กู้ภัยสว่างราชบุรี ท้อใจ ประกาศขายรถ ขายเครื่องมือแพทย์ หลังถูกพ่อปารีณากล่าวหา

วันนี้ (24 ธ.ค.) มูลนิธิสว่างสาธารณกุศลสถานหน่วยกู้ชีพกู้ภัยสว่างราชบุรี ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ม.2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นายวิไล วงค์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี นายตฤณภัทร เก่งนำชัยตระกูล หน.กู้ชีพหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี และนายสราวุธ คงทน อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฯที่ถ่ายคลิปวันเกิดเหตุร่วมกันแถลงขอความเป็นธรรมหลังถูก นายทวี ไกรคุปต์ พาดพิงถึงหน่วยกู้ภัย 
 

โดย นายวิไลกล่าวว่า เวลาที่หน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรีออกปฏิบัติหน้าที่ จะเน้นการใช้เครื่องมือเป็นพิเศษในการช่วยเหลือ แต่ละอย่างขอยืนยันว่า เป็นของใหม่ทั้งหมด ไม่มีของเก่า เพราะเครื่องมือการแพทย์ใช้แล้วต้องทิ้ง เป็นเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น บรรจุในหีบห่ออย่างดี ซื้อมาจากห้างร้านที่ส่งรพ.โดยเฉพาะ ไม่ได้ซื้อตามร้านโชห่วยทั่วไป สั่งแต่ละครั้งเป็นคันรถ บางครั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และตามห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลต่างๆ อาสาคนไหนนำไปใช้แล้วหมดมาเบิกใหม่ได้จะมีอยู่ที่สำนักงาน เช่น น้ำเกลือผ้าก๊อซ

ผจก.หน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรีกล่าวต่อไปว่า การเก็บอุปกรณ์ได้จัดใส่ในตู้ยาอย่างดีเป็นตู้กระจกกันฝุ่น แยกประเภทกระเป๋าไว้ชัดเจน จนท.กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่รวมถึงอาสาสมัครที่เข้ามาใหม่ต้องผ่านการอบรมมาแล้วทุกคน ไม่เช่นนั้น จะไม่พิจารณาให้เข้ามาร่วมเป็นลูกข่าย มีนายตฤณภัทรเป็นหัวหน้าคอยควบคุมดูแลเรื่องอุปกรณ์การปฐมพยาบาลทั้งหมด


ส่วนที่ นายทวีบอกว่ารถดูสกปรกนั้น รถคันดังกล่าว นอกจากจะเป็นรถปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว ยังเป็นรถอุปกรณ์ตัด ถ่างด้วย ในรถมีเครื่องมืออุปกรณ์ตัดถ่าง ถัง เครื่องโลว์สายอุปกรณ์ตัดถ่างช่วยเหลือ กรณีมีเหตุติดในรถยนต์ทำให้มองว่า สกปรก ทั้งที่ความจริงไม่ใช่เลย กรณีนี้ อาการ ไม่หนักจึงปฐมพยาบาลที่เกิดเหตุแต่หากเป็นเคสหนักจะมีรถพยาบาลมารับ รถคันนี้ เป็นรถของอาสากู้ภัยไม่มีเงินเดือน ลงทุนตกแต่งรถเพื่อเป็นรถกู้ภัยด้วยทุนตัวเอง แต่อุปกรณ์ทางมูลนิธิฯจะจัดให้

การถูกนายทวีพาดพิงครั้งนี้ ทำให้จนท.กู้ภัยและอาสาสมัครกู้ภัยหมดกำลังใจ เพราะพวกเขาเข้ามาทำงานด้วยใจ เพื่อสังคม แต่กลับโดนกล่าวหา ผมในฐานะหัวหน้าดูแล ขอให้กำลังใจทุกคนให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ทุกอย่างแก้ไขได้ ขอให้จริงใจกับงานที่ทำก็จะประสบความสำเร็จ หลังจากนี้คงต้องขายรถและอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ทิ้ง 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทวี ไกรคุปต์  ขายรถ  กู้ภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ