ขีปนาวุธชุดดังกล่าว  เป็นแบบ  Fateh-110 ที่อิหร่านผลิตขึ้นเอง

 

 

นอกจากนี้   ยังให้รายละเอียดด้วยว่า  Fateh-110 เป็นจรวดเชื้อเพลิงแข็ง  มีระยะยิง 300 กิโลเมตร  เดินทางที่ความเร็วราวมัค 3.5 หรือเร็วกว่าเสียง 3.5 เท่า  นำวิถีด้วยความเฉื่อยหรือดาวเทียม และสามารถนำวิถีด้วยระบบ Electro-Optic ได้ในช่วงสุดท้ายของการเดินทางเข้าสู่เป้าหมาย 

 

 

โดยมีความคลาดเคลื่อนน่าจะเป็น (Circular Error Probable: CEP) ที่ 3 เมตร และสามารถบรรจุหัวรบได้ราว 450 - 600 กิโลกรัม แล้วแต่รุ่นของจรวด นอกจากนั้นยังมีรุ่นโจมตีเรือผิวน้ำ (Hormoz 1 และ 2) และรุ่นขยายระยะยิง (Zolfaghar) ที่สามารถทำการยิงได้ไกล 750 กิโลเมตร

 


ขณะที่ในภาพเป็นประมาณการตำแหน่งยิงของ Fateh-110 และจุดสีน้ำเงินคือจุดที่คาดว่าเป็นเป้าหมายของจรวดคือฐานทัพอากาศ Ain al-Asad ฐานทัพใน Erbil ในเขตปกครองตนเองของเคิร์ด และภาพการยิงจรวด Fateh-110 จากโทรทัศน์อิหร่าน รวมถึงซากจรวดที่พบในเมือง Erbil ซึ่งคาดว่าถูกสกัดได้โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐ ภาพสุดท้ายคือภาพจรวด Fateh-110 ที่อยู่ในลักษณะตั้งเตรียมยิง

 


ล่าสุด นายโดนัลด์  ทรัมป์  ประธานาธิบดีสหรัฐ  โพสต์ทวิตแสดงให้เห็นความไม่ยี่หระ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  พร้อมเน้นย้ำว่ากองทัพสหรัฐ  คือ หน่วยทหารที่ยังคงอานุภาพและทันสมัยที่สุด  โดยจะมีการแถลงการณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง เกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงทั้งหมด

 

และมีรายงานเพิ่มเติมว่า  ประธานาธิบดีทรัมป์  กล่าวกับผู้สื่อข่าว ภายหลังพบหารือกับนายกรัฐมนตรี ประเทศกรีซ  ว่า  สหรัฐยังมั่นคงในการเตรียมรับมือ  ปฏิบัติการโจมตีของอิหร่าน  และพร้อมตอบโต้อย่างเต็มกำลัง  แม้ว่าหวังจะพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ไม่ให้ความขัดแย้งขยายตัวเป็นสงคราม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายพล  อิหร่าน  โดนัลด์ ทรัมป์  สงคราม  ผู้นำสหรัฐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ